Tỷ phú Jack Ma từng 2 lần thi trượt đại học, 10 lần bị trường Harvard từ chối và là ứng viên duy nhất bị KFC loại bỏ trong một đợt thi tuyển...


Trong một bài phát biểu vào năm 2005, Bill Gates - người đồng sáng lập Microsoft thừa nhận ông đã phải vượt qua nhiều thói quen xấu để có được thành công. 
 
Theo CNBC, trong sự kiện tại trường Quản trị Kinh doanh thuộc Đại học Nebraska-Lincoln, tỷ phú Bill Gates nói rằng ông từng là người rất hay trì hoãn. Ông cho biết "thói quen vô cùng tồi tệ" này đã hình thành khi ông là sinh viên Đại học Harvard (ông đã bỏ học sau 2 năm).

"Tôi thích thể hiện cho người khác thấy rằng tôi chẳng làm gì cả, rằng tôi không đến lớp và cũng chẳng quan tâm tới điều đó", Gates nói với sinh viên tại sự kiện.

Tuy nhiên, vào phút chót, đôi khi chỉ 2 ngày trước kỳ thi, ông sẽ lao vào học chuẩn bị thật nhanh. "Mọi người nghĩ rằng như vậy thật buồn cười. Nhưng hình tượng của tôi là: 'kẻ chẳng làm gì cho tới phút chót'".

Tuy nhiên, chiêu này không hiệu quả khi ông gia nhập thế giới kinh doanh.

"Khi bắt đầu kinh doanh, đây thực sự là một thói quen rất tệ và tôi đã phải mất vài năm mới sửa được", Gates nhớ lại.

Việc này được ông nhắc đến một lần nữa trong bài trả lời trên mạng xã hội Reddit vào năm 2016. Khi được hỏi về kỷ niệm đáng nhớ nhất tại trường Harvard, Gates cho biết: "Tôi đã muốn mình thật khác biệt, vì vậy tôi không tham gia các lớp học đã đăng ký. Thay vào đó, tôi vào các lớp mình không đăng ký".

Khi được hỏi làm thế nào thi qua môn, Gates nói rằng ông chỉ học "thực sự chăm chỉ" vào thời gian trước kỳ thi và chiến lược này "gần như luôn" giúp ông đạt điểm A.

Dù vậy, vẫn có một ngoại lệ. Một lần khi xem lại bài giảng môn Hóa hữu cơ, Gates phát hiện ra một số video bị lỗi hoặc mất tiếng và cuối cùng ông chỉ được điểm C môn này.

Tỷ phú giàu thứ 2 thế giới thừa nhận kinh doanh là một phép thử rất khắc nghiệt. "Sẽ chẳng có ai khen ngợi vì đến phút chót tôi mới làm việc cả". 

Cuối cùng, Gates đã cố gắng sửa thói quen này để giống như các sinh viên khác trong trường – "luôn có tổ chức và hoàn thành đúng hạn".

Dù Gates vẫn đạt điểm tốt khi đi học, nhiều nghiên cứu chỉ rằng thói quen trì hoãn có nhiều tác hại hơn là lợi ích được tự do trong ngắn hạn. Tờ Psychological Science trích dẫn các nghiên cứu trong 20 năm qua cho thấy thói quen trì hoãn làm giảm chất lượng công việc và hạnh phúc của con người.

Vneconomy
 
Top