Zhou Qunfei là nhà sáng lập Lens Technology - một trong những nhà cung cấp mặt kính điện thoại lớn của Apple...

ảnh: .forbes

Bỏ học năm 16 tuổi, Zhou Qunfei có nhiều năm làm việc cho một nhà máy sản xuất mặt kính đồng hồ trước khi thành lập công ty của riêng mình và trở thành tỷ phú. 

Sinh ra trong một gia đình nông thôn nghèo có 3 anh chị em ở miền trung Trung Quốc, Zhou Qunfei trải qua tuổi thơ bi kịch khi mẹ qua đời năm bà mới 5 tuổi, còn cha sớm mất thị lực sau một tai nạn lao động. 

Bà phải bỏ học giữa chừng để làm công nhân cho một nhà máy sản xuất mặt kính đồng hồ với mức lương 1 USD/ngày, bỏ lại giấc mơ trở thành nhà thiết kế thời trang. 

Năm 2003, với 3.000 USD tiết kiệm và hỗ trợ từ người thân, bà thành lập công ty sản xuất mặt kính đồng hồ của riêng mình Lens Technology. Bà đích thân giám sát mọi quy trình sản xuất rồi tiếng tới tự mình thiết kế và sửa chữa máy móc. 

Nhưng phải tới khi ngành công nghiệp điện thoại di động bùng nổ, Lens Technology trở thành nhà cung cấp mặt kính cho nhiều hãng điện thoại khổng lồ như HTC, Samsung.

Năm 2007, Lens Technology trở thành nhà cung cấp mặt kính cho phiên bản iPhone đầu tiên của Apple, đây là bệ phóng đưa Zhou vào hàng ngũ tỷ phú thế giới. 

Ở tuổi 47, Zhou hiện sở hữu tài sản 11,3 tỷ USD, là người giàu thứ 13 tại Trung Quốc và là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước này, theo Forbes.Vneconomy
 
Top