Jackson Galaxy là một doanh nhân đồng thời là một nhà tâm lý học. Ông đã hơn 20 năm nghiên cứu hành vi của loài mèo, và chính là người dẫn chương trình truyền hình "My cat from hell" (tạm dịch: "Mèo của tôi đến từ địa ngục") trên kênh Animal Planet. 


"Nhà mèo học" này cho rằng, nếu thực sự chú ý, các doanh nhân có thể học hỏi được nhiều điều từ sự khôn ngoan của loài vật này. Trên website dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa entrepreneur.com, Jackson Galaxy có bài viết chia sẻ 3 bài học kinh doanh mà ông cho rằng loài mèo có thể "dạy" các doanh nhân:

Doanh nhân Jackson Galaxy. Nguồn: Facebook Jackson Galaxy

1. Ngủ đủ giấc

Mèo là một loài động vật may mắn khi sở hữu những giấc ngủ “vô tận”. Mèo con thậm chí có thể ngủ đến 16 giờ mỗi ngày hoặc nhiều hơn.

Các doanh nhân cũng nên đối xử tốt với bản thân mình bằng cách học hỏi “đức tính” này từ loài mèo. Dĩ nhiên bạn không nên ngủ cả ngày như mèo, nhưng cần phải ngủ đủ giấc vào ban đêm để cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh cho ngày làm việc tiếp theo.

2. Kiên nhẫn và xác định đúng thời điểm tung đòn tấn công

Khi mèo nấp sau bụi cây để rình bắt một con chuột, nó luôn tuyệt đối yên lặng và chờ đợi thời điểm thích hợp. Không quá sớm cũng không quá muộn, khi thời cơ đến, nó lập tức tấn công con mồi.

Tương tự trong kinh doanh, mục tiêu của bạn là “săn lùng” và “bắt được” càng nhiều khách hàng càng tốt. Nếu quá vội vã, vồ vập trong xây dựng quan hệ, bạn có thể vô tình đẩy khách hàng ra xa tầm tay hơn. Do đó, hãy thư giãn thoải mái và theo đuổi "con mồi" họ như một chú mèo, duy trì trạng thái “chậm mà chắc” để chinh phục khách hàng.

Loài mèo luôn biết cách bảo tồn năng lượng cho cú tấn công quyết định. Đây cũng là điều mà doanh nhân cần học hỏi. Đừng lãng phí thời gian cho những phương pháp thu hút khách hàng có hiệu quả thấp, mà hãy để dành nguồn lực cho những cú tấn công mang tính đột phá.

3. Dành thời gian để thư giãn thoải mái 

Nguồn: Shutterstock

Bạn không thể đốt nến ở cả hai đầu, nghĩa là làm việc cả ở văn phòng và ở nhà riêng, vì lúc đó, sự nghiệp lẫn cuộc sống của bạn đều sẽ bị ảnh hưởng, năng lực đưa ra những quyết định quan trọng sẽ ngày càng suy giảm.

Mỗi ngày, hãy tạo sự cân bằng giữa công việc và giải trí bằng cách dành thời gian cho phép bản thân thư giãn, vui đùa hoặc nằm ườn thoải mái như một chú mèo con để liên tục tiếp thêm năng lượng cho mình.

DNSG/Entrepreneur
 
Top