Đầu tư bền vững đang là một xu thế của tương lai. Cho dù bạn có quan tâm đến môi trường hay không, thì cũng nên định hướng lại danh mục của mình.


Hiện nay, cứ 5 USD được đầu tư ở Mỹ thì có 1 USD là cho môi trường. Đây cũng là ngành mà cả Bill Gates, Mark Zuckerberg, Jeff Bezos, Jack Ma và nhiều giám đốc công nghệ khác cùng cam kết dùng 1 tỷ USD để thành lập quỹ năng lượng phát thải carbon thấp. Công ty của Warren Buffett thì bận rộn với dự án năng lượng gió và mặt trời, trong đó có dự án năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới. 84 doanh nghiệp lớn khác cũng cam kết sử dụng 100% nguồn năng lượng tái tạo.

Điều này nghe có vẻ phản trực giác sau khi chính quyền Trump tuyên bố đảo ngược các quy định về môi trường. Tuy nhiên chính những hậu quả đáng sợ của biến đổi khí hậu đã tạo cho những nhà đầu tư động lực hành động.

Nhiều nhà đầu tư còn cho rằng hoạt động này không chỉ đem lại lợi ích môi trường mà còn cả lợi ích kinh tế. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng những công ty có tiêu chuẩn ESG (môi trường - xã hội - quản trị) cao trội hơn hẳn những công ty có tiêu chuẩn thấp hoặc không có tiêu chuẩn.

Tại nhiều bang, mức tín dụng thuế cho năng lượng gió và mặt trời đã được mở rộng từ 12 tháng trước. Sức hấp dẫn kinh tế ngày càng tăng lên của năng lượng tái tạo đã đưa nó trở thành đối thủ ngang hàng với năng lượng than đá và khí gas. Thực tế, hơn 50% công suất phát điện hiện nay trên toàn cầu đến từ năng lượng gió và mặt trời.

Trong một thế giới tăng trưởng thấp như hiện nay, nhiều nhà đầu tư tự hỏi họ có thể tìm thấy cơ hội tăng trưởng dài hạn ở đâu. Dựa trên các xu hướng vĩ mô, đầu tư bền vững có thể là 1 trong những nơi tốt nhất đem lại tốc độ tăng trưởng mạnh. Chúng ta đang tiêu dùng tương đương với 1,6 lần trái đất để đáp ứng các nhu cầu kinh tế. Nếu tiếp tục con đường không bền vững này, đến năm 2050, chúng ta có thể cần nhiều hơn 3 lần trái đất.

Như vậy để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong một xu thế bền vững. Nền kinh tế thế giới sẽ phải trải qua những thay đổi cơ cấu rất lớn trong lĩnh vực năng lượng, sản xuất, vận chuyển, thực phẩm và quản lý chất thải.

Các công ty cung cấp giải pháp phát triển bền vững là nhóm được hưởng lợi nhiều nhất trong quá trình chuyển đổi này. Đó cũng chính là lý do tại sao nhiều nhà quản lý quỹ đang phải thay đổi định vị danh mục của họ cho phù hợp.

Đầu tư bền vững là một chiến lược tốt cho dù bạn có quan tâm đến môi trường hay không. Bất kể rủi ro về môi trường và khí hậu gây ảnh hưởng như thế nào đến công luận, các doanh nghiệp biết rằng họ phải đối phó với những thay đổi vật chất thực tế mà biến đổi khí hậu gây ra bằng cách tìm nguồn cung cấp điện sạch hơn và rẻ hơn, xây dựng giải pháp cơ sở hạ tầng đối phó với thủy triều lên cho các thành phố và không ngừng sáng tạo để giải quyết vấn đề khan hiếm tài nguyên.

Theo Trí thức trẻ/CNBC
 
Top