Đến năm 2017, Airbnb được định giá 31 tỷ USD và là một trong những thương hiệu nổi bật của trào lưu kinh tế sẻ chia bên cạnh Uber và Snapgoods, theo INC.Để tạo lập và giữ vững thành công này, Airbnb có một công thức riêng cho chiến lược kinh doanh. Lãnh đạo các startup có thể học được rất nhiều từ các chiến lược này.

1. Chăm sóc kỹ cộng đồng của bạn

Một trong những lý do giúp Airbnb đạt được thành công lớn hiện nay là sự thỏa mãn cả chủ nhà lẫn khách thuê phòng - hai đối tượng sử dụng dịch vụ của mình. Để làm được điều này, Airbnb có những chính sách linh hoạt để đảm bảo cả hai bên đều tuân thủ các tiêu chuẩn và mong đợi khi tham gia cộng đồng này. Trong đó, Airbnb nhấn mạnh: "Đây là một cộng đồng xây dựng trên nền tảng tin tưởng".

Chip Conley - Giám đốc Khách sạn & Chiến lược toàn cầu của Airbnb chia sẻ, mỗi tháng có 10.000 chủ nhà đã bị đưa ra khỏi cộng đồng Airbnb vì không tuân thủ những tiêu chuẩn và mong đợi này.
Ngược lại với những quan điểm cho rằng các công ty như Uber hay Airbnb kinh doanh rất nhẹ nhàng, khi dịch vụ chính đều do cộng đồng tự cung cấp. Trên thực tế, Airbnb dành phần lớn thời gian và ngân sách để giám sát và đảm bảo mọi người tham gia cộng đồng đều được thoải mái và an toàn.

Để duy trì lượng khách hàng sử dụng, Airbnb phải đảm bảo các tiêu chuẩn và nguyên tắc chung được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Điều này mang đến cảm giác an tâm cho người dùng mà nhiều doanh nghiệp hiện tại không thể cạnh tranh lại với Airbnb.

2. Đảm bảo khách hàng biết rõ họ sẽ nhận được gì

Kỷ nguyên của quảng cáo TV và internet đã làm người tiêu dùng mất lòng tin vào doanh nghiệp. Nguyên nhân chính là đến khi thanh toán, khách hàng nhận được một sản phẩm, dịch vụ rất khác so với quảng cáo.

Airbnb và nhiều startup thành công khác đã cố gắng giảm sự thất vọng này đến mức thấp nhất có thể. Một trong những cách hữu hiệu là cho khách hàng thấy chính xác những gì họ sẽ nhận được.

Năm 2008, khi Airbnb cố gắng vươn lên trên thị trường, đồng sáng lập Joe Gebbia và các cộng sự đã cùng ngồi lại phân tích tình hình. Họ nhận ra rằng hình ảnh giới thiệu của các chủ nhà cho thuê quá tệ. Vì vậy, thay cho loạt ảnh chất lượng thấp chụp từ điện thoại, Airbnb đã quyết định đầu tư để thuê các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chụp ảnh giới thiệu dịch vụ. Sự thay đổi này đã nhân đôi lợi nhuận hằng tuần của công ty.

Sự thay đổi chất lượng hình ảnh cho thấy yếu tố thẩm mỹ rất quan trọng. Mọi người thường thích chi trả cho những dịch vụ có trang giới thiệu bắt mắt, chỉnh chu.

3. Thử nghiệm, thử nghiệm và thử nghiệm liên tục

Có một số ý tưởng, tính năng mới cần phải được vận hành thực tế mới biết được quy mô và tính hiệu quả. Airbnb hoạt động theo hướng tiếp cận khuyến khích thử nghiệm các ý tưởng sáng tạo, và đội ngũ sẽ đánh giá các kết quả thực tế. Nếu các ý tưởng này có kết quả tích cực khi thử nghiệm ở quy mô nhỏ, Airbnb sẽ đầu tư thêm nguồn lực để mở rộng.

"Chúng tôi đang cố gắng tạo ra một môi trường mà mọi người có thể bất chợt nghĩ ra một điều hay ho, rồi thử nghiệm và phát triển nó lên thành một điều lớn lao hơn cả hình dung ban đầu", Gebbia cho biết.

4. Cải tiến một ngành công nghiệp cũ kỹ

Không ngạc nhiên khi ngành công nghiệp khách sạn không thích Airbnb, giống như các công ty taxi không thích Uber. Tuy nhiên, cách tiếp cận táo bạo của Airbnb để cách mạng hóa ngành khách sạn chính là luồng gió mới hấp dẫn người trẻ. Kết quả một cuộc khảo sát của Viện David Binder cho thấy 76% người khảo sát thuộc thế hệ thiên niên kỷ đánh giá Airbnb là một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời.

Mặc dù phải đối diện với một số trở ngại tốn kém khi làm mới một ngành công nghiệp đã cũ, Airbnb vẫn là một ví dụ tích cực cho việc được tiếp nhận và phổ biến.

Tóm lại, nắm bắt được sự phát triển của nền kinh tế chia sẻ, nghiêm túc tôn trọng kỳ vọng của người tiêu dùng, bảo vệ các nguyên tắc chung cũng như khuyến khích thử nghiệm ý tưởng mới là công thức thành công của Airbnb. Đây cũng là những yếu tố cốt lõi mà các doanh nghiệp muốn thành công phải quan tâm đến.

DNSG/Inc.
 
Top