Tiềm năng giàu có bắt đầu bởi lối suy nghĩ. Bạn từng chủ động nghĩ một cách nghiêm túc về vấn đề làm thế nào để trở thành triệu phú hay chỉ tập trung vào công việc trước mắt?

Grant Cardone - tác giả của cuốn sách “Bí quyết trở thành người siêu giàu” bán chạy nhất New York Times và đồng thời là chuyên gia tư vấn kinh doanh cho nhiều công ty nằm trong Fortune 500 - từng nói: “Sai lầm lớn nhất khiến bạn thất bại chính là suy nghĩ “không thể”. Muốn trở thành triệu phú kinh doanh thì điều đầu tiên cần phải làm là thay đổi cách suy nghĩ, tin tưởng bản thân có thể trở thành người giàu có hoặc nắm giữ địa vị mong muốn. Từ đó, củng cố quyết định và động lực phấn đấu biến ao ước trở thành hiện thực”.

Chuyên gia tư vấn tài chính kinh tế Keith Cameron Smith cũng đồng tình với quan điểm của Grant Cardone. Trong suốt hai năm làm việc và nghiên cứu về những người giàu có nhất thế giới, ông nhận thấy, thái độ và suy nghĩ của họ khác biệt với những người bình thường.

Sự khác biệt lớn nhất giữa triệu phú và tầng lớp trung lưu mà Cameron Smith quan sát được là cách họ điều chỉnh hoàn cảnh và đặt câu hỏi cho chính bản thân mình. Tầng lớp trung lưu thường có xu hướng dựa dẫm hoặc đổ lỗi cho những yếu tố khác.

Ví dụ, đa phần mọi người chỉ tự nhủ “Làm sao để ông chủ tăng lương cho mình?” nhưng một triệu phú sẽ suy nghĩ vấn đề “Làm thế nào tôi có thể thu về 1 triệu USD trong một năm bằng công việc mình yêu thích?”.

Đặc biệt, khi gặp hoàn cảnh khó khăn, những người giàu có lối suy nghĩ hoàn toàn trái ngược. Họ tự đặt câu hỏi cho bản thân “Cuộc sống đang cố gắng dạy cho mình bài học gì?” còn chúng ta lại chỉ biết than vãn “Tại sao những điều tồi tệ này lại xảy ra với tôi!”.

Keith Cameron Smith cho rằng, sự phân biệt giữa cách hỏi là vô cùng quan trọng và tinh tế. Nó được gọi là hỏi trao quyền và hỏi tước quyền. Loại câu hỏi tước quyền khiến người ta cảm thấy mình không có bất cứ quyền năng, sức mạnh nào để thực hiện mục tiêu. Trong khi đó, câu hỏi trao quyền khiến người ta nhận thấy bản thân có quyền lực để thực hiện chứ không chỉ là suy nghĩ, phân tích nhưng không dám tiến tới hành động.

 Sai lầm lớn nhất khiến bạn thất bại chính là suy nghĩ “không thể”.

Phân tích dĩ nhiên là điều cần phải làm khi có quyết định thực hiện bất kỳ kế hoạch nào. Tuy nhiên, đến một thời điểm nào đó thì mọi phân tích sẽ làm trì hoãn và trở thành rào cản hành động của bạn. Tình trạng này gọi là tê liệt vì phân tích quá nhiều. Vì thế nên từ bỏ thói quen hỏi tước quyền, thay vào đó bạn cần tự hỏi mình những câu hỏi trao quyền để có động lực hành động.

Vậy những người siêu giàu tự điều chỉnh hoàn cảnh như thế nào? Thay vì suy nghĩ đơn giản hóa mọi vấn đề khó khăn khi chúng xảy ra, họ sẽ tập trung tìm ra phương pháp hiệu quả để thay đổi tương lai khác biệt và tốt hơn. Để làm được điều này không chỉ cần trí tuệ thông minh mà còn phải có khả năng sáng tạo, sự nhạy bén và phản ứng tình huống.

Giống như Martin Luther King Jr. từng nói: “Không cần phải nhìn thấy cả bậc thang, hãy cứ bước trên nấc thang đầu tiên thôi”.

Nếu có mục tiêu thì điều đầu tiên cần làm là lập kế hoạch và tự hỏi chính mình: Bước nhỏ nhất có thể làm là gì? Sau đó tự tin bước qua “bậc thang đầu tiên” và rồi cũng sẽ đến thời điểm bạn bước qua hết “tất cả bậc thang”.

Theo Trí thức trẻ/CNBC
 
Top