Mọi nhà đầu tư nên đọc những cuốn sách của John Bogle, người sáng lập Tập đoàn Vanguard Group, và là người không ngừng ủng hộ những nhà đầu tư nhỏ lẻ trước những sóng gió và cạm bẫy phố Wall

 
Vấn đề thực sự của việc đầu tư chính là vấn đề về cái tôi cá nhân.  

Một trong những cuốn sách hay nhất của Bogle là Biết đủ là đủ: Những thước đo thật sự về tiền bạc, kinh doanh và cuộc sống (Enough: True Measures of Money, Business, and Life), một quyển sách mà có lẽ Bogle cho rằng là di sản lớn nhất của ông. Nó được xuất bản vào cuối năm 2008, khi Bogle 80 tuổi. 

Ông vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 88 của mình vào tháng 5 năm nay. Đối với một người đã phải cấy ghép tim ở tuổi 67 như Bogle, mỗi ngày sống thêm có lẽ giống như một món quà ngoài dự kiến.

Ngày nay, Bogle vẫn không ngừng nói về việc làm thế nào để có một khoản đầu tư với chi phí thấp. Ý tưởng này bắt đầu từ bản luận án đạt điểm hoàn hảo vào năm 1951 của ông tại Đại học Princeton. Từ đó, Bogle tạo ra quỹ chỉ số Vanguard đầu tiên, và mang lại hàng trăm tỷ USD lợi nhuận cho các nhà đầu tư trong nhiều năm sau đó.

Bogle gần đây đã viết về tư duy đầu tư của mình trong Tạp chí Phân tích Tài chính (Financial Analysts Journalcủa CFA Institute. Trong bài này, ông phân tích về suy nghĩ của nhà kinh tế Adam Smith (cha đẻ của chủ nghĩa tư bản) và Benjamin Graham (cha đẻ của kỹ thuật phân tích chứng khoán và là người hướng dẫn cho nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet).

Sau đây là 7 bài học đầu tư của Bogle:

1. Bạn phải đi đầu tư. Nguy cơ lớn nhất mà các nhà đầu tư phải đối mặt không phải là biến động ngắn hạn mà là nguy cơ không thu được lợi nhuận đủ lớn trên số vốn đã tích lũy.

2. Thời gian là bạn của chúng ta. Đầu tư là một thói quen tốt và nên được bắt đầu càng sớm càng tốt. Hãy tận hưởng sự kỳ diệu của lãi kép. Ngay cả những khoản đầu tư khiêm tốn từ khi bạn mới 20 tuổi có thể sẽ tăng lên đáng kinh ngạc trong suốt cuộc đời của bạn.

3. Sự bốc đồng là kẻ thù. Hãy bỏ qua cảm xúc khi đầu tư. Đặt ra những kỳ vọng hợp lý về mặt lợi nhuận, và giữ vững những kỳ vọng đó trước những tin đồn ồn ào trên thị trường. Tránh việc đưa ra quyết định đầu tư dựa trên những gì có vẻ như là chỉ mình mình biết, mà thực tế đã được hàng triệu người chia sẻ.

4. Nắm vững các phép tính cơ bản Lợi nhuận ròng chỉ đơn giản là tổng lợi nhuận của danh mục đầu tư của bạn trừ đi chi phí bạn bỏ ra. Hãy giữ chi phí đầu tư của bạn thấp, vì chi phí kép có thể phá đi sức mạnh của lợi nhuận kép.

5. Theo đuổi sự đơn giản. Phân bổ hợp lý giữa các cổ phiếu, trái phiếu và dự trữ tiền mặt. Xây dựng một hỗn hợp các chứng khoán trung và cao cấp. Cân bằng rủi ro, lợi nhuận và (một lần nữa nhắc lại) chi phí.

6. Đừng quên mọi chuyện sẽ trở về mức trung bình. Một quỹ tương hỗ có tỷ suất sinh lời cao rất có thể sẽ trở lại với mức bình quân của thị trường chứng khoán, và thậm chí thường thấp hơn thị trường. Hãy nhớ lời dạy của Kinh Thánh: "Người cuối cùng sẽ là người đầu tiên, và người đầu tiên sẽ là người cuối cùng".

7. Giữ vững lập trường. Bất kể những gì xảy ra trên thị trường, hãy tuân thủ chương trình đầu tư của bạn. Việc thay đổi chiến lược của bạn không đúng thời điểm  có thể là sai lầm nghiêm trong nhất mà bạn có thể mắc phải. Hãy hỏi các nhà đầu tư đã thoái vốn trong giai đoạn đỉnh điểm của khủng hoảng tài chính, và họ đã bỏ lỡ một phần hay thậm chí cả thị trường tăng giá trong 8 năm tiếp theo. "Giữ vững lập trường" là lời khuyên quan trọng nhất của Bogle dành cho bạn.

Đó là tất cả những gì tinh túy nhất của Bogle, sau hàng thập kỷ kinh nghiệm đầu tư và suy nghĩ. Nếu rút gọn lại hơn nữa, điểm chính yếu của ông là nói về cái tôi của nhà đầu tư.

Vấn đề thực sự của việc đầu tư chính là vấn đề về cái tôi, về việc bám víu vào những niềm tin đến nỗi bỏ qua các phép tính toán học. Điều này rất là nguy hiểm. Một số sẽ đúng, nhưng hầu hết sẽ sai. Cái tôi là nguyên nhân chủ yếu khiến nhà đầu tư mất tiền.

Và theo như tựa đề cuốn sách của Bogle, con người chúng ta phải biết đủ là đủ, và học cách nhận ra điểm dừng.

NCĐT/ Market Watch
 
Top