Những doanh nhân đặc biệt thành công như Bill Gates, Mark Cuban hay Elon Musk đọc tiểu thuyết không chỉ với mục đích giải trí mà còn cải thiện năng lực ngôn ngữ và trí tuệ cảm xúc. Đây là hai nhân tố đặc biệt quan trọng với thành công của một nhà lãnh đạo.Có thể dễ dàng nhận thấy trong danh sách gợi ý những cuốn sách hay hàng năm của Bill Gates luôn có ít nhất một cuốn tiểu thuyết hoặc văn xuôi. Tỷ phú Elon Musk cũng không chỉ hứng thú với khoa học viễn tưởng, ông chia sẻ rằng đọc những cuốn tiểu thuyết như “Lord of the Flies” hoặc “Foundation” giúp bản thân hình thành thế giới quan, thúc đẩy ý trí làm việc mạnh mẽ. Còn Mark Cuban lại lựa chọn tiểu thuyết “The Fountainhead” để củng cố đạo đức của một doanh nhân.

Không phải ngẫu nhiên mà những nhà lãnh đạo quyền lực này thích đọc tiểu thuyết. Nhiều nghiên cứu cho thấy tiểu thuyết mang lại cảm giác thư giãn, đồng thời kích thích năng lực ngôn ngữ, cải thiện vốn từ vựng và trí tuệ cảm xúc cho người đọc.

Cải thiện vốn từ vựng và chức năng ngôn ngữ

Không chỉ tiểu thuyết mà đọc bất kì loại sách nào cũng giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ, từ vựng, tăng hoạt động của não bộ và rèn luyện trí thông minh. Nhà tâm lý học Keith Stanovich thuộc viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ cho biết, việc đọc sách có thể giúp con người thông minh hơn, mở rộng vốn từ vựng và kiến thức về thế giới.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Học viện Khoa học thần kinh Hoa Kỳ đã thực hiện quét não bộ của các sinh viên và chứng minh hoạt động vùng ngôn ngữ, cảm giác của não bộ tăng lên đáng kể sau khi đọc tiểu thuyết, đặc biệt là thể loại kinh dị. Ngoài ra, những hoạt động kích thích thần kinh như đọc sách sẽ chậm giảm trí hơn những người không đọc.

Cải thiện trí thông minh cảm xúc

Theo nghiên cứu của Thư viện khoa học cộng đồng, tạp chí nghiên cứu nhân học và tạp chí truyền thông Châu Âu, những người đọc tiểu thuyết văn chương có xu hướng thể hiện sự cảm thông và trí tuệ cảm xúc cao hơn. Trong khi đó, trí tuệ cảm xúc (EQ) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự nghiệp của con người.

Hội tâm lý Mỹ cũng chưa ra một số bằng chứng cho rằng, đa phần các ông chủ luôn ưu ái những nhân viên thân thiện, hòa đồng và biết cách ứng xử hơn là những người tự cô lập bản thân ở nơi làm việc. Kỹ năng giao tiếp và kỹ năng phân tích luôn là yếu tố được các nhà quản lý đặc biệt quan tâm khi tuyển dụng nhân viên.

Hai cuốn tiểu thuyết định hình thế giới quan của tỷ phú Elon Musk

Giống với Bill Gates, tỷ phú Elon Musk - ông chủ của Tesla Motor và Space X - cũng được biết đến là “con mọt sách” từ thuở nhỏ. Vào năm 9 tuổi, Elon Musk đã đọc hầu hết những đầu sách có trong thư viện của trường. Trong đó có cuốn bách khoa toàn thư Encylopedia Britannica có độ dày khoảng 32.000 trang.

Cũng không có gì ngạc nhiên khi giám đốc điều hành Space X và Tesla đã đọc vô số sách về khoa học và vật lý tên lửa với mục đích phục vụ cho sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, thực tế thì Elon Musk lại cho biết những cuốn tiểu thuyết cũng có vai trò lớn trong cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Trong đó phải kể đến hai cuốn tiểu thuyết Elon Musk tâm đắc nhất. Đó là “Lord of the Flies” của William Golding (tạm dịch là Chúa tể của những chuyến bay). Cuốn tiểu thuyết cổ điển nói về sự tồn tại và cạnh tranh. Ralph, cậu bé người Anh ở hòn đảo xa xôi muốn tạo ra các quy tắc đạo đức để cứu nhân loại trong khi đó đối thủ của cậu vô cùng nổi loạn và tham lam muốn nắm giữ quyền lực.

Sự tác động qua lại giữa hai nhân vật chính có nhiệm vụ giải cứu nhân loại. “Các anh hùng trong những cuốn tiểu thuyết tôi từng đọc đều có nhiệm vụ giải cứu thế giới”, Elon Musk chia sẻ với Tạp chí The New Yorker. Cuốn sách này đã giúp Musk nhiều điều khi ông định hình về tương lai. Ví dụ, khi Elon Musk công bố về những mối nguy hiểm của trí thông minh nhân tạo và muốn báo cáo rằng đây là vấn đề mà nhân loại nên lo lắng.
Cuốn sách thứ hai mang tựa đề “Foundation” (tạm dịch: Nền móng) nằm trong bộ ba tác phẩm tiểu thuyết khoa học giả tưởng đầu tiên của tác giả Isaac Asimov. Cuốn tiểu thuyết này cũng nói về một người đàn ông cố gắng cứu thế giới thoát khỏi nguồn gốc của sự ngu dốt và chiến tranh bằng cách tạo lập một đế chế thay thế. Vũ trụ mới mà người đàn ông này tạo ra được gọi là “Foundation”, nơi khoa học, công nghệ và nghệ thuật phát triển mạnh mẽ, trở thành công cụ phụ vụ cho cuộc sống nhân loại. Nó đã dạy cho Musk biết rằng nền văn minh di chuyển theo chu kì và cũng là bài học khuyến khích các doanh nhân theo đuổi tham vọng của mình.

Hai cuốn tiểu thuyết Elon Musk chia sẻ đề cập đến nhiều chủ đề nhưng có một điểm chung. Đó là một cá nhân đơn lẻ cũng có tác động rất lớn đến cả thế giới. Nó đã truyền cảm hứng cho Musk suy nghĩ về tương lai của nhân loại, định hướng cho ông từ khi còn là thanh niên đam mê khám phá không gian và vũ trụ. Ngoài ra, ông cũng khá hứng thú với một vài cuốn tiểu thuyết, truyện tranh nhẹ nhàng.

Theo Trí thức trẻ/CNBC
 
Top