Việc quan sát hành vi của những đứa trẻ đã giúp người sáng lập tập đoàn Virgin học được nhiều điều thú vị.

Richard Branson là tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới với hơn 5 tỷ USD giá trị tài sản ròng. Ông là chủ tịch tập đoàn thương mại đa quốc gia Virgin, với hơn 400 hạng mục kinh doanh từ hàng không, khách sạn, ngân hàng và du lịch vũ trụ…Trên thương trường, ông nổi tiếng là người thích ‘chơi ngông’, trong cả tác phong làm việc lẫn sở thích thường nhật.

Tỷ phú Richard Branson

Trong bài viết mới nhất trên trang cá nhân, người sáng lập tập đoàn Virgin chia sẻ: “Trong vai trò là một người cha, một người ông, tôi học được những điều rất giá trị, giúp tôi trở thành một doanh nhân tốt hơn”.

Cụ thể, trong quá trình theo dõi các con, cháu mình tập đi, ông đã ngộ ra 3 bài học có thể áp dụng trong việc kinh doanh.

Đứng dậy từ những vấp ngã

Khi những đứa trẻ tập đi, chúng bước từng bước tập tễnh, ngã xuống, cố gắng hết sức để đứng dậy,  sau đó lại ngã. Công việc kinh doanh cũng tương tự như vậy.

“Trong những ngày đầu kinh doanh, những vấn đề luôn tồn tại. Bạn phải cố gắng để đứng dậy nhanh nhất có thể khi gặp bất trắc. Tôi cũng đã từng vấp ngã, nhưng tôi luôn nỗ lực học hỏi sau mỗi lần thất bại, và coi thách thức như cơ hội để phát triển bản thân” – Richard Branson viết.

Luyện tập, luyện tập, luyện tập

Những đứa trẻ cần phải đứng vững trước khi có thể đi. Công việc kinh doanh cũng tương tự như vậy. 
bi quyet kinh doanh cua richard branson: hay nhu mot dua tre tap di hinh anh 2
Richard Branson luôn thể hiện những quan điểm đột phá trong kinh doanh

“Khi bạn đã quen với một điều gì đó, bạn sẽ làm nó rất tốt. Đừng bao giờ từ bỏ ở những bước khởi điểm” – Branson cho biết.

Trong suốt 50 năm lăn lộn trên thương trường, Branson từng nhiều lần bị từ chối. Cụ thể, khi Virgin Atlantic cố gắng xin giấy phép lưu hành tại Nam Phi, họ đã không được thông qua.

Mặc dù Branson có thể từ bỏ ngay từ lúc đó nhưng ông đã kiên nhẫn thuyết phục và từng bước xoay chuyển tình thế.

“Bộ trưởng Bộ Hàng không đã tâm sự với tôi rằng, ông ấy sẵn lòng chào đón chúng tôi, chính từ đây, tôi biết mình vẫn còn cơ hội. Tôi đã cố gắng hết sức để thể hiện thành ý của mình, và hiện tại, chúng tôi đã lưu hành tại đây được 25 năm rồi” – người sáng lập tập đoàn Virgin cho biết.

Luôn kiên nhẫn

Một đứa trẻ tập đi mất rất nhiều thời gian. Việc kinh doanh cũng vậy. Bạn không thể thành tỷ phú trong một đêm mà phải dành rất nhiều tâm huyết vào công việc kinh doanh của mình.
 bi quyet kinh doanh cua richard branson: hay nhu mot dua tre tap di hinh anh 3
Richard Branson và con trai

Để có được thành công như hiện tại, Branson đã phải trải qua 50 năm lăn lộn trên thương trường với rất nhiều những khó khăn, vất vả. Ông luôn khiêm tốn thể hiện sự biết ơn đối với các nhân viên khi nói về thành tựu của mình.

Một đứa trẻ luôn cần những lời khen ngợi, động viên để thêm tự tin vào bản thân. Người lãnh đạo doanh nghiệp cũng nên khích lệ nhân viên của mình để họ nỗ lực công shieens hơn nữa.

Đối với Branson, việc đầu tư cho nhân viên tham gia các khóa đào tạo, khuyến khích họ phát triển óc sáng tạo thực sự đóng vai trò rất quan trọng trọng quá trình vận hành doanh nghiệp.

Branson cũng bày tỏ sự biết ơn với các con và cháu của mình, bởi thông qua việc quan sát, dạy dỗ chúng, ông đã học hỏi thêm nhiều điều về cuộc sống cũng như kinh doanh.

Dân Việt/CNBC
 
Top