Người giàu nhất thế giới cho rằng chìa khóa để kéo dài tuổi thọ là luôn quan tâm đến khách hàng và không được ích kỷ.  


Ông chủ Amazon - Jeff Bezos trong một sự kiện hồi tháng 9. Ảnh: AFP
 
Trong một cuộc họp tuần trước tại Seattle, một nhân viên đã hỏi ông chủ Amazon - Jeff Bezos về tương lai công ty này. Người này đặc biệt muốn biết Bezos đã học được bài học gì từ các vụ phá sản gần đây của các đại gia bán lẻ lớn tại Mỹ.

"Amazon không phải công ty quá lớn đến mức không thể sụp đổ", ông trả lời, "Thực ra, tôi cũng dự báo ngày nào đó Amazon sẽ sụp đổ, sẽ phá sản. Nếu nhìn vào các công ty lớn, anh sẽ thấy tuổi thọ của họ chỉ khoảng hơn 30 năm, chứ không phải hơn 100 năm".

Vì thế, chìa khóa để kéo dài tuổi thọ là "phải luôn quan tâm đến khách hàng" và ngừng ích kỷ. "Nếu chúng ta bắt đầu quan tâm đến bản thân, thay vì khách hàng, đó sẽ là điểm khởi đầu của sự chấm hết. Chúng ta phải cố gắng và trì hoãn ngày đó lâu nhất có thể", ông nói.

Những bình luận này được đưa ra khi Amazon đang ở thời kỳ đỉnh cao. Mảng bán lẻ cốt lõi của họ vẫn đang tăng trưởng. Công ty cũng ngày càng giành thị phần lớn trong mảng điện toán đám mây khổng lồ. Trợ lý ảo Alexa đang dần phổ biến trong các gia đình.

Tuy nhiên, một số nhân viên vẫn lo ngại về tốc độ mở rộng của Amazon. Số nhân viên của Amazon đã tăng hơn 20 lần trong 8 năm qua, lên hơn 600.000 hiện tại. Tuần này, công ty lại thông báo sẽ làm trụ sở thứ hai ở New York và Virginia, với kế hoạch bổ sung 25.000 nhân viên mỗi nơi. 

Đây cũng không phải lần đầu tiên Bezos trả lời nhân viên về vấn đề quy mô công ty. Hồi tháng 3, ông từng giải đáp thắc mắc liệu các hãng công nghệ như Amazon có cần bị kiểm soát chặt hơn hay không, vì có quy mô và tầm ảnh hưởng lớn.

"Đúng là chúng ta là một công ty lớn. Vì thế, bất kỳ tổ chức lớn nào, dù là công ty hay chính phủ, bị kiểm soát cũng là điều hợp lý thôi", ông nói. Cách tốt nhất để đối phó với chuyện này là "thực hiện theo cách mà kể cả khi bị kiểm soát, chúng ta vẫn vượt qua xuất sắc".

Cũng trong cuộc họp này, Bezos đã trả lời khá hài hước về cách Amazon có thể tồn tại và phát triển. "Hầu hết công ty tồn tại hàng trăm năm đều là hãng bia. Rất thú vị. Tôi cũng chẳng biết nó nói lên điều gì về xã hội nữa", ông kết luận.

VNE/CNBC
 
Top