Hầu hết người già đều lo lắng rằng họ có đủ tiền để hưởng thụ trong suốt phần đời còn lại sau khi nghỉ hưu hay không. Tuy nhiên, với giới siêu giàu, sở hữu khối tài sản khổng lồ, họ có chung mối lo ngại như vậy không hay họ sợ điều gì khi về già?


Tiền bạc

Theo một cuộc điều tra năm 2017 của công ty nghiên cứu tài chính Spectrem Group có trụ sở tại Illinois thì 20% các nhà đầu tư siêu giàu – có giá trị ròng từ 5 triệu đến 25 triệu USD – đều quan tâm đến việc có đủ tiền để sống đến cuối đời hay không?

Theo các chuyên gia, việc chi phí chăm sóc sức khỏe tăng lên, sự sụt giảm của thuế và lãi suất đầu tư đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà nghiên cứu Mỹ. Vậy, trong giới tỷ phú và triệu phú điều họ thực sự lo lắng là gì?

Gordon Stockman, nhà hoạch định tài chính và giám đốc của công ty Efficient Wealth Management Inc. tại Mississauga cho biết, nhiều đại gia cảm thấy lo lắng về việc tiền bạc cạn kiệt khi về hưu cho dù họ có 1 triệu, 10 triệu hay 50 triệu đô la đi nữa. Họ thường phải ước tính xem liệu họ có đủ thu nhập để duy trì cuộc sống hay không.
 Dù giàu có nhưng giới tỷ phú vẫn luôn lo lắng về tiền khi nghỉ hưu

Sở dĩ mối quan tâm về tiền được đặt lên hang đầu vì hầu hết giới siêu giàu đều mong muốn duy trì phong cách sống “sang chảnh” như hiện tại. Khi còn trẻ, việc kiếm tiền đối với họ không phải là vấn đề lớn, do đó, chi tiêu bao nhiêu họ có thể kiếm lại được. Tuy nhiên, khi về già, sức lực hầu như không còn, dù tài sản có lớn đến đâu nhưng dần dần cũng không còn nếu như vẫn duy trì lối sống đó.


Ian Black, cố vấn tài chính tại Macdonald, Shymko & Co. Ltd. ở Vancouver, cho biết, một khi đạt được mức sống nhất định, thật khó có thể quay đầu lại.

Theo một nghiên cứu khác, một yếu tố cần lưu ý là giới siêu giàu sẽ sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn vì họ có chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục nhiều và ít hút thuốc lá. Do đó, khoản tiết kiệm của họ cần phải kéo dài hơn dự kiến.

Tuy nhiên, điều đặc biệt ở đây là giới siêu giàu thường “không thực sự nghỉ hưu”. Họ có thể tự làm chủ do đó, về già, họ vẫn có thể tiếp quản một số vị trí đặc biệt khác mặc dù tần suất và công việc ít hơn. Hoặc họ có thể ở nhà và điều khiển từ xa. Nếu là giám đốc điều hành cho một công ty, khi rời khỏi, họ có thể làm tư vấn cho doanh nghiệp hoặc chính phủ trong lĩnh vực chuyên môn. Vì vậy, họ vẫn luôn làm việc không ngừng.

Tuy nhiên, nghiên cứu và hỏi khách hàng về mối quan tâm lớn nhất khi nghỉ hưu thì đa số những người có tài sản khủng đều cho rằng đó không phải là lãi suất đầu tư mà là có đủ tiền để đáp ứng cho nhu cầu của họ hay không.

Người thừa kế

Trong khi đó, với nhóm người giàu khác, mối quan tâm của họ là người thừa kế sản nghiệp. Cherise Berman, giám đốc của công ty Tư vấn tài chính Bespoke, ở Toronto nói rằng khá nhiều khách hàng trong giới siêu giàu không quan tâm đến việc có đủ tiền bạc để nghỉ hưu hay không. Câu hỏi lớn nhất của họ là làm thế nào để bảo vệ được khối tàn sản và phát triển chúng cho thế hệ sau.


 Nhiều người lại quan tâm đến vấn đề thừa kế cho thế hệ sau

Họ muốn giữ tài sản càng lâu càng tốt và sau đó truyền lại cho con cái. Đôi khi chỉ vì muốn gắn kết những kỷ niệm. Họ muốn biết những nỗ lực của họ sẽ đi về đâu.

Bà Berman nói: “Đôi khi người ta chỉ muốn nghỉ hưu sớm hơn dự kiến khi sức khỏe còn dồi dào để có thể đi du lịch và làm nhiều việc cho bản thân và gia đình”.

Nói chung, giới giàu có không hề quan tâm về thị trường hoặc tỷ lệ lãi suất thấp như giới trung lưu. Họ thường muốn lựa chọn và kiểm soát việc nghỉ hưu hơn người bình thường. Đôi khi, họ cần phải xem xét lại thói quen chi tiêu vì nhiều người không thực sự có ý thức tốt về những gì họ đang phung phí. Luồng tiền của họ luôn luôn chuyển, vì vậy, họ không bao giờ phải chú ý rằng bản thân đang tiêu cái gì. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng để có thể duy trì lối sống như mong muốn khi về già, họ cần phải kiểm soát được những khoản chi tiêu của chính mình. 
 
Theo Trí thức trẻ/Theglobeandmail
 
Top