Warren Buffett và Charlie Munger là đối tác kinh doanh từ năm 1978, họ đã phát triển Berkshire Hathaway thành một trong những công ty lớn nhất trên thế giới. Đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates cũng đã làm việc với cặp đôi này trong nhiều năm; ông gia nhập hội đồng quản trị của Berkshire vào năm 2004.


Chủ tịch tập đoàn Microsoft, Bill Gates
 
"Toàn bộ nền tảng giáo dục kinh doanh của tôi bắt đầu từ ngày gặp Warren, và đội ngũ công ty Berkshire đã giúp nền tảng đó tiến bộ với tốc độ tối đa", Bill Gates từng chia sẻ trên chương trình truyền hình "Squawk Box" của CNBC.

Ông nói rằng Buffett đã dạy mình những bài học quý giá khi suy nghĩ và tiếp cận với những tình huống dài hạn. Việc học hỏi từ bạn mình "chính là một nền giáo dục phi thường và hoàn toàn định hình cách tôi suy nghĩ về mọi thứ."

Buffett đã rút ra được một bài học tương tự trong suốt thời gian điều hành Berkshire: Những người xung quanh bạn đều có ý nghĩa vô cùng quan trọng.


 Tỷ phú Warren Buffett
 
Ông nói trong "Squawk Box" rằng "kết giao với những người tốt hơn bản thân mình là một việc rất cần thiết trong cuộc sống". "Bạn sẽ đi theo hướng của những người đó và nhận được ý tưởng từ họ, bạn sẽ thấy hành vi của họ có ảnh hưởng thế nào..."

Buffett nói rằng khi chọn bạn bè, bạn nên tìm kiếm những người mà mình có thể vừa hòa hợp vừa học hỏi được. Ông cảm nhận "tôi đã học được rất nhiều từ Bill và Munger, họ mang đến cho tôi vô vàn niềm vui trong khi vẫn hiểu được ý tưởng của họ và đó là một điều rất tốt".

Nhìn lại những năm tháng lãnh đạo Berkshire Hathaway, Munger thấy tự hào về công ty mà ông đã giúp Buffett xây dựng. Ông đặc biệt hài lòng với khả năng phát triển thuận lợi của Berkshire trong khi nạn quan liêu được hạn chế hết mức. "Công ty chúng tôi là một tập thể rất đáng ngưỡng mộ và ở đây nạn quan liêu ít hơn chỗ khác, đó không phải là một thành tích nhỏ."


Charlie Munger - phó chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathawway
 
Buffett đồng ý rằng họ may mắn khi có thể xây dựng được Berkshire từ đầu tới cuối, "chúng tôi không cuốn mình vào một số tổ chức lớn mà đã từng bước đi qua những tiến trình và tham gia vào các hoạt động chính trị". "Chúng tôi đã tạo ra những gì mình muốn tạo."

Dân Việt/Finance yahoo
 
Top