Trước khi trở thành chủ tịch tập đoàn danh giá, vị tỷ phú này từng phải lang thang ngoài đường, bị gọi là “phá gia chi tử”.

Ông chính là Thái Diên Minh, chủ tịch tập đoàn thực phẩm Vượng Vượng nổi tiếng ở Đài Loan và Trung Quốc. Cha của Thái Diên Minh là chủ của một công xưởng nhưng vị tỷ phú này không chịu nối nghiệp cha, thậm chí còn tự ý biến xưởng của cha thành nơi sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, do tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm quản lý non nớt nên công xưởng của Diên Minh đã nhanh chóng phá sản, làm tiêu tán hơn 100 triệu NDT (tương đương hơn 300 tỷ đồng) của gia đình. Từ đó, Diên Minh phải mang cái mác “phá gia chi tử”, thường xuyên phải lang thang ngoài đường.

Chân dung tỷ phú Thái Diên Minh

Tuy nhiên, chàng thanh niên trẻ không cam chịu thất bại như vậy. Diên Minh quyết định vực dậy cơ nghiệp lần nữa và đã thành công. Chỉ trong vài năm, Diên Minh đã trở thành đại gia giàu có nhất nhì Đài Loan, sở hữu khối tài sản hàng chục nghìn tỷ đồng.
 
Một số sản phẩm bánh kẹo của tập đoàn nổi tiếng Vượng Vượng

Thái Diên Minh đã mất hai năm trời để kết giao với giám đốc ba công ty chuyên chế biến bánh gạo ngọt hàng đầu ở Nhật Bản. Nhờ sự chân thành và tài giao tiếp khéo léo, ông đã thuyết phục được người Nhật truyền dạy lại công nghệ chế biến đặc biệt của họ. Sau khi tiếp thu công nghệ mới, công ty Vượng Vượng đã sản xuất hàng loạt sản phẩm cho thị trường Trung Quốc, số lượng hàng đựng kín 300 thùng container. Nhưng vị giám đốc trẻ lại một lần nữa gặp trắc trở trên con đường sự nghiệp. Những người đặt hàng đều không đến lấy sản phẩm như đã hẹn, Thái Diên Minh đành phải đem tặng bánh gạo ngọt cho các trường học. Thật không ngờ, trong cái rủi có cái may, các học sinh sinh viên đã phản hồi rất tích cực về món bánh gạo mới, hình thành đối tượng khách hàng đông đảo và vô cùng vững chắc. Sau đó, công ty Vượng Vượng tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời thêm nhiều sản phẩm mới hút khách.


Ông chủ Thái Diên Minh bên cạnh thương hiệu làm nên tên tuổi

 
 Chuyên cơ trị giá nghìn tỷ của vị tỷ phú

Năm 2013, nhờ thành quả rực rỡ trong ngành thực phẩm, chủ tịch tập đoàn Vương Vương đã lọt vào danh sách tỷ phú giàu có nhất thế giới của tạp chí Forbes và đứng đầu khu vực Đài Loan.

Nhờ sở hữu khối tài sản khổng lồ, Thái Diên Minh sẵn sàng bỏ 600 triệu NDT (khoảng 2 nghìn tỷ đồng) để mua hai chiếc máy bay công vụ Wanliu G200. Chiếc chuyên cơ này không chỉ là phương tiện giao thông thuận tiện mà còn là một tấm biển quảng cáo di động cho tập đoàn Vượng Vượng. Chiếc máy bay được sơn màu đỏ bắt mắt và in logo thương hiệu. Ngoài ra, Thái Diên Minh còn sở hữu một chiếc xe MPV – trợ thủ đắc lực của ông trong những chuyến đi dài.
  
Theo Baidu/Dân Việt
 
Top