“Không bao giờ ta được phép tự nhủ 'Mình đã hoàn thành sự nghiệp'. Tự hài lòng rằng mình đã đạt được mục đích - đó là thời điểm nguy hiểm nhất”

Đấy là những chia sẻ tâm huyết của huyền thoại kinh doanh người Hàn Kim Woo Choong, nguyên chủ tịch tập đoàn Daewoo.


Trong lần gặp gỡ cộng đồng doanh nhân Việt Nam tại Hà Nội gần đây, ông Kim Woo Choong lại một lần nữa “thổi lửa” vào tinh thần của những người trẻ. Ở tuổi 81, vừa mới xuất viện, nhưng ông vẫn trang nghiêm trong bộ vest đen lịch lãm giao lưu cùng người hâm mộ.

“Mỗi khi ngắm nhìn cha từ phía sau, tôi vẫn cảm thấy một dòng nhựa sống mạnh mẽ đang chảy trong ông. Ông vẫn khao khát được tiếp tục làm việc, được cống hiến… cha tôi chưa bao giờ coi những thứ đã có là đủ”, anh Kim Sun Young, con trai ông Kim Woo Choong chia sẻ.
 
Tuổi trẻ, đối với ông Kim Woo Choong là hiện thân của những gì tốt đẹp nhất. Bởi lẽ, điều đáng quý mà ông nhận ra ở những con người trẻ tuổi là thái độ thách thức hiện trạng cũng như máu phiêu lưu, dám thử những điều chưa ai làm với tâm thế của kẻ không sợ thất bại, chỉ hướng đến tương lai.

Trong hồi ký của mình, ông Kim viết: “Họ dốc sức trẻ để xây đắp một ngày mai tươi sáng hơn, tu chí dùi mài, năng nổ dám làm và rèn luyện bản lĩnh. Nhờ vậy mà họ thăng tiến, phát đạt đó là cái lãi dĩ nhiên sinh ra từ cái vốn sức sống trẻ trung mà họ đã đầu tư”.

Nhưng cũng chính vì thế, người trẻ cũng dễ mắc phải sai lầm, mà lỗi lầm nghiêm trọng nhất theo ông Kim Woo Choong chính là tính tự mãn, thỏa mãn khi đã lên được vị trí cao.

“Họ bỏ bê việc học hành, thôi không thách thức và chẳng thiết tiến thân nữa. Họ bị sa vào hội chứng cầu an và có vẻ như chỉ quan tâm chủ yếu đến việc bảo toàn những của cải mà họ đã tích góp được. Họ cho rằng phần của họ đã xong xuôi, đã làm được vô khối công việc, đã phấn đấu ra trò nên bây giờ có thể xả hơi cho thoải mái. Khốn nỗi họ có vẻ như không nhận thức được rằng họ đang ru mình trong sự tự mãn”, cựu chủ tịch Daewoo chia sẻ.

Và thời điểm đó cũng chính là thời điểm nguy hiểm nhất trong sự nghiệp của mỗi người.

“Một khi ta đã đạt được một mục đích thì phải đặt ngay cho mình một mục đích khác cao hơn. Ta phải nghĩ rằng không bao giờ mình đạt nổi cái đích cuối cùng của mình”, ông viết tiếp.

Bởi lẽ, để đạt được một vị trí không phải dễ dàng, song giữ được vị trí đó còn khó khăng hơn nữa.Vũng lầy tự mãn sẽ kéo chìm người ta xuống, trong khi đó, những người khác lại liên tục tiến lên, việc tụt hậu là điều chắc chắn.

Kết lại câu chuyện của mình, ông Kim Woo Choong kể lại câu chuyện về lần gặp gỡ của ông với một vị chủ tịch công ty loại nhỏ.

“Tôi đã có ý ngờ rằng ông chủ tịch không có tý hiểu biết nào về những sản phẩm do mình làm ra thành thử viên quản lý xí nghiệp phải giải thích cho tôi mọi điều. Thôi thì đành vậy, chỉ buồn một nỗi là chiếc xe của vị chủ tịch nọ lại to hơn đẹp hơn xe tôi nhiều. Điều đó khiến tôi hiểu ra rằng tới đây không thể trông chờ gì ở công ty này hết bởi lẽ tôi biết ông ta đã hoàn toàn đắm mình trong sự dễ chịu của hiện tại nên không còn nhìn thấy gì nữa ở phía trước. Ông ta đã thỏa mãn.

Xưa nay tôi luôn coi sự hài lòng và thỏa mãn là dấu hiệu của sự kết thúc mọi thứ. Hãy nhớ rằng khi còn trẻ mà đã thỏa mãn thì thất bại là cầm chắc. Sự nhàm chán và bất biến là những cám dỗ nên tránh. Hãy dốc hết khả năng của mình ra, dám làm mọi việc với lòng hăng hái của một kẻ khai phá. Hãy luôn luôn tâm niệm rằng mình còn chưa đi được tới đích!”, ông Kim Woo Choong chia sẻ.


Theo Trí thức trẻ
 
Top