Những bài học từ người cha doanh nhân đã giúp Jilliene Helman cùng 4 anh chị em mình đều đã trở thành những nhà lãnh đạo doanh nghiệp. 


Jilliene Helman – nhà sáng lập, CEO marketplace trực tuyến trong lĩnh vực đầu tư bất động sản RealtyMogul.com – cho biết mình sống trong gia đình có 7 anh chị em, và ông cùng với 4 người trong số đó hiện đều là chủ doanh nghiệp.

“Tầm quan trọng của gia đình là một trong những bài học quý giá nhất về tinh thần lãnh đạo mà người cha doanh nhân đã dạy chúng tôi”, Jilliene Helman cho biết trên CNBC.

Theo CEO RealtyMogul, dưới đây là 5 bài học quan trọng giúp thúc đẩy tinh thần của một CEO tương lai:

1. Duy trì mối quan hệ gần gũi với gia đình

Không chỉ là một phần vô giá trong cuộc đời mỗi người, gia đình cũng là một phần quan trọng không kém đối với một nhà lãnh đạo.

Khi đã trở thành lãnh đạo, đạt được một số thành công và kiếm được nhiều tiền hơn, bạn sẽ càng có nguy cơ mất nhiều thứ hơn khi đưa ra những quyết định sai lầm vì quá tin vào sự “hào nhoáng” của bản thân. Tệ hơn, bạn có thể sẽ bị vây quanh bởi những người cho rằng bạn luôn đúng, luôn tuyệt vời. Việc này góp phần làm mờ đi chính kiến của bạn và làm tăng nguy cơ quyết định sai lầm.

Để đánh giá trung thực về bản thân và cả công việc kinh doanh, hoặc khi cần thực hiện một quyết định khó khăn, ai sẽ có khả năng không chỉ nói những điều mà bạn muốn nghe? Gia đình bạn! Do đó, trên hành trình lãnh đạo hoặc hướng đến mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo, hãy duy trì mối quan hệ gần gũi với gia đình, khám phá sự khôn ngoan của họ và nhờ họ “giữ chân” bạn lại.


Nguồn: Shutterstock

2. Đừng bao giờ ngừng theo đuổi kiến thức

Khi liên tục nhắc đi nhắc lại với chúng tôi về tầm quan trọng của kiến thức đối với sự thành công của nhà lãnh đạo, cha tôi không chỉ muốn đề cập đến những bằng cấp chính thức. Với ông, điều quan trọng hơn cả là quá trình học hỏi kéo dài liên tục suốt đời, về cả lĩnh vực chuyên môn lẫn nhiều lĩnh vực khác như kinh doanh, kinh tế, lịch sử, toán học, thực phẩm, quảng cáo…

Khi trở thành lãnh đạo, bạn sẽ thấy rằng mình phải học về rất nhiều thứ nằm ngoài yếu tố cốt lõi của doanh nghiệp.

3. Bắt đầu làm việc từ sớm

Chúng ta thường chỉ nhìn thấy sự thu hút của các vị CEO thành công khi họ lên bìa tạp chí, xuất hiện trong các đoạn video tại các bối cảnh như văn phòng làm việc bắt mắt, các bữa tiệc sang trọng hoặc thậm chí là trên các du thuyền riêng. Những điều chúng ta không nhìn thấy là những lãnh đạo này thường là người đầu tiên có mặt tại văn phòng vào sáng sớm và là người cuối cùng kết thúc một ngày làm việc.

Cách tốt nhất để phát triển tinh thần làm việc mạnh mẽ là hãy bắt đầu làm việc ngay khi có thể. Khi còn trẻ, bạn gần như chắc chắn phải làm các phần việc “nhàm chán” như phục vụ ở cửa hàng ăn uống, bán hàng ở cửa hiệu bán lẻ…

Thậm chí khi bạn không muốn hoặc không cần phải sớm bắt đầu làm các công việc có thu nhập thấp đó, chúng vẫn giúp bạn tự tạo nên một tương lai tốt đẹp hơn cho mình. Mỗi ngày làm việc là mỗi ngày thúc đẩy các “cơ bắp” cần thiết để bạn “leo lên” vị trí lãnh đạo.

4. Dù làm việc gì cũng phải học cách yêu công việc

Đây là một trong những bài học khó. Tôi thích học, nhưng khi còn trẻ, tôi không hiểu làm thế nào có thể học cách yêu công việc. Vì công việc tạo cảm giác như là một cái gì đó bạn phải làm, nếu không, tại sao người ta trả tiền cho bạn?

Nhưng tôi nhanh chóng nhận ra rằng, ai trong chúng ta cũng có thể tìm ra một điều gì đó để yêu trong bất kỳ việc gì chúng ta làm. Tôi bắt đầu nhìn công việc của mình trong một ngữ cảnh rộng hơn: về cách thức để tôi có thể trở thành một phần của đội ngũ đang đóng góp một giá trị cho khách hàng hay cộng đồng nói chung. Ví dụ như với cương vị là phó chủ tịch một ngân hàng, tôi không chỉ làm việc cho một ngân hàng, mà còn đang giúp bảo vệ và phát triển tài sản cho khách hàng, để họ có thể tận hưởng thành quả từ sự lao động chăm chỉ của mình.

Bất kể công việc của bạn là gì, bạn cũng có thể kết nối chúng với một mục đích lớn hơn, và mục đích đó sẽ giúp bạn yêu những gì mình đang làm.5. Trở thành lãnh đạo trong mọi hoàn cảnh

Cha dạy chúng tôi hãy trở thành lãnh đạo trong mọi việc mình làm. Đây có thể là bài học quan trọng nhất. Bài học này không nhằm mục đích yêu cầu chúng tôi phải kiểm soát tất cả tình huống, mà là hãy trở thành một hình mẫu tốt cho người khác, hãy thể hiện sự chính trực trong mọi việc mình làm, kiên trì vượt qua thách thức và nhanh chóng đứng dậy sau khi vấp ngã.

Lãnh đạo không phải là người ra lệnh cho người khác, cũng không phải là người luôn phải thực hiện những quyết định “vĩ đại”. Tinh thần lãnh đạo thực sự thể hiện ở cách chúng ta sống mỗi phút trong đời: làm việc chăm chỉ, suy nghĩ tích cực, gần gũi với gia đình và bạn bè, học hỏi điều mới, khiêm tốn trong mọi tình huống và thuyết phục (chứ không ép buộc) mọi người đi theo mình.


DNSG
 
Top