Từ khi thành lập vào năm 1994, Amazon đã phát triển từ một hiệu sách trực tuyến trở thành một "siêu thị" trực tuyến kinh doanh mọi mặt hàng. Quá trình phát triển của Amazon đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta kinh doanh trên internet. Điều làm nên thành công của Amazon không chỉ là chiến lược marketing và bán hàng sáng tạo, mà còn là cách tư duy của người sáng lập công ty, chủ tịch và CEO Jeff Bezos.

Cách Bezos tiếp cận công việc và thành công giúp Amazon tạo nên tiếng vang trên toàn thế giới. Hơn cả việc điều hành một công ty bán lẻ, bài học về tư duy kinh doanh của Jeff Bezos có thể phát huy hiệu quả trong nhiều lĩnh vực:

1. Không bao giờ hối tiếc

Bezos thành lập Amazon sau khi rời vị trí Phó chủ tịch tại công ty đầu tư D.E.Shaw & Co. Bezos khẳng định khi quyết định từ bỏ vị trí đầy quyền lực như vậy, ông đã cố gắng tưởng tượng về bản thân sau 1 thập kỷ nữa, lúc đó nhìn lại cuộc đời mình, Bezos muốn không phải hối tiếc.

Nhảy việc để bắt đầu một công ty dựa vào nền tảng internet tại thời điểm năm 1994 là một quyết định mạo hiểm. Nhưng Bezos biết rằng, đó là điều ông phải làm.

"Tôi biết rằng nếu tôi không mạo hiểm, tôi sẽ hối tiếc. Đó là điều tôi không thể né tránh", Jeff Bezos trả lời tạp chí Times.

Ông gọi tên cách tư duy này là "giảm tối đa những điều đáng tiếc". Giờ đây, Amazon đã trở thành một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới. Rõ ràng, sự mạo hiểm của Bezos đã được đền đáp xứng đáng.

2. Xác định đầu tư dài hạn

Trong những ngày đầu phát triển Amazon, Bezos cảnh báo các nhà đầu tư rằng, họ sẽ phải đầu tư lâu dài để Amazon có thể sinh lợi. "Chúng tôi sẽ kinh doanh không lợi nhuận trong thời gian dài. Đó là một chiến lược", ông chủ Amazon trả lời báo chí năm 1997.

Với chiến lược đầu tư dài hạn của Bezos, Amazon phát triển nhanh chóng vào cuối những năm 90 bằng dịch vụ khách hàng mới và giống như "đốt tiền", theo nhận xét của một số người. Sự mạo hiểm và sẵn sàng đầu tư của Bezos đã được đền đáp xứng đáng vào năm 2003, khi Amazon tuyên bố có lãi lần đầu tiên.

Bezos có tầm nhìn xa, ông nhận ra rằng mọi thứ không phải lúc nào cũng dễ dàng. Để có lợi nhuận, bạn phải làm theo cách riêng, phù hợp với thời điểm, bao gồm cả việc dự đoán trước quá trình lâu dài.

3. Bắt đầu thu hẹp và đa dạng hóa

Lúc khởi nghiệp, Amazon chỉ bán một sản phẩm: Sách. Ngày nay, Amazon bán tất cả mọi thứ từ sách vở, phim ảnh đến quần áo và hàng tạp hóa. Với Amazon Prime và Amazon Studios, họ sản xuất cả trò chơi. Sự thành công của Jeff Bezos từ một "cửa hàng sách trực tuyến" Amazon đến "cửa hàng bán mọi thứ" đã chứng minh tầm nhìn xa của Bezos là bước đầu tiên để tạo ra một Amazon hùng mạnh.

Chiến lược khởi nghiệp với một sản phẩm cụ thể, xây dựng hệ thống thương mại điện tử mạnh mẽ, chuyên sâu trước khi đa dạng hóa cho phép Bezos phát triển Amazon thành một thương hiệu thương mại khổng lồ.

4. Nếu bạn muốn dẫn đầu, hãy sẵn sàng thất bại

Amazon là một trong những nhà bán lẻ lớn nhất thế giới. Họ đã khiến việc mua sắm trực tuyến trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng chắc chắn rằng, khi Bezos thành lập công ty vào năm 1994, Bezos không hề mong đợi một thành công vang dội đến vậy. Bởi thời điểm đó, thương mại điện tử còn rất mới mẻ và chưa có tương lai chắc chắn.

Thực tế, ông từng cảnh báo các nhà đầu tư đầu tiên của mình: "Tôi nghĩ nguy cơ là 70% các ngài có thể mất tất cả tiền bạc. Vì vậy đừng đầu tư nếu như các ngài không sẵn sàng thất bại", theo tạp chí Time.

Chấp nhận rủi ro tài chính và nghề nghiệp, Jeff Bezos đã điều hành và phát triển Amazon thành công. Thành quả đó là bài học cho những người đang muốn xây dựng sự nghiệp cho riêng mình: Nếu muốn dẫn đầu, bạn phải chấp nhận rủi ro, sẵn sàng thất bại.
May mắn cho Amazon và tất cả những người đã khởi nghiệp với thương mại điện tử. Bezos sẵn sàng để đón nhận thất bại, chiến lược và hành động của ông đã dẫn đến thành công chưa từng có.

Trí thức trẻ/BI
 
Top