Vài thập kỷ gần đây, xu hướng này càng thể hiện rõ. 

Theo Bloomberg Billionaires Index, trong số 25 người giàu nhất nước Mỹ hiện nay thì có đến 6 người trên 80 tuổi. Carl IcahnCharles Koch là ví dụ điển hình. Họ đều đã 81 tuổi. Đầu tháng này, Sheldon Adelson vừa mới bước sang tuổi 84 và George Soros cũng được 87 tuổi. Warren Buffett - người giàu nhất thứ 4 trên thế giới với tài sản ròng 77 tỷ USD sẽ kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 87 vào tuần tới.

Số liệu mới đây từ Internal Revenue Service (IRS) cũng chỉ ra rằng trong khi những người trên 80 tuổi chỉ chiếm 3,7% dân số, khối lượng tài sản mà họ sở hữu lớn hơn cả nhóm người dưới 50 tuổi. 

Trong số 6.900 tỷ USD giá trị tài sản ròng của 584.000 người giàu ở Mỹ, có đến 1.200 tỷ USD thuộc về những người giàu ở trong độ tuổi 80-90. Những người giàu dưới 50 tuổi - chiếm gần 43% dân số nhưng chỉ nắm gần 1.000 tỷ USD giá trị tài sản ròng.

Nhóm người giàu có luôn có độ tuổi lớn hơn so với nhóm người bình thường. Mặc dù ví dụ của Mark Zuckerberg - người giàu nhất thứ 5 trên thế giới mới chỉ 33 tuổi, việc tích tụ một khối lượng tài sản lớn cần rất nhiều thời gian.


Nghiên cứu về tài sản cá nhân của IRS cho thấy trung bình giá trị tài sản ròng của những người giàu ở Mỹ trong độ tuổi 80-90 là lớn nhất.

Đo tài sản của những người giàu nhất thế giới là một công việc khó khăn. Các tỷ phú hiếm khi làm khảo sát và họ có nhiều cách biến tài sản của họ trông nhỏ hơn so với thực tế. Tài sản của những người giàu nhất nước Mỹ có thể lớn hơn nhiều so với ước tính của IRS. Ví dụ, những nhà quản lý quỹ và người được ủy quyền có thể thông qua quỹ tín thác để giúp những người giàu có chuyển tiền cho người thừa kế được miễn thuế của họ trước khi họ chết.

Vậy tại sao những người giàu không chỉ trên 70 mà còn 80 tuổi, thậm chí là 90 vẫn đông và thậm chí kiếm được nhiều tiền hơn?

Một trong số những giải thích hợp lý đó là họ khỏe mạnh hơn so với những người Mỹ bình thường.

Đặc biệt là những tỷ phú, triệu phú nam giới họ sống lâu hơn rất nhiều so với những người nghèo cùng độ tuổi, Saez và Gabriel Zucman thuộc trường ĐH California Berkeley ước tính.

Khoảng những năm 1980, tỷ lệ tử của người giàu và người nghèo cùng độ tuổi tương đương nhau. Ở độ tuổi 65-79, đàn ông giàu có đứng top 1% dân số có tỷ lệ tử ít hơn 12% so với đàn ông nghèo hoặc trung bình.

Tuy nhiên, càng những năm gần đây, hai nhóm người này tồn tại khoảng cách khá xa về tỷ lệ tử. Những người giàu có tỷ lệ tử thấp hơn so với số đông lên tới 40%.


Theo Trí thức trẻ/Bloomberg
 
Top