Có thể gọi vợ chồng Lani Bevacqua là dân du mục thời đại số, những người có thể đi tới bất kì đâu, làm bất kì công việc nào và vẫn kiếm ra rất nhiều tiền.

Khi cả Lani Bevacqua và chồng còn ở tuổi đôi mươi, cô là 1 kĩ sư đồ họa ở New York, còn Paul Benneth, chồng cô làm cho 1 tờ báo về kiến trúc, du lịch và công nghệ.

Họ đều chán nản công việc hiện tại nên đã mua 1 chiếc thuyền dài 38m và quyết định du hí. Vượt qua 8.000 dặm trong suốt 2 năm, họ đã sinh em bé đầu lòng ở Rome. Và cũng chính nơi này là nguồn cảm hứng cho đôi vợ chồng trẻ sáng lập nên công ty du lịch Context.

Điểm đặc biệt mà Context mang tới cho du khách là những hướng dẫn viên du lịch cực kì đặc biệt. Họ đều là những chuyên gia, học giả liên quan tới các địa điểm, danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở vùng đất mà khách hàng muốn ghé thăm.

"Thực chất, họ cũng chỉ là những người dân địa phương. Nhưng điều quan trọng là họ yêu quê hương và tất cả những gì họ muốn là có thể chia sẻ được kiến thức của họ về nơi đó cho du khách", Bevacqua giải thích.


Cặp vợ chồng Lani Bevacqua và 3 cô con gái
Cặp vợ chồng Lani Bevacqua và 3 cô con gái


Cụ thể, Context sẽ sắp xếp cho bạn 1 chuyên gia về vùng đất hoặc địa danh đó cùng với đoàn của bạn. Giống như nếu đến thăm Kyoto, bạn sẽ cùng các tu sĩ Phật giáo tham gia buổi ngồi thiền hay dạo quanh Venice cùng 1 chuyên gia về thủy văn...

Bắt đầu chỉ với 35.000 USD đầu tư, Context đã trải qua 14 năm phát triển nhờ cặp đôi Bevacqua-Benneth. Hiện tại họ đã có 17 đối tác kinh doanh, ở 17 nước trên toàn cầu, từ Melbourne đến Berlin rồi Rio và họ vẫn tiếp tục lênh đênh trên biển.

Quá trình "du hí" của cặp vợ chồng trẻ diễn ra giống như trong phim. Nhưng đó là cách họ chọn để mở rộng công việc kinh doanh.

Họ đã có chuyến ra khơi đầu tiên kéo dài tới 2 năm từ Philadelphia (Mỹ) đến tận châu Âu. Và khi đứa con đầu lòng được 5 tuổi, họ mua 1 chiếc du thuyền khác và tiếp tục cuộc hành trình. Lần này họ ghé qua Nam Mỹ và hướng đến Australia. Tại đây, Context đã có thêm "đất diễn" mới là Sydney và Melbourne.

Nhờ những chuyến đi như vậy, Context hiện tại đang có tour cho du khách tại 38 thành phố trên toàn thế giới với hơn 1.000 hướng dẫn viên .


Với startup du lịch Context, vợ chồng Lani Bevacqua chủ yếu điều hành công việc từ xa
Với startup du lịch Context, vợ chồng Lani Bevacqua chủ yếu điều hành công việc từ xa


Điều tuyệt vời nhất đối với vợ chồng Bevacqua đó là họ có thể điều hành công ty từ xa.

"Tôi thường làm việc với khách hàng hoặc những đồng nghiệp bằng email nhờ điện thoại vệ tinh. Nếu chúng tôi có ghé vào thành phố nào, thì cũng là lúc chúng tôi bắt đầu thiết lập mối quan hệ và tìm hiểu về vùng đất nơi đó. Nhờ đó mà chúng tôi tuyển được người cho công ty của mình", Bevacqua chia sẻ.

Mỗi nhân viên của Context chỉ mất khoảng thời gian 90 phút/tháng để trao đổi với người quản lý.

"Họ là những người rất thông minh và có chí tiến thủ. Vì vậy, bọn tôi không cần phải giám sát họ 24/7. Chúng tôi thường họp thông qua Internet tại các quán café, nơi chúng tôi ghé qua", Paul cũng trình bày về vấn đề quản lý của Context.

Theo Bevacqua, để việc điều hành 1 công ty từ xa không phải là vấn đề đơn giản.

Mỗi công ty cần phải có một đội ngũ làm việc độc lập, tự giác sẵn lòng làm việc hăng say ngay cả khi "sếp" không có mặt. Công ty sẽ không thể thành công nếu như nhân viên phụ thuộc hoàn toàn vào sự hiện diện của cấp trên.

Nếu như đồng nhất được quan điểm và nhiệm vụ của công ty, việc thiếu vắng bất cứ thành viên nào cũng là động lực giúp những người còn lại cố gắng nhiều hơn nữa.
Theo Hoàng Yến
Trí Thức Trẻ
 
Top