Những nhà tỷ phú, những người làm giàu thành công thường tránh xa 3 điều dưới đây và công thức làm giàu của họ rất đơn giản.


Làm giàu không khó, bất cứ ai cũng có thể trở nên giàu có bởi vì làm giàu nằm trong tầm tay của mỗi người. Tất cả những người giàu đều bám theo một công thức đơn giản như sau: đầu tư tiền tiết kiệm vào một số mặt hàng – tuyệt đối không phải vào các khoản nợ - những mặt hàng này sẽ tạo ra doanh thu, làm tăng nguồn đầu tư ban đầu và lại tiếp tục đầu tư tiền lãi thu được vào một số mặt hàng.

Quá trình này cứ lặp đi lặp lại mà không có hồi kết. Tuy nhiên, nếu công thức làm giàu đơn giản như vậy, đến cả đứa trẻ 15 tuổi cũng thuộc lòng, mà tại sao chỉ có rất ít người làm được? Lí do là bởi vì những người giàu đã tránh xa 3 điều dưới đây.

1. Không có mục đích cụ thể

Muốn trở nên giàu có, tất nhiên những người đã làm giàu thành công đều vạch ra mục đích rõ ràng và một kế hoạch cụ thể. Điều kiện tối thiểu của việc làm giàu là bạn phải biết bạn thực sự muốn điều gì trong cuộc sống.

Thực tế, những người giàu chẳng khác gì người bình thường, họ không đẹp hơn, không thông minh hơn cũng chẳng tài năng hơn, nhưng họ biết dùng trí não để hướng tới mục đích riêng cao cả nhất. Bản kế hoạch cụ thể phải vạch ra được những dòng lớn phải quyết định làm gì, ra sao và ý nghĩa quan trọng như thế nào.

Không chỉ làm giàu mà tất cả những công việc trong cuộc sống đều cần có một kế hoạch cụ thể bởi vì sống mà không có kế hoạch cho riêng mình chẳng khác nào ném tiền qua cửa sổ cả. Thời gian quý báu cần phải được chúng ta tận dụng từng phút từng giây làm những việc ý nghĩa cho cuộc đời.2. Không dành chỗ cho những mong muốn đối lập

Chẳng hạn, bạn đang tiết kiệm một khoản lớn để mua một căn nhà mơ ước mà bạn đã quyết định phải có bằng được trong năm nay (mong muốn A). Tuy nhiên, hôm trước, bạn có đi qua một cửa hàng đồ điện và bạn muốn mua ngay một chiếc tivi cảm ứng mới nhất (mong muốn B) mặc dù ti vi cũ ở nhà không hiện đại lắm nhưng vẫn dùng được.

Trong trường hợp này, bạn cần phải suy nghĩ kĩ càng. Mong muốn A mang nhiều lợi ích hơn nhưng phải tốn nhiều thêm nhiều thời gian, còn mong muốn B ở ngay trước mắt, không cần phải cố gắng nhưng lợi ích ít hơn hẳn.

Việc từ bỏ một khoản chi phí lớn cho sở thích nhất thời chẳng đáng chút nào. Không chịu khuất phục trước cám dỗ và không rút ví chi tiền phục vụ cho sở thích ngắn hạn sẽ là bước quan trọng nhắc nhở bạn phải luôn tiết kiệm. Để làm giàu, đôi khi bạn phải từ chối những thú vui trước mắt vì đây chính là kỉ luật sắt và chứng tỏ lòng trung thành của bạn đối với mục tiêu cao cả nhất.

3. Không biết nhìn nhận giá trị thực tế

Sự khác nhau giữa thành công và thất bại được nhìn nhận qua một quá trình hành động. Chúng ta có thể biết rất nhiều thứ nhưng vấn đề là liệu chúng ta có biết biến những kiến thức ấy thành hành động hay không. Nhiều người chỉ thích làm những gì họ muốn mà không cần phải cố gắng nhiều và không cần trải qua những giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, muốn trở nên giàu có, bạn cần ý thức được rằng mọi cố gắng của bạn đều được trả giá xứng đáng.


Bạn cần hiểu rằng nếu trước cửa nhà bạn có hẳn một khu vườn rộng, bạn muốn ngày nào cũng được ăn cơm ngon rau sạch thì ngày ngày bạn phải bỏ công đào đất, trồng rau, bón phân tưới nước cho khu vườn. Phải bỏ tiền mua hạt giống, phải bỏ công chăm sóc thì bạn mới có rau sạch để ăn; ngoài ra, bạn có thể trồng rau bán lấy tiền mang lợi nhuận về cho bản thân. Nguyên tắc làm giàu thật quá đơn giản!

Bạn có hai lựa chọn: mất 10 năm để tiết kiệm một khoản lớn, sau đó cả phần đời còn lại sống trong sự thoải mái, đi du lịch, hưởng thụ cuộc sống đúng nghĩa hoặc dành 10 năm chỉ để phục vụ những sở thích nhất thời, rồi tự nhủ với bản thân rằng tiền lương hưu cũng đủ sống. Lựa chọn là ở bạn, dù có thế nào, đừng bỏ phí một giây một phút cố gắng nào!

Trí Thức Trẻ
 
Top