Giá cổ phiếu của SF đã tăng tới 40% kể từ khi bắt đầu niêm yết trên sàn Thâm Quyến...

 Tỷ phú Wang Wei, ông chủ của SF Holding - Ảnh: ImagineChina.

Khởi nghiệp từ công việc khiêm tốn của một người giao hàng, Wang Wei đã vụt trở thành tỷ phú giàu thứ ba Trung Quốc.

Theo ước tính của hãng tin Bloomberg, đến ngày 2/3, tài sản của Wang Wei - Chủ tịch SF Holding - công ty giao hàng được mệnh danh là FedEx của Trung Quốc, đạt gần 27 tỷ USD.

Với khối tài sản này, Wang Wei đã đẩy tỷ phú Pony Ma, nhà sáng lập hãng công nghệ Tencent, khỏi vị trí giàu thứ ba Trung Quốc.

Giá trị tài sản của Wang Wei hiện còn kém 5 tỷ USD so với tài sản của người giàu nhì Trung Quốc là tỷ phú bất động sản Wang Jianlin, và kém khoảng 9 tỷ USD so với tài sản của người giàu nhất nước này là nhà sáng lập “đế chế” thương mại điện tử Alibaba, tỷ phú Jack Ma - theo xếp hạng của Bloomberg.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng mạnh mẽ trong suốt nhiều năm, mở ra con đường làm giàu lớn cho những người biết nắm bắt thời cơ. Theo công ty tư vấn và kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC), tính trung bình, gần như mỗi tuần nền kinh tế lớn nhất thế giới lại có thêm một tỷ phú mới.

Hãng tin CNBC nói rằng những công ty giao hàng như SF đang phát triển nhanh chóng nhờ xu hướng bùng nổ thương mại điện tử ở Trung Quốc. Những trang bán hàng trực tuyến của Alibaba và JD.com ngày càng trở nên phổ biến ở nước này, nhờ đó mà những người làm nghề giao hàng (shipper) ngày càng bận rộn.

Giá cổ phiếu của SF đã tăng tới 40% kể từ khi bắt đầu niêm yết trên sàn Thâm Quyến vào hôm thứ Sáu tuần trước. Wang Wei, 46 tuổi, sáp nhập công ty của ông vào một công ty khác mà cổ phiếu đã được niêm yết từ trước - một cách để trở thành công ty đại chúng nhanh chóng hơn.

Sau khi lên sàn, giá cổ phiếu SF phiên nào cũng tăng kịch 10% biên độ. Phiên ngày 2/3, cổ phiếu SF giảm giá 3% sau khi một số tờ báo nhà nước nói rằng giá cổ phiếu này tăng nóng là do tin đồn.

Tuy nhiên, giá trị vốn hóa thị trường của SF vẫn đang ở mức khoảng 285 tỷ Nhân dân tệ, tương đương khoảng 41 tỷ USD.

Wang Wei khởi nghiệp vào năm 1993 bằng số vốn khoảng 13.000 Nhân dân tệ, cùng với một số người giao hàng khác và một xe tải nhỏ. Giờ đây, SF có 15.000 xe giao hàng và một mạng lưới phủ khắp 200 quốc gia và khu vực trên toàn cầu.  

Vneconomy
 
Top