Patrick Mathieson, nhà đầu tư mạo hiểm Toba Capital nói về 12 thói quen để tạo nên nền tảng của thành công và hạnh phúc 

Những ngày cuối năm, câu hỏi hấp dẫn nhất trên Quora - mạng chia sẻ kiến thức nổi tiếng - đó là: "Làm gì để đón một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh và thành công hơn?".

Đáng chú ý nhất là câu trả lời của Patrick Mathieson, nhà đầu tư mạo hiểm Toba Capital, về 12 thói quen nên bắt đầu theo đuổi từ bây giờ, để tạo nên nền tảng của thành công và hạnh phúc: 

1. Vệ sinh răng miệng trước khi đi ngủ. Để đảm bảo rằng răng bạn luôn sạch sẽ và thoải mái trong 8 giờ. Từ đó, bạn sẽ có giấc ngủ ngon hơn, khỏe hơn. 

2. Uống một ly nước là điều nên làm đầu tiên vào buổi sáng và điều cuối cùng vào ban đêm.

3. Eat that frog là tên một quyển sách của tác giả Brian Tracy rất nổi tiếng. Nội dung của nó là chỉ cho bạn cách để thoát khỏi sự trì hoãn và làm việc hiệu quả hơn. Brian Tracy nói rằng: “Nếu công việc hàng ngày của bạn là phải ăn một con ếch sống, thì hãy chọn con to nhất, xấu xí nhất để ăn trước tiên”.

Nếu bạn chỉ lo ăn những con nhỏ trước, thì mối lo lắng về con ếch to lớn và xấu xí kia sẽ ám ảnh và đè nặng bạn cả ngày, rồi bạn cũng chẳng còn sức lực để mà ăn nó nữa. Đó là tác hại của trì hoãn. Giải quyết được mối lo lớn nhất trong ngày khiến bạn thêm thoải mái, có thêm năng lượng và tự tin để làm những việc tiếp theo.

4. Gửi một email, gọi điện, nhắn tin đến một người bạn cũ hay đồng nghiệp mà bạn đã không nói chuyện với họ trong một thời gian. Nghiên cứu cho thấy sau hơn một năm, có đến 365 mối quan hệ nhen nhóm trở lại (hoặc ít nhất là 60 người, đạt 1/6 số người mà bạn chủ động nói chuyện lại).
hạnh phúc trong năm mới
Đừng bỏ quên những người bạn cũ

5. Kết thúc ngày làm việc với các số email trong hộp thư đến ít hơn so với đầu ngày. Lặp lại điều này cho đến khi hộp thư đến hoàn toàn trống.

6. Bỏ đi một món đồ không dùng trong căn hộ của bạn, hay cho tặng ai đó nếu vật dụng vẫn còn giá trị sử dụng. Làm điều này mỗi ngày là cách đơn giản giúp nhà bạn gọn gàng, sạch sẽ, đồng thời quản lý được bạn sở hữu gì trong căn nhà của mình. 

7. Trả lời một câu hỏi trên Quora mỗi ngày. Hãy viết với tất cả khả năng của bạn để đóng góp cho kiến thức của thế giới.

8. Đi bộ đến chỗ làm nếu có thể. Tập thể dục dưới ánh mặt trời ấm áp.

9. Ăn ít nhất một loại trái cây hoặc rau mỗi ngày. Bạn có thể khó chịu nếu không quen ăn nhiều rau củ quả, vì thế, trước tiên hãy ăn một lượng ít thôi và tăng dần sau đó. 

10. Bày tỏ lòng biết ơn. Bất kể tôi gặp thuận lợi hay khó khăn trong ngày hôm đó, tôi đều nghĩ tôi vẫn luôn rất may mắn. Bởi tôi không phải sinh ra trong trại tị nạn, không chết đói, hay mắc dịch bệnh. Và tôi biết ơn vì mình đã may mắn như vậy. 

11. Hãy dành ít nhất 20 phút mỗi ngày đọc cái gì đó hoàn toàn không liên quan đến công việc của bạn. Tư duy sáng tạo đòi hỏi bạn phải tìm hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu bạn chỉ đọc về một đề tài nào đó, bạn cũng tự giới hạn mình trong lĩnh vực bạn đã biết.

12. Làm ít nhất 10 việc (tốt nhất là 30 - 50 việc) ngoài "vùng an toàn" của bạn. Ví dụ, bạn là người ngại bắt chuyện với người lạ, hay không bao giờ muốn phát biểu ý kiến trong cuộc họp... Giờ đây, hãy thực hiện những điều đó. Nếu bạn luôn chạy bộ 30 phút, hôm nay hãy chạy 40 phút. Nếu bạn chỉ hít đất được 1 phút, hãy thử cố hoàn thành bài tập trong 1 phút 10 giây. 
Hãy ra khỏi vùng an toàn của mình để tìm những chân trời mới

 DNSG
 
Top