New Zealand đã trở thành một nơi ẩn náu ưa thích cho giới siêu giàu nếu họ muốn tìm kiếm một thiên đường tránh khỏi bất ổn chính trị toàn cầu và rủi ro khủng bố. Các đảng đối lập buộc tội chính phủ quốc gia này biến quyền công dân trở thành một tài sản mà người nước ngoài giàu có có thể mua.


Tỷ phú cố vấn cho Tổng thống Donald Trump Peter Thiel đã làm nổi lên một cơn sốt bán hộ chiếu ở New Zealand sau khi ông tiết lộ mình đã được công nhận là công dân New Zealand vào năm 2011 mặc dù chỉ đến quốc gia này 4 lần một năm.

Đơn đề nghị của Thiel đã được chính phủ New Zealand chấp thuận dựa trên nền tảng doanh nhân và nhà từ thiện có lợi cho quốc gia này mặc dù ông không đáp ứng được yêu cầu cơ bản hoặc có ý định sống ở đây.

New Zealand đã trở thành một nơi ẩn náu ưa thích cho giới siêu giàu nếu họ muốn tìm kiếm một thiên đường tránh khỏi bất ổn chính trị toàn cầu và rủi ro khủng bố. Các đảng đối lập buộc tội chính phủ biến quyền công dân trở thành một tài sản mà người nước ngoài giàu có có thể mua.

“New Zealand trở nên hấp dẫn khi thế giới bất an và đảo lộn, nhưng điều đó không có nghĩa là quyền công dân của chúng ta nên là một hàng hóa để đăng bán”, Phát ngôn viên nhập cư của Đảng Lao Động - Iain Lees-Galloway trả lời phỏng vấn đài New Zealand cho biết.

Theo Bloomberg Billionaires Index, Thiel là đồng sáng lập PayPal và cũng là nhà đầu tư lớn đầu tiên của Facebook hiện nắm trong tay lượng tài sản trị giá 3,2 tỷ USD. Ông đã đầu tư vào công ty phần mềm kế toán của New Zealand, ủng hộ trận động đất Christchurch 730.000 USD và sở hữu hàng triệu triệu USD bất động sản rải rác khắp New Zealand.

Một tài liệu chính thức của Bộ Nội Vụ cho biết Thiel đã có thể mua được một vùng đất trên đảo Bắc (New Zealand) mà không cần tư cách nhà đầu tư nước ngoài.

Trong một bức thư viết vào tháng 3/2011, Thiel viết: “Đó sẽ là một niềm tự hào lớn để biết rằng tôi là một công dân New Zealand và là một nhà ủng hộ tích cực của quốc gia này và ngành công nghệ cao đang nổi lên”.

“Tôi rất vui khi dứt khoát nói rằng tôi không tìm thấy một quốc gia nào mà tôi có đồng quan điểm về tương lai nhiều hơn New Zealand”, Thiel viết.

Rod Drury – sáng lập viên Xero nói rằng New Zealand thực sự nên quyến rũ giới tinh hoa giàu có bởi những cơ hội và khoản tiền mà họ đem đến. Cung cấp quyền công dân cho những người như Bill GatesMark Zuckerberg “nên là một phần đặc biệt của bộ công cụ”, ông trả lời đài phát thanh New Zealand.

Sáng lập viên Trade Me - Sam Morgan - người cùng với Drury đã viết đơn đệ trình ủng hộ quyền công dân của Thiel nói hôm thứ 5 rằng New Zealand nên "khuyến khích thêm nhiều dân nhập cư hơn".

"Tôi không hoàn toàn đồng quan điểm chính trị với Thiel", Morgan cho biết trên Twitter. "Tôi không nghĩ rằng hầu hết người dân New Zealand hiểu việc mở cửa cho những tỷ phú, nhà đầu tư nước ngoài có ý nghĩa thực sự như thế nào".

 Theo Trí thức trẻ/Bloomberg
 
Top