Theo Bright Side, cả kiến thức và kỹ năng đều rất cần thiết để trẻ có thể phát triển toàn diện, vượt qua được mọi khó khăn, đạt thành công và phát triển.

Mọi bậc cha mẹ đều mong muốn con cái lớn lên hạnh phúc và thành công. Họ sẵn sàng bỏ công sức, thời gian và tiền bạc của mình để chăm lo cho sự phát triển tốt nhất của trẻ. Dạy con những kỹ năng nhỏ nhất giúp xây dựng tính cách, tích luỹ những kỹ năng sống hữu ích cho quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ.
Dạy trẻ có lập trường cá nhân từ những điều nhỏ nhất
Dạy trẻ có lập trường cá nhân từ những điều nhỏ nhất

1. Dạy trẻ cách đưa ra lập trường cá nhân

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất để thích nghi với cuộc sống hiện đại ngày nay. Trẻ nhỏ cần hiểu chúng không thể phụ thuộc mọi thứ vào bố mẹ. Các bậc phụ huynh cần tạo điều kiện để trẻ học dần việc có lập trường riêng từ những việc nhỏ như tự đưa ra quyết định trong việc giải bài tập, lựa chọn trước những vấn đề đơn giản... 

Trẻ nhỏ nghe và hiểu rất nhanh. Chúng rất quan tâm đến những điều xảy ra xung quanh mình nên hãy để trẻ hỏi những điều chúng chưa biết. Bố mẹ cần tỷ mỉ chỉ dẫn cho trẻ cách đưa ra và giữ vững ý kiến cá nhân. Cha mẹ không nên quá cứng rắn trước các ý kiến của trẻ. Chính thái độ trả lời và hướng dẫn của cha mẹ sẽ giúp trẻ hình thành lập trường riêng cho bản thân.

2. Kỹ năng tập trung

Trẻ em rất dễ bị thu hút và tập trung bởi nhiều thú vui. Vì vậy, cha mẹ cần rèn luyện cho trẻ phân biệt rõ ràng thời gian chơi và thời gian học bài. Ví dụ, khi dạy trẻ về chính tả, hãy ghi chú dòng chữ tập trung trên bảng viết để nhắc nhở bé. 

Bố mẹ là người ảnh hưởng lớn đến trẻ. Giữ tập trung khi dạy, hướng dẫn bé để nêu gương cho bé noi theo. Các trò chơi, vẽ, các câu đố... có thể rèn luyện sự tập trung cho trẻ. Ngoài ra, khi đi bộ bạn có thể đố bé những đặc điểm của xe hơi, những mô hình hay màu sắc. Những điều này rèn luyện sự tập trung cho trẻ một cách tự nhiên.
Sự độc lập giúp trẻ tự tin trong nhiều tình huống
Sự độc lập giúp trẻ tự tin trong nhiều tình huống

3. Khả năng độc lập

Việc hình thành sớm thói quen tự lực vào chính bản thân mình cho trẻ để trẻ tự tin hơn. Việc này cũng giúp trẻ tự giải quyết được những vấn đề của bản thân khi ở trường học hoặc những nơi không có bố mẹ, nhiều hơn nữa là sự tự lực bản thân khi trưởng thành.

Khuyến khích trẻ tự thực hiện những việc đơn giản: thay quần áo, đi giày, dọn đồ chơi... Bố mẹ cần kiên nhẫn chỉ dạy trẻ và khen ngợi trẻ đúng lúc.

4. Kỹ năng chơi theo nhóm

Việc học hay chơi theo nhóm bạn là điều cần thiết với trẻ. Từ khi trẻ còn nhỏ, chúng đã bắt đầu tiếp xúc với những quy tắc của xã hội tại trường học, nhà trẻ hay sân chơi. Việc chơi hay học nhóm sẽ giúp trẻ tiếp xúc xây dựng nhiều mối quan hệ tốt với mọi người. 

Bố mẹ nên hạn chế so sánh trẻ với “con nhà người ta”. Bởi trong một nhóm bạn, mọi đứa trẻ đều được tiếp nhận như nhau, nếu so sánh sẽ khiến trẻ cảm thấy ghen tỵ và bị khiêu khích. Thay vào đó, bố mẹ có thể nhấn mạnh tầm quan trọng của mỗi cá nhân, ca ngợi và khen tất cả khi trẻ vui chơi và học tập cùng nhau.

5. Khả năng ngoại ngữ

Việc trẻ hiểu và biết được ít nhất hai ngôn ngữ trở lên sẽ là một lợi thế lớn trong sự nghiệp tương lai của trẻ. Bên cạnh đó, trẻ cũng sẽ được mở rộng tầm nhìn hơn về văn hoá, con người của quốc gia khác và thế giới. Cách tốt nhất để hiểu về văn hoá của một quốc gia là giao tiếp với người dân quốc gia đó.

6. Khả năng tự tổ chức

Việc tự lên kế hoạch sẽ giúp trẻ đạt được mục tiêu của bản thân mình tốt hơn, hữu ích hơn ở tuổi trưởng thành. Để tự trẻ lập kế hoạch cho bản thân giúp trẻ biết cách uản lý thời gian tốt hơn. Điều này đồng nghĩa với việc rèn luyện sự trách nhiệm của trẻ, sắp xếp thời gian giải trí và học tập sao cho phù hợp. Trẻ cần có cả đủ thời gian chơi và học hoặc thời gian dành cho sở thích của bản thân tuy nhiên bố mẹ cần quy định số giờ sao cho phù hợp.

Cha mẹ cần khen thưởng đúng lúc, động viên kịp thời
Cha mẹ cần khen thưởng đúng lúc, động viên kịp thời

7. Học cách đối diện với thất bại

Phản ứng của trẻ khi gặp thất bại hay chiến thắng trong học tập, vui chơi cũng thể hiện tính cách, sự thành công của trẻ trong tương lai. Bố mẹ thể hiện thái độ giận dữ trong công việc của công ty ở nhà sẽ vô tình tạo cho trẻ một tấm gương không tốt. Những hành vi của cha mẹ khiến trẻ có một thái độ tiêu cực với những khó khăn khi gặp phải. 
Hãy thảo luận cùng con tìm ra cách giải quyết thay vì giận dữ bỏ cuộc. Bố mẹ không nên cấm trẻ thể hiện thái độ, cảm xúc mà nên định hướng để trẻ biết cách điều khiển được cảm xúc biết được điều nào đúng, điều nào sai.
Hoài Trần
Theo Trí thức trẻ/Bright Side
 
Top