'Đừng sống ảo, hãy chân thực trên mạng xã hội' - Nhà Nhà đầu tư Daymond John khuyên bạn như vậy. Những người mang lại cơ hội, đem lại sự giàu có cho bạn sẽ không bao giờ ưa thích những giá trị ảo trên mạng xã hội 


Mark Cuban, Bill Winter, Sheryl Sandberg, Daymond John, Warren Buffett. Bạn có biết đến 5 con người này? Họ đều là những tỷ phú nổi tiếng nhất, giàu nhất tại những ngành nghề then chốt của nền kinh tế thế giới.

Thế nhưng ở thời điểm khởi đầu, họ cũng bắt đầu chẳng khác gì bạn - một anh sinh viên mới ra trường, một chị sinh viên thực tập. Họ không phải sinh ra đã có sẵn đầy đủ những điều kiện cần thiết để trở nên thành công. Đó chính là cả một chặng đường họ nỗ lực học hỏi, nắm bắt cơ hội và không ngừng sáng tạo ra các giá trị mới.

Có rất nhiều lời khuyên được những vị tỷ phú này dành cho chúng ta. Ví dụ, Warren Buffett từng tham gia một khóa học giúp ông khắc chế nỗi sợ hãi khi nói trước đám đôn và ông cũng khuyên ông làm điều tương tự. Còn Bill Gates thì nói rằng việc đọc sách đã giúp ông mở rộng rất nhiều cái nhìn về thế giới.

Dưới đây là 5 bài học được đúc rút từ chính những câu chuyện của 5 vị tỷ phú nói trên. Với mỗi bài học, các vị tỷ phú đều có một câu đúc rút để bạn có thể ghi nhớ.

1. Tận dụng tối đa thời gian - Tỷ phú Mark Cuban

Mark Cuban từng nói về một thứ như thế này “Bạn không thể mua nó. Bạn không thể tìm thấy nó. Bạn không thể lưu trữ nó. Bạn cũng không thể mua bán nó”.

Đó chính là thời gian. Doanh nhân, tỷ phú, nhà đầu tư của “Shark Tank” đã gọi thời gian là “tài sản quý giá nhất mà bạn có”.


Một tỷ phú khác cũng đồng quan điểm với Cuban là trùm bất động sản Barbara Corcoran cũng có cùng quan điểm trên. Vị này sở hữu một đế chế bất động sản trị giá tới 6 tỷ USD.

Bà Corcoran từng nói rằng một trong những yếu tố lớn dẫn đến thành công của bà chính là việc bà luôn đảm bảo rằng mình sử dụng mọi giây phút một cách hiệu quả nhất.

Vào mỗi buổi sáng, bà thường chia kế hoạch trong ngày của mình thành ba phần. Mỗi phần có sự ưu tiên khác nhau để đảm bảo rằng bà không chỉ kiếm ra tiền mà còn có đủ thời gian để chăm sóc bản thân.

2. Tôn trọng nhân viên - Triệu phú ngân hàng Bill Winters

Bill Winters đã từng nói: “Hãy đảm bảo rằng đối với cấp dưới của bạn, bất kể họ là ai, đều được đối xử với sự tôn trọng như nhau”.


Sự thực là mọi nhân viên đều biết họ cần phải tôn trọng người chủ của mình, thế nhưng, không phải ông bà chủ nào cũng thể hiện ra điều đó với cấp dưới của họ.

Vị triệu phú trong ngành ngân hàng cho biết lời khuyên tốt nhất ông nhận được đến từ chính cha của ông. Cha của Winters đã nói với vị triệu phú rằng những người có giá trị nhất trong công ty là những người đối xử tử tế với tất cả mọi người trong công ty cho dù họ ở vị trí nào.

3. Không nản chí trước thất bại - CEO Facebook Sherl Sandberg

Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg và nhà tâm lý học Adam Grant cho rằng những người thành công thường có chung một đặc điểm quan trọng, đó là sự kiên cường hay là khả năng tự tạo động lực cho mình.

Bản thân bà Sandberg đã từng trải qua biến cố to lớn khi người chồng của bà qua đời đột ngột vào năm 2015. Bà chia sẻ lại biến cố này trên báo chí và cho rằn khả năng đương đầu và đứng lên sau một thảm kịch sẽ luôn khiến người ta mạnh mẽ hơn.


Cũng theo vị CEO Facebook thì mọi người có thể trở nên kiên cường hơn bằng cách thực hiện một số 'bài tập' đơn giản. "Bạn sẽ luôn có một mục tiêu và hãy nghĩ đến nó hàng ngày, khao khát nó tựa như hơi thở. Khi bạn làm vậy, thất bại sẽ chẳng là gì| - Sandberg nói.

4. Dành thời gian cho những dự án mà bạn đam mê - Tỷ phú Warren Buffett

Ông Buffett từng nói:“Thành công nghĩa là có niềm say mê với nó”.

Trong một cuộc trò chuyện với người bạn lâu năm là tỷ phú Bill Gates, tỷ phú Warren Buffett đã trao đổi về cách làm giàu. Hai người đồng ý rằng niềm đam mê có thể dẫn tới thành công.


“Nếu bạn nhìn thấy ai đó với một trí tuệ tương đối và niềm đam mê cháy bỏng đối với những gì họ làm, và họ khiến mọi người xung quanh chuyển động theo họ, thì tôi có thể nói rằng cho dù anh ta có thể chưa thấy bóng dáng thành công đâu, nhưng nó cũng không còn quá xa nữa” - Buffett nói.

Hãy nhớ rằng đam mê chính là chất xúc tác để bạn nuôi dưỡng giấc mơ, để bạn 'ăn ngủ' với khát khao thành công mỗi ngày.

5. Đừng sống ảo, hãy chân thực trên mạng xã hội - Nhà đầu tư Daymond John

Daymond John từng nói: “Hãy trung thực với chính mình, đặc biệt là với mạng xã hội trong thời đại ngày nay”

'Đừng sống ảo trên mạng xã hội' - ý của nhà đầu tư muốn nói đến là hãy đảm bảo sự hiện diện của bạn trên các kênh mạng xã hội là chân thực. Hãy ngăn chặn những tài khoản đang mạo danh bạn và cũng đừng đưa những thông tin 'vô thưởng vô phạt' lên trang cá nhân.


Đó sẽ chính là uy tín của bạn. Xây dựng uy tin chính là một trong những chiến lược tốt nhất để thành công trong công việc là đảm bảo

Giờ đây, thật là dễ dàng để sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội như một phương tiện đơn giản để tự quảng bá cho bản thân. Trong số những người 'theo dõi bạn', có những người có thể giúp bạn trong sự nghiệp, mang lại cho bạn những cơ hội mới. Những người này thường sẽ không bị ấn tượng bởi những giá trị ảo.

Vì thế, thay vào đó, hãy sử dụng mạng xã hội để thể hiện chân thực con người bạn, cũng như tương tác với những người khác trong cùng lĩnh vực của bạn.

Ở Việt Nam, người ta cũng chứng kiến chủ tịch SSI là ông Nguyễn Duy Hưng bắt đầu xuất hiện trên facebook năm ngoái. Giống như lời khuyên của John, ông Hưng trong những phát biểu đầu tiên trên mạng xã hội cũng viết: 'Facebook này hoàn toàn do tôi đăng tải nội dung'

Tri Thức Trẻ
 
Top