Khi cả gia đình chuyển đến Hong Kong, cha qua đời khiến cuộc sống lâm vào cảnh túng quẫn, Lý Gia Thành đã bắt đầu kiếm sống từ năm 12 tuổi. Gánh nặng mưu sinh và cuộc sống vất vả đầu đời đã rèn luyện cho ông ý chí và sự quyết tâm rất lớn để đạt được thành công.


Từ thân phận một người nhập cư nghèo khổ, Lý Gia Thành trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất châu Á với tổng tài sản trị giá tới 29,5 tỉ USD, tính đến tháng 1/2016. Ông là người dẫn đầu danh sách 50 người giàu nhất Hong Kong và đứng thứ 31 trong danh sách "Những người quyền lực nhất thế giới" do tạp chí Forbes bình chọn năm 2015.

Tỷ phú họ Lý cũng chia sẻ bí quyết xây dựng sự nghiệp cho những người đang tìm kiếm sự thành công, cụ thể là:

1. Mời những người thành công hơn bạn đi ăn

Hãy luôn nhớ tặng bữa trưa cho những người hiểu biết, giàu có hơn bạn hay những người đã giúp đỡ bạn trong sự nghiệp hàng tháng. Sau một năm, mạng lưới mối quan hệ sẽ đem lại nhiều giá trị mà bạn không ngờ tới. Tiếng tăm, sự ảnh hưởng và giá trị của bạn sẽ được mọi người công nhận. Người ta cũng sẽ biết đến bạn như một người tốt bụng và hào phóng.

2. "Nghiện" đọc sách

Khi mua một cuốn sách, hãy đọc nó một cách cẩn thận và học hỏi những bài học, chiến lược mà cuốn sách dạy bạn. Sau đó, tự kể lại câu chuyện theo cách của bạn. Chia sẻ nó với người khác sẽ có tác dụng tăng cường sự tín nhiệm và thắt chặt các mối quan hệ của bạn.

3. Nghệ thuật bán hàng rất quan trọng

"Thật tốt nếu bạn có thể làm thêm công việc bán hàng. Kinh doanh là một thử thách nhưng đó là cách nhanh nhất để học hỏi kĩ năng quan trọng nhất của cuộc sống - nghệ thuật bán hàng", tỷ phú họ Lý khẳng định.

Những doanh nhân thành công đều là những người bán hàng số 1. Họ có khả năng bán giấc mơ và tầm nhìn. Khi làm công việc này bạn sẽ học được cách đánh giá những thứ nên hay không nên bán, sự nhạy bén với thị trường để xác định nền tảng cho hoạt động kinh doanh của cá nhân bạn trong tương lai.

4. Không đầu tư quá nhiều cho trang phục

Lý Gia Thành khuyên những người đang theo đuổi sự thành công: "Hãy ăn mặc đơn giản và tiết kiệm. Khi bạn giàu, bạn có thể mua bất cứ thứ gì, nhưng hãy tiết kiệm".

>> Tỷ phú Lý Gia Thành: 3 việc bạn càng chi tiền, càng kiếm nhiều tiền
 
Cố gắng chi tiêu ít cho quần áo nhưng hãy lựa chọn những trang phục chất lượng tốt, thể hiện khí chất của bạn. Ông cho rằng, thay vì tiêu nhiều tiền cho trang phục cá nhân, bạn nên mua quà tặng cho người thân yêu, nói cho họ những dự định tài chính, mục tiêu và nỗ lực bạn đang làm để đạt được mơ ước.


Theo tỷ phú Lý Gia Thành, bạn không cần chi quá nhiều cho quần áo, nhưng hãy mua những trang phục thể hiện khí chất của bạn.

5. Học từ người khác qua công việc

Người làm kinh doanh ở khắp nơi đều cần sự giúp đỡ. Cố gắng nắm mọi cơ hội làm việc để trau dồi ý chí và cải thiện kỹ năng của bạn. Học hỏi mọi kĩ năng trong quá trình làm việc sẽ giúp bạn sớm tới gần với mục tiêu của chính mình.

6. Lập kế hoạch càng sớm càng tốt

Bạn có thể tự thiết kế cuộc sống và lên kế hoạch cho sự nghiệp. Hạnh phúc có thể được chuẩn bị trước. Bạn nên bắt đầu lập kế hoạch càng sớm càng tốt. "Khi bạn chưa giàu, hãy ra ngoài xã hội để học hỏi nhiều hơn. Khi đã có tiền, hãy ở nhà nhiều hơn", đó là nghệ thuật sống của người đàn ông giàu nhất châu Á.

Ông cũng khuyên những người đang tìm kiếm thành công đừng để cái tôi điều khiển. Khi còn nghèo, hãy đối xử tốt với mọi người và đừng tính toán. Khi giàu có, bạn phải học cách để người khác đối tốt với bạn, thậm chí bản thân bạn phải đối tốt hơn với chính mình hơn nữa.

Khi bạn nghèo, bạn phải cởi mở và cố gắng để người khác tận dụng giá trị của bạn. Nhưng khi đã giàu có, bạn phải học cách bảo vệ bản thân, đừng để ai lợi dụng. Đó là bài học cuộc sống phức tạp mà đa số mọi người không hiểu.

7. Sống kỉ luật và tập trung

Khi còn trẻ thì đừng e ngại sự nghèo khó. Bạn cần học cách đầu tư để phát triển trí tuệ, tầm vóc của bản thân. Bản chất của sự tự kỉ luật là học cách nhận thức những điều cần thiết và đáng đầu tư. Ăn ở ngoài ít hơn, nếu có hãy cân nhắc chi phí. Khi mời ai đó dùng bữa, hãy chắc chắn đó là những người có mơ ước lớn và làm việc chăm chỉ hơn bạn. 


Theo Trí thức trẻ/Nextshark
 
Top