Thế giới có rất nhiều doanh nhân nổi tiếng và thành công. Trong công thức thành công của họ không bao giờ thiếu những cuốn sách “gối đầu giường”. Do vậy, nếu bạn muốn thành công như các tỷ phú và doanh nhân, hãy bắt đầu từ những cuốn sách mà họ giới thiệu.

Bạn là một nhà lãnh đạo xuất sắc, một người có tầm ảnh hưởng lớn hay đơn giản bạn chỉ đang tìm kiếm con đường trở thành doanh nhân. Dù bạn đang ở giai đoạn nào đi chăng nữa, bạn cũng cần biết trở thành doanh nhân là việc không dễ dàng gì.

Sẽ không có một tấm bản đồ chỉ đường cho bạn. Cũng không có sơ đồ rõ ràng. Không có mỏ vàng đằng sau cầu vồng. Phía trước bạn là khó khăn và nó đòi hỏi bạn phải thực sự nỗ lực. Vậy làm sao để bạn có thể bắt đầu hành trình này? Câu trả lời rất đơn giản: Bạn hãy bắt đầu từ những cuốn sách!
Dưới đây là 5 cuốn sách mà tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates cho rằng ai cũng nên đọc.

1. Tap Dancing to Work: Warren Buffett on Practically Everything, 1966-2013 - Carol J. Loomis

Tác giả Carol Loomis đã thu thập và cập nhật tất cả những bài báo hay nhất mà tạp chí Fortune đã viết về “nhà đầu tư huyền thoại” Warren Buffett trong suốt giai đoạn từ 1966 đến 2012 bao gồm cả 13 bức thư gửi cổ đông và hàng tá lời khuyên do chính Buffett viết.

“Tôi nghĩ rằng bất cứ ai đọc cuốn sách từ đầu đến cuối cũng sẽ có hai phản ứng: Một là, cách mà Warren áp dụng tầm nhìn và các nguyên tắc đầu tư nhất quán trong suốt sự nghiệp của mình. Hai là, hiểu biết và những phán đoán của ông về kinh doanh và thị trường quá tuyệt vời” – tỷ phú Bill Gates nhận xét về cuốn sách.

2. Business Adventures (Tạm dịch: Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh) - John Brooks

Business Adventures gồm 12 bài báo được đăng trên tờ New Yorker do chính tác giả John Brooks viết từ những năm 60. Từ thảm hoạ 350 triệu USD của Ford Motor, sự tăng trưởng chóng mặt của Xerox hay những vụ bê bối khó tin tại General Electric và Texas Gulf Sulphur... Tất cả đều là ví dụ về những công ty toàn cầu ghi dấu ấn về một khoảnh khắc nổi tiếng, dù theo hướng tích cực hay tiêu cực.

“Đến nay đã hơn 2 thập kỷ kể từ khi tỷ phú Warren cho tôi mượn cuốn sách này và hơn 4 thập kỷ kể từ khi nó được xuất bản lần đầu, Business Adventures vẫn là cuốn sách về kinh doanh hay nhất mà tôi từng đọc và John Brooks là tác giả viết về kinh doanh mà tôi ngưỡng mộ nhất” – Bill Gates nhận xét.

3. Interventions: A Life in War and Peace (Tạm dịch: Sự can thiệp) - Kofi Annan

Cuốn sách là câu chuyện về cuộc đời đáng ngưỡng mộ của Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan trong giai đoạn thế giới vừa bước sang một trang mới – hoà bình và tiến bộ.

“Sau khi đọc xong cuốn sách này, tôi đã thực sự hiểu những khó khăn mà Annan đã trải qua. Là một tổ chức tình nguyện của 192 quốc gia, Liên hợp quốc rất dễ bị chỉ trích nhưng tôi tin chắc rằng nếu không có họ, chúng ta đã không thể có sự tiến bộ sâu sắc đằng sau những thành tựu về y học và phát triển toàn cầu” – tỷ phú Bill Gates nhận định về cuốn sách.

4. Where Good Ideas Come From (Tạm dịch: Các ý tưởng lớn thường bắt đầu tư đâu) - Steven Johnson

Những tờ báo in, bút chì, toilet tự động xả nước, pin điện thoại... Tất cả đều là những phát minh tuyệt vời của thế kỷ 21. Nhưng đã bao giờ bạn đặt câu hỏi xem những phát minh này xuất phát từ đâu chưa?

“Tôi cầm cuốn sách của Steven Johnson trên tay với một chút nghi ngờ. Tôi đã đọc rất nhiều cuốn sách viết về sự sáng tạo đề cập đến những công ty phát minh hàng đầu thế giới nhưng nó quá quen thuộc và không có gì bất ngờ. Cuốn sách của Steven lại khác, nó chỉ ra cho bạn những ví dụ cụ thể về cách thức tạo dựng môi trường để khuyến khích những ý tưởng sáng tạo” – tỷ phú Bill Gates nhận xét về cuốn sách.

5. Work Hard, Be Nice: How Two Inspired Teachers Created the Most Promising Schools in America - Jay Mathews

Sau khi Mike Feinberg và Dave Levin đăng ký chương trình “Teach for America” ngay sau khi tốt nghiệp đại học và nhận thấy bản thân vẫn thất bại toàn tập trên lớp học, cả hai đã định hình lại con đường cần đi và trở thành các nhà giáo dục ưu tú.

“Jay đã rất xuất sắc khi cho ra đời tác phẩm này. Cuốn sách lột tả những khó khăn của việc duy trì giáo dục phổ thông và tầm quan trọng của việc tập trung vào dạy học” – Bill Gates chia sẻ.

Theo Trí thức trẻ/Life Hack
 
Top