Hãy sống như một đứa trẻ. Đó là lời khuyên của Đức Đạt Lai Lạt Ma dành cho những ai đang tìm kiếm hạnh phúc dù ở bất kể hoàn cảnh nào.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói trong cuộc hội nghị cùng các học giả và các nhà khoa học tại Đại tu viện Drepung, Ấn Độ rằng người lãnh đạo sẽ đóng vai trò quan trọng nhưng về cơ bản thế giới thuộc về con người chúng ta, quốc gia là của người dân. Nói theo một cách khác thì một tổ chức không thể chỉ được điều hành bởi một cá nhân đơn độc mà tất cả mọi người đều phải tuân thủ sức mạnh của tập thể, sự tự do, dân chủ và luật pháp.
Tuy nhiên, dù thế giới có xảy ra điều gì hay con người phải đối mặt với hoàn cảnh khó khăn nào thì cũng nên ghi nhớ 5 điều này để cuộc sống trở nên vui vẻ, hạnh phúc và khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.
Bắt đầu từ chính bản thân
Nếu bạn là người sống chân thành, trung thực với cảm xúc của mình thì sẽ cảm thấy hạnh phúc trong bất kể tình huống nào.
Đức Phật đã chỉ dạy rằng chúng ta sẽ hạnh phúc nếu thấu hiểu được bản thân, chấp nhận sai sót và học được cách mở rộng lòng từ bi. Bắt đầu tập trung vào lòng từ bi từ chính bản thân, học cách đối xử tốt với bản thân trước khi từ bi với người khác.
Phó giáo sư tâm lý học giáo dục Kristin Neff ở trường đại học Texas cho biết: “Dường như mọi người đều bày tỏ lòng tư bi đối với người khác nhiều hơn bản thân mình nhưng họ không biết rằng, phát triển lòng từ bi với bản thân là tiền đề để thực hiện từ bi với người khác dễ dàng và chân thành hơn”.
Lòng từ bi không chỉ hướng vào bản thân mà còn đối với những người xung quanh. Trong cuộc hội nghị này, các nhà tâm lý học cũng bày tỏ quan điểm khi con người nhận ra sự đồng cảm, chia sẻ và tôn trọng nỗi đau của một ai đó thì sẽ nảy sinh cảm giác quan tâm, chăm sóc và mong muốn họ được hạnh phúc. Từ bi là khi chúng ta đối xử tốt với tất cả mọi người và chính bản thân giữa lúc hỗn loạn hay đau đớn về mặt tinh thần và thể xác.
Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn lòng tư bi với sự thương hại. Khi phải trải qua nỗi đau hoặc thất bại, thay vì phê bình một cách khắc nghiệt, hãy nhận thức những cảm xúc, trải nghiệm đó như một phần ý thức và giữ những cảm xúc đó trong chánh niệm.
Đức Đạt Lai Lạt Ma tin rằng hạn chế sự phê bình bằng lòng từ bi thì cả tâm trạng và sức khỏe sẽ trở nên tốt hơn. Rất nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh điều này.
Dành thời gian suy nghĩ
Thực hiện lòng từ bi sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn dành thời gian để tự suy nghĩ về những điều bản thân đã trải qua. Mỗi ngày, Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ thức dậy từ 3 giờ sáng để thiền tịnh tâm trong khoảng 5 giờ đồng hồ.
Tất nhiên, bạn có thể không có đủ 5 tiếng nhưng chỉ cần 10 phút ngồi thiền cũng đã cải thiện được lối suy nghĩ và tư duy. Thiền định có thể giúp não bộ tập trung tốt hơn, tránh tình trạng căng thẳng và tăng cảm giác đồng cảm. Nếu có thể dành 20 phút ngồi thiền thì trí nhớ và tâm trạng cũng được cải thiện tích cực hơn.

Hãy suy nghĩ một cách sâu sắc câu nói của Đức Đạt Lai Lạt Ma: “Không có cảm xúc tiêu cực nào có thể tồn tại như lúc xuất hiện. Nó sẽ ngày càng phai mờ nếu chúng ta dành thời gian để nhìn nhận một cách chân thật nhất".
Để cơn giận ra đi
Cảm thấy tức giận vì bất kì điều gì thì cũng đừng để nó lấn át suy nghĩ. Bởi vì nếu tâm trí liên tục bị bủa vây với những cảm xúc tức giận sẽ dẫn đến tình trạng trầm cảm, mất ngủ khiến cơ thể mắc các vấn đề về tim mạch, đột quỵ và tử vong sớm. Vậy làm thế nào để ngăn cản những cảm xúc khó chịu trong lòng?
Sự tức giận có ảnh hưởng rất xấu với sức khỏe và cơ thể. Đức Đạt Lai Lạt Ma khuyên nhủ để sự tức giận không còn tồn tại, chúng ta cần phải giữ lòng tư bi trong tâm trí và gần gũi với những người từ bi. Có rất nhiều trường hợp tư tưởng tiêu cực bắt nguồn từ nhận thức.
Cũng như phó giáo sư Neff đã nói: “Nếu chỉ có một nửa cốc nước thì dừng giả vờ là đầy. Đừng nghĩ bạn có thể che lấp sự tức giận và nỗi đau bằng một việc tiêu khiển nào khác. Chỉ có sự tư bi và quan tâm mới có thể kích thích não bộ suy nghĩ tích cực và đẩy lùi những tâm trạng bất an trong lòng".
Phó giáo sư Neff là người từng tiếp xúc và cộng tác nhiều năm với các thiền sư Tây Tạng. Bà chia sẻ rằng bản thân đã rất ấn tượng và khâm phục những thiền sư này vì phải sống trong hoàn cảnh khó khăn chẳng khác gì người dân tị nạn nay đây mai đó nhưng họ vẫn vui vẻ, hạnh phúc. Đó không phải là bởi vì họ phủ nhận nỗi đau của bản thân mà họ cởi mở, giữ gìn nỗi đau đó bằng tình yêu và lòng từ bi.
Giúp đỡ người khác
Có thể giúp đỡ người khác cho dù xung quanh xảy ra vấn đề gì cũng sẻ khiến bạn cảm thấy vui vẻ. Đó là sự thật và cũng là chìa khóa để mở cánh cửa dẫn đến cảm xúc hạnh phúc. Sự giúp đỡ có thể đến từ việc tự nguyện. Đơn giản là đóng vai một người lắng nghe cảm xúc của người khác khi họ đang buồn tủi hay đau khổ.
Tự nguyên giúp đỡ người khác là sợi dây liên kết xã hội. Mỗi con người chúng ta sẽ không còn cảm thấy cô đơn, trầm cảm khi được người khác quan tâm, giúp đỡ. Đặc biệt, một số nghiên cứu cũng cho thấy những người tích cực hoạt động từ thiện, thường xuyên giúp đỡ người xung quanh ít có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao và sống lâu hơn.
Hãy hành xử như một đứa trẻ
Lời khuyên cuối cùng của Đức Đạt Lai Lạt Ma chính là sống vui vẻ như một đứa trẻ. Bởi vì những đứa trẻ vô cùng trung thực, chấp nhận tất cả mọi người và cũng chẳng hề phán xét ai. Chúng chẳng quan tâm tôn giáo, quốc tịch và hoàn cảnh gia đình, xuất thân khi kết bạn. Trẻ con luôn có bản chất chân thật nhất là cội nguồn của lòng từ bi.
Cảm xúc của con người dễ bị tính cạnh tranh và chủ nghĩa duy vật che lấp. Tuy nhiên Đức Đạt Lai Lạt Ma tin rằng nó có thể quay về nếu chúng ta vui vẻ. Đó cũng là lý do vì sao người ta thường thấy ngài luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan kể cả khi bàn về vấn đề nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra người trưởng thành có mối quan hệ tích cực và hài lòng hơn về cuộc sống có xu hướng khỏe mạnh và sống lâu hơn.
Lắng nghe những lời răn dạy trên sẽ giúp bạn cảm nhận được ý nghĩa đặc biệt trong cuộc sống. "Cho dù gặp phải hoàn cảnh khó khăn nào, hãy cứ vui vẻ mà cố gắng. Vì khi cố gắng dù chỉ một chút, kết quả cũng sẽ khác biệt. Bạn sẽ hài lòng và hạnh phúc với những gì mình có và đã cố gắng để đạt được", Đức Đạt Lai Lạt Ma khuyên nhủ.
Theo Trí thức trẻ/CNN
 
Top