Với mức hỗ trợ lên đến 10.000 USD, thậm chí cấp đất miễn phí, nhiều thành phố tại Mỹ, Canada, Ý đang "mời gọi" dân đến sống vì thiếu hụt lao động. 


Theo CNBC, mới đây, Tulsa đã bắt đầu gia nhập nhóm các thành phố tại Mỹ sẵn sàng chi tiền để thu hút người dân đến sinh sống. Chương trình này mang tên Tulsa Remote, người đến sống sẽ được trả lương 10.000 USD trong vòng một năm. Ngoài khoản tiền hấp dẫn, những cư dân mới còn được chọn sống trong một chung cư mới, đầy đủ nội thất với giá thuê ưu đãi, miễn phí điện, nước, gas trong 3 tháng đầu. Chương trình này nhằm thu hút nhân lực trong ngành công nghệ và khởi nghiệp sáng tạo.


2. Thành phố Burlington (Vermont, Mỹ) - Tháng 5 vừa rồi, chính quyền bang Vermont, Mỹ đã ký ban hành chính sách trợ cấp 10.000 USD trong 2 năm cho người lao động ngoại bang đến làm việc tại đây. Chương trình này sẽ chính thức khởi động vào đầu năm sau. Số tiền này sẽ được dùng cho việc chuyển chỗ ở, mua máy tính, bản quyền phần mềm, Internet và phí chỗ ngồi tại các không gian làm việc chung. Hiện dân số thành phố Burlington đang già hóa và chính sách này nhằm khuyến khích hồi phục lực lượng lao động tại đây.


3. Thành phố North Platte (Nebraska, Mỹ) - Năm 2017, North Platte bắt đầu đầu trao tặng 10.000 USD cho bất kỳ ai đến làm việc tại thành phố này. Điều kiện là họ phải gắn bó ít nhất 3 năm tại đây. Chính quyền thành phố hy vọng chính sách này sẽ giúp họ có được hàng trăm vị trí đang tuyển dụng nhưng thiếu hụt về người. Nữ luật sự Audrey Bellew (25 tuổi), trả lời trên The Wall Street Journal rằng cô dọn đến đây và dùng số tiền này cho chi phí chuyển chỗ, chuẩn bị cho kỳ thi kiểm tra trước khi nhận việc.


4. Thành phố Detroit (Michigan, Mỹ) - Chương trình Challenge Detroit của thành phố Detroit (Michigan) được triển khai cách đây 10 năm. Chương trình này dành cho những sinh viên tốt nghiệp ở ngoài bang đồng ý chuyển đến sống và làm việc. Mỗi năm, 30 người tốt nghiệp được chọn đến làm việc tròng vòng một năm tại các công ty của Detroit hoặc các tổ chức phi lợi nhuận. Họ được cấp 36.000 USD và các tiện ích đi kèm. Sau thời gian này, người lao động có quyền quyết định được tiếp tục gắn bó hoặc chuyển đi theo ý muốn.


5. Thành phố Hamilton (Ohio, Mỹ) - Đầu năm nay, các sinh viên tốt nghiệp đại học chuyển đến thành phố Hamilton (Ohio) làm việc sẽ được hỗ trợ khấu trừ 5.000 USD cho khoản vay thời sinh viên của họ. Điều kiện để có được ưu đãi này sinh viên tốt nghiệp 7 năm qua các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học, nghệ thuật hoặc những người còn nợ vay thời sinh viên. Riêng đối tượng giáo viên chuyển đến làm việc tại các trường có thu nhập thấp trong thời gian 5 năm sẽ được sẽ được hỗ trợ thêm 17.500 USD.


6. Cottonwood Falls (Kansas, Mỹ) - Thành phố Cottonwood có một chương trình hỗ trợ tài chính cho những cư dân mới đến. Cụ thể, họ được miễn thuế thu nhập đến 5 năm nếu đủ điều kiện. Những người mới chuyển đến thành phố nhỏ Colby có thể nộp đơn xin miễn thuế thu nhập và được trả giúp khoản vay thời sinh viên đến 15.000 USD. Các nơi như Oberlin, Eureka và Stockton cũng có chính sách tương tự.


7. Thành phố Marne (Iowa, Mỹ) - Trong khi nhiều nơi tại Mỹ cấp tiền thì thành phố Marne, nằm cách Des Moines của bang Iowa, lại chọn hình thức cấp đất miễn phí cho những cư dân mới đến để xây nhà ở. Theo đó, mỗi mảnh đất được cấp có diện tích trung bình gần 900 m2 với giá trị lên đến hàng chục nghìn USD. Kinh phí đảm bảo cho chính sách này chủ yếu được quyên góp, tài trợ với mục tiêu có thêm nhiều lao động. Tỷ lệ thất nghiệp tại bang Iowa thấp hơn so với nước Mỹ.


8. Thành phố Pipestone (Manitoba, Canada) - Hai năm trước, Pipestone đưa ra nhiều chính sách khuyến khích những cư dân mới đến nhằm ngăn chặn làn sóng già hóa ở đây. Bằng việc đặt cọc tiền để giữ đất, những cư dân mới chỉ cần trả một số tiền nhỏ để sở hữu nó. Tanis Chalmers - Giám đốc phát triển kinh tế, cho hay địa phương sẽ tài trợ một khoản tiền hơn 24.000 USD cho những ai muốn khởi nghiệp. Bà cũng nói thêm các việc làm chính tại khu vực này chủ yếu là dầu khí, nông nghiệp và chăn nuôi.


9. Thị trấn Candela, Ý - Cuối năm ngoái, thị trưởng thị trấn Candela - ông Nicola Gatta, nói với CNN chính quyền địa phương đang muốn thu hút thêm nhiều người đến ở để có được không khí như thời hoàng kim 1990. Ông Gatta tuyên bố tặng hơn 900 USD cho người độc thân đến sống, hơn 1.300 USD cho những cặp vợ chồng, 1.700 USD cho những gia đình 3 thành viên và gần 2.300 USD cho những gia đình lớn nhiều hơn 3 người. Đồng thời, những người mới đến cũng được miễn phí thuế tín dụng, phí vệ sinh công cộng, phí giữ trẻ. Điều kiện là phải cam kết trở thành cư dân Candala, thuê nhà và có công việc ổn định tại đây.


10. Thị trấn Albinen (Valais, Thụy Sỹ) - Thị trấn Albinen tại một làng quê Thụy Sỹ có độ cao 1.300 m so với mực nước biển đang phải đối mặt tình hình thiếu cư dân nghiêm trọng, với chỉ hơn vài trăm người. Năm ngoái, nhà chức trách ở đây đã xem xét hỗ trợ kinh tế cho những gia đình có hai con nhỏ chuyển tới sinh sống. Mức phụ cấp đưa ra là khoảng 70.000 USD, đổi lại họ phải cam kết định cư ít nhất 10 năm. Đối tượng chính nhắm đến của Albinen là những người trẻ muốn định cư lâu dài và yêu thích cuộc sống làng quê truyền thống.


Theo CNBC/Zing
 
Top