“Khi còn nhỏ tôi ghét đi học. Đó là tra tấn” – tỷ phú xe điện Elon Musk chia sẻ.

Nhưng không vì thế mà sự nghiệp học hành lại không quan trọng với vị tỷ phú này. Ông là người tự học. Ông có hai bằng cử nhân chuyên ngành kinh tế và vật lý của trường đại học Pennsylvania trước khi bước chân vào thương trường.

Con đường thành công của Elon Musk cũng không phải trải toàn hoa hồng, cũng trải qua nhiều thất bại mới đến đỉnh vinh quang.

“Hiện tại, bạn thấy tôi rất giàu có và thành đạt đúng không? Nhưng tôi không phải người tài giỏi mọi mặt. Tôi cũng từng mắc rất nhiều sai lầm và nhận về rất nhiều thất bại”

“Thất bại là một sự lựa chọn. Nếu không thất bại sẽ không có đủ động lực để đổi mới, để bước tiếp. Vì thế, nếu bạn nghĩ điều gì quan trọng thì cứ thử. Đừng e ngại khi gặp kết quả thất bại”.

Làm việc 80-90 giờ 1 tuần, dù đang trong quá trình phóng vệ tinh hay làm việc trên dây chuyền sản xuất Telsa với nhân viên hay trò chuyện với khách hàng trên Twitter thì Musk luôn khiến người ta cảm thấy bất ngờ với khả năng của ông. Cùng xem cuộc đời vị tỷ phú xe điện Elon Musk còn ẩn giấu những điều thú vị gì nữa.

Tỷ phú xe điện Elon Musk 

1. Mức lương chính thức của ông là 45.936 USD nhưng khối tài sản của ông trị giá hơn 21 tỷ USD

Chưa đầy 2 tuần trước, Musk đã có thêm 5 tỷ đô vào khối tài sản của mình theo báo cáo của Bloomberg nâng tổng giá trị tài sản lên 21.3 tỷ USD. Ông hiện là người giàu thứ 37 trên thế giới trong top 500 theo đánh giá của Bloomberg.

Một năm tỷ phú xe điện kiếm được tổng cộng 99.744.920 USD bao gồm cả cổ phiếu và lọt top 5 giám đốc điều hành được trả cao nhất năm 2016.

2. Xuất thân từ gia đình toàn các doanh nhân

Ở tuổi 69, bà Maye Musk là một người mẫu, một nhà dinh dưỡng học và là người truyền cảm hứng kinh doanh cho 3 người con của mình là: Elon, Kimbal và Tosca Musk.

Trong khi CEO Tesla và SpaceX, Elon Musk làm việc trong lĩnh vực tên lửa và hệ thống đường hầm của thành phố thì Kimbal lại là người đi tiên phong trong phong trào thực phẩm bền vững, còn Tosca cho ra mắt PassionFlix, phim Netflix dành cho dòng phim lãng mạn.
 7 dieu bat ngo thu vi ve cuoc doi ty phu xe dien elon musk hinh anh 2
Elon khi còn trẻ

3. 17 tuổi, sống chỉ 1USD một ngày

Khi Musk chuyển từ quê hương Nam Phi đến Bắc Mỹ học đại học, chàng trai 17 tuổi đã sống một cuộc sống tối thiểu nhất chỉ với 1 đô la 1 ngày.

Để tồn tại với chi phí 1USD một ngày, Musk chọn cách mua thực phẩm với số lượng lớn tại siêu thị. Đầu tiên là hotdogs và cam nhưng sau một thời gian, chàng trai 17 tuổi cảm thấy mệt mỏi với thực đơn nghèo nàn đó. Anh chuyển sang mỳ ống, ớt xanh và nước sốt. Chỉ như vậy thôi chàng Elon Musk trẻ tuổi đã đi được một chặng đường dài.

4. Tiến sỹ hụt

Elon Musk bắt đầu nghiên cứu vật lý tại Đại học Queen ở Canada, chuyển tiếp 2 năm học tại Đại học Pennsylvania và nhận bằng cử nhân kinh tế tại trường Wharton. Elon tiếp tục theo đuổi bằng Tiến sỹ vật lý ứng dụng tại Stanford nhưng sau đó bỏ dở để mở công ty cùng anh trai.

Giới khoa học không có Tiến sỹ Elon Musk nhưng thế giới có được vị tỷ phú tài năng.

5. Điều hành một “speakeasy” tại trường đại học

Xin được giải thích một chút: Speakeasy là một dạng khá phổ biến ở nước ngoài, dùng cho những quán hoạt động không quá phô trương, chỉ được biết bằng cách truyền miệng nhưng gout thì cực chất. Đây là một concept bar khá thịnh ở Mỹ những năm 1920.
Đây là cách để Elon vừa có cơ hội gặp gỡ vừa kiếm được tiền.
 7 dieu bat ngo thu vi ve cuoc doi ty phu xe dien elon musk hinh anh 3
Luôn dành thời gian cho 6 đứa con

6. Luôn dành thời gian dành cho 6 đứa con

Mặc dù bận rộn với các dự án cũng như công việc điều hành nhưng không vì thế mà Elon Musk quên đi các hoạt động với 6 đứa con của mình. Trước ngày lễ Tạ ơn, 7 bố con sẽ cùng đến Disney World, trong năm sẽ cùng nhau cắm trại, săn trứng vào lễ Phục Sinh, đến rạp hát, chơi điện tử cùng nhau.
Và ông gọi đó là truyền thống bố con nhà Musk.

7. Xây trường học cho các con của mình

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình Trung Quốc, Elon Musk chia sẻ: “Khi còn nhỏ tôi ghét đi học. Đó là tra tấn”.

Musk cho rằng hệ thống giáo dục của Mỹ chưa thực sự phục vụ tốt đối tượng của mình là trẻ em. Chính vì thế ông đã sáng lập ra trường tiểu học ở Nam California mang tên Ad Astra, tiếng La tinh có nghĩa là”to the stars” (tạm dịch là: tới những vì sao).

Dân Việt/CNBC

 
Top