Thói quen quan trọng nhất giúp millennials (những người trong độ tuổi 20-35) thành công là gì? Yếu tố khác biệt giữa người biết ước mơ và người dám biến ước mơ thành sự thật?
Trong một bài viết trên Inc., Nicolas Cole – nhà sáng lập Công ty cung cấp dịch vụ nội dung Digital Press – đã chia sẻ về vấn đề này bằng cách kể câu chuyện về ước mơ và sự lựa chọn con đường sự nghiệp của mình:

Tôi là người thuộc thế hệ millennials. Gần như trong suốt cuộc đời, tôi luôn được bảo rằng “hãy làm theo các quy tắc” và “phải làm cái này, trước khi có thể làm cái kia”. Tôi được bảo phải kiên nhẫn hơn, phải chấp nhận nơi mình đang ở và chỉ cần hài lòng với nó. Tôi được bảo rằng sở thích viết lách là một mơ ước viển vông, và rằng tôi nên học một cái gì đó “thực tế hơn”.

Tôi được “khuyên” hãy ngừng ước mơ.

Ở tuổi 26, tôi đang sống với ước mơ của mình. Tôi là người viết lách toàn thời gian, là nhà sáng lập một công ty chuyên cung cấp dịch vụ nội dung ẩn danh (ghostwriting agency) được gọi là Digital Press.

Tôi viết những câu chuyện phi hư cấu (non-fiction) về cuộc sống của mình, bởi vì đó là những gì tôi yêu thích và là “nghệ thuật” của tôi. Tôi viết những bài luận, những nội dung thông tin về kinh doanh, doanh nhân, lĩnh vực digital marketing và sự phát triển cá nhân bởi đó là lĩnh vực tôi bị cuốn hút.

Và tôi làm chủ được chuyên môn theo một cách riêng, cho phép tôi vừa được làm công việc mình yêu thích vừa giúp các nhà điều hành, CEO, doanh nhân “chuyển thể” những hiểu biết và những câu chuyện cá nhân của họ thành nội dung hấp dẫn trên các trang trực tuyến như Quora, Medium và LinkedIn.

Về cơ bản, tôi đã chọn làm điều mà hầu hết mọi người đều cho rằng “sẽ chẳng đi đến đâu” và cuối cùng lại được sống với giấc mơ của mình ở bất cứ nơi nào trên thế giới, chỉ cần với một chiếc laptop.

Là một millennial, có một và chỉ một điều bạn cần làm chủ để trở nên thành công. Đó là tính kỷ luật.

Hãy đặt điện thoại xuống một giây và nhìn quanh. Khi ở nơi làm việc, khi ra ngoài đi ăn, khi mua sắm, chỉ cần nhìn xem những gì đang diễn ra xung quanh bạn. Hãy nhìn vào một xã hội xao lãng mà chính chúng ta cũng đang dần trở nên giống như vậy. Chúng ta thậm chí còn không bị xao lãng bởi những điều đáng để bị xao lãng. Chúng ta bị dẫn dắt bởi đủ kiểu video, những mẩu hình ảnh có vẻ ngớ ngẩn và những điều mang đến vài khoảnh khắc vui nhộn nhưng không thực sự có ý nghĩa.

Vì vậy, kỹ năng có giá trị nhất bạn cần rèn luyện là tính kỷ luật. Hơn bao giờ hết, để thành công, bạn phải có khả năng “vặn tắt tiếng ồn” và tập trung làm việc.

Hãy nghĩ về những lợi thế bạn sẽ có được so với những người khác khi tránh bỏ mất hàng giờ mỗi ngày vào những điều xao lãng không cần thiết. Nghĩ về những phần việc bạn có thể hoàn thành, những khoảng thời gian có thể dùng để suy nghĩ sâu về một vấn đề khi không còn liên tục lướt mạng xã hội một cách ám ảnh. Nghĩ về những lần bạn đã trì hoãn mục tiêu chỉ để “xem sơ qua” các nội dung không cần thiết hoặc xem thêm một tập phim, một chương trình truyền hình.

Tính kỷ luật thực sự là bí mật ở phía sau bất kỳ người trẻ thành công nào.

Không có khả năng tập trung vào những gì cần tập trung, cuộc sống của bạn sẽ trở thành một cái gì đó luôn song hành liên tục với những con sóng. Những con sóng này sẽ liên tục quấy rầy bạn, và bạn sẽ không thể kiểm soát chúng. Bạn sẽ để cho những người khác, những điều khác khiến mình bị phân tâm. Các mục tiêu của bạn sẽ luôn nằm ở phía sau những thứ đang muốn giành giật sự chú ý của bạn.

Tuy nhiên, khi làm chủ được “nghệ thuật kỷ luật”, vặn tắt những “tiếng ồn” để đặt bản thân và mục tiêu của mình lên trên hết, bạn sẽ trở thành người lướt sóng. Bạn nhìn thấy con sóng, và bạn có thể “cưỡi” lên nó, vì bạn đặt mình ở vị trí có thể làm được điều đó.

Tôi chia sẻ điều này vì là một millennial, xung quanh tôi là bạn bè đồng trang lứa – những người luôn nói rằng: “Tôi muốn làm điều mình yêu thích; Tôi muốn nghỉ việc; Tôi muốn đi du lịch; Tôi muốn làm việc với laptop của mình ở bất cứ nơi đâu; Tôi muốn trở thành ông chủ của chính mình; Tôi muốn thay đổi thế giới; Tôi muốn làm điều gì đó vĩ đại; Tôi muốn…; Tôi muốn…”.

Nếu bạn thực sự muốn, đó là những gì bạn cần làm.

Thay vì lướt điện thoại và đọc thêm một câu châm ngôn hay ho trên các phương tiện truyền thông xã hội, hãy thúc đẩy bản thân theo đuổi ước mơ của mình, cất điện thoại đi và tập trung làm việc.

Tính kỷ luật, khả năng nói “Không” với những sự xao lãng trong cuộc sống, là yếu tố khác biệt giữa những người ước mơ và những người biến ước mơ của họ thành sự thật.


DNSG
 
Top