Jeff Bezos được xem như một trong những doanh nhân có bộ óc thiên tài trong thế giới kinh doanh ngày nay. Ông đã đưa Amazon từ một nhà bán sách trực tuyến vươn lên thành tập đoàn thương mại điện tử dẫn đầu thị trường cung cấp các sản phẩm từ giày dép đến đồ điện tử.


Chiến lược tập trung vào khách hàng của ông đã trở thành một huyền thoại trong giới kinh doanh; tuy nhiên nếu nghĩ rằng doanh nhân này là một người “tham công tiếc việc” thì bạn đã nhầm to. Trên thực tế, ông cực kì quan tâm đến giấc ngủ đêm, thậm chí kể cả khi deadline đến hạn và áp lực bủa vây.

Đừng bỏ quên giấc ngủ

Nếu bạn là một doanh nhân làm việc suốt 12 tiếng liên tục mỗi ngày hoặc là một “cú đêm”, bạn sẽ muốn tăng thời lượng giấc ngủ của mình. Bezos là một trong rất nhiều tên tuổi nổi tiếng như ủng hộ thói quen làm việc 8 tiếng mỗi ngày thay vì lao đầu vào làm quá giờ.

Năm 1999, trả lời phỏng vấn trên Wall Street Journal, nhà sáng lập Amazon cho biết, ngủ 8 tiếng mỗi ngày giúp ông tỉnh táo và luôn rõ ràng trong việc đưa ra các quyết định quan trọng. Thay vì hi sinh thời gian nghỉ ngơi quý báu để làm việc và xây dựng công ty, ông lựa chọn kết thúc ngày làm việc sớm và… đi lên giường.

Sự thành công của ông chủ Amazon là minh chứng cho thấy các doanh nhân hoàn toàn có thể xây dựng một doanh nghiệp thành công mà không cần làm việc suốt ngày đêm. Mặc dù thời lượng giấc ngủ cần thiết cho sự hồi phục trí não của mỗi người là khác nhau nhưng nếu bạn cảm thấy không thể tập trung giải quyết công việc trong ngày, rất có thể nguyên nhân là do thiếu ngủ.

Bạn hãy thử ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày trong 1 đến 2 tuần và tìm ra sự khác biệt. Jeff Bezos phát hiện ra rằng chỉ cần ngủ thêm 1-2 tiếng mỗi ngày có thể giúp tinh thần sáng suốt hơn trong suốt cả ngày làm việc.

Tránh những cuộc họp vào buổi sáng sớm

Trong những ngày đầu mới thành lập Amazon, Bezos từng bày tỏ mong muốn của ông là không có các cuộc họp vào buổi sáng sớm. Thời gian thừa mỗi sáng này cho phép ông có một bữa sáng đầy đủ hơn bên cạnh vợ mình.

“Tôi muốn cô ấy có được những giờ tuyệt vời nhất mỗi ngày”, tỷ phú giàu thứ 2 thế giới chia sẻ.

Đến nay mặc dù cặp đôi đã có 4 người con, nhưng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với ông chủ Amazon. Gia đình Bezos luôn có sự gắn bó thân thiết với nhau – một phần không thể thiếu định hình nên thành công của tỷ phú này.

Khi tránh những cuộc họp vào buổi sáng sớm, bạn sẽ có nhiều thời gian phục hồi sau giấc ngủ đêm, bởi vì chúng ta thường không đủ ngủ trước 10 giờ và luôn băn khoăn về việc đặt đồng hồ báo thức lúc 5 giờ sáng. Nếu bạn cho bản thân một chút thời gian “nghỉ” mỗi sáng, bạn sẽ thấy thoải mái khi được tận hưởng niềm vui bên gia đình, ăn sáng đầy đủ, thay vì một cốc cà phê vội vã trên đường đến công ty.

Luôn đặt một chiếc túi ngủ ở văn phòng

Bezos dành những năm đầu sự nghiệp của mình làm việc trong lĩnh vực khoa học máy tính ở phố Wall. Mặc dù đi làm thuê không giúp Bezos được tự do về giờ giấc hay có giấc ngủ đêm như mong muốn, nhưng ông vẫn sử dụng mẹo để “lách luật”. Ông mang một túi ngủ đến nơi làm việc và có thể ngả lưng bất cứ lúc nào khi không có người hoặc sau những giờ làm việc căng thẳng kéo dài.

Bạn hãy học theo cách làm này của ông chủ Amazon và đặt một chiếc túi ngủ tại văn phòng làm việc. Thậm chí nếu như bạn ở một mình, bạn hoàn toàn có thể có một giấc ngủ đêm ngon ngay tại văn phòng làm việc sau những giờ tăng ca kéo dài.

Có thể nói, Jeff Bezos là một trong những ví dụ điển hình về nhà lãnh đạo giành được sự kính trọng trong lĩnh vực của mình. Ông đạt được những mục tiêu lớn của cuộc đời từ chính những thói quen đơn giản hàng ngày và luôn biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống.
Trí thức trẻ/INC
 
Top