Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể. Chọn loại quả nào rồi ăn chúng như thế nào cũng là một điều chúng ta cần hết sức cần chú ý. Bởi vì có những loại quả sau, nếu không rửa sạch, kỹ trước khi ăn, bạn rất có thể bị nhiễm ký sinh trùng.

Trái cây rất quan trọng đối với con người. Nó có thể bổ sung cho con người những vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin C, vitamin B với nhiều khoáng chất. Qua đó giúp cơ thể tránh bị các bệnh như bệnh Scurvy (bệnh Scorbut) do thiếu vitamin C, huyết khối (hình thành cục máu đông trong mạch máu), khó tiêu và nhiều bệnh khác.
Thường xuyên ăn hoa quả có thể giúp chúng ta làm đẹp da, giảm cân và điều dưỡng cơ thể. Trước khi ăn, nhất định phải rửa chúng thật kỹ, nếu không bụi bẩn, ký sinh trùng và các vi sinh vật khác còn sót lại trên vỏ sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây tổn thương sức khỏe.
Tuy nhiên, có một số loại trái cây nhỏ, nhiều vết nhăn, gấp trên vỏ nên không dễ để làm sạch. Nếu rửa qua loa đại khái, bạn sẽ đứng trước nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.

1. Dâu tằm

Dâu tằm khác với các loại trái cây khác. Hình dạng thường thấy của chúng là dạng hạt, có kích thước nhỏ, thường phát triển thành một chùm gồm nhiều quả nhỏ.

Những loại trái cây như vậy rất dễ chứa nhiều ký sinh trùng và vi sinh vật mà lại rất khó để rửa sạch vì chúng thường dính với nhau. Nếu chỉ xả nước rửa bình thường thì không có tác dụng nhiều, vì vậy chúng ta nên ngâm chúng trong nước muối khoảng 15 phút để có thể làm sạch nhất có thể.

2. Nho

Nho cũng phát triển theo chùm gồm nhiều quả nhỏ với nhau. Trong quá trình sinh trưởng, thông thường sẽ có nhiều vi sinh vật hay ký sinh trùng tồn tại trên nho. Một số người trồng nho sẽ phun thuốc trừ sâu, điều này làm ảnh hưởng đến những người tiêu dùng nho vì nó sẽ khiến nho bị bám nhiều hóa chất của thuốc trừ sâu.
Vì vậy, trước khi ăn nho, mọi người nên rửa nho ít nhất hai lần, tốt nhất là ngâm trong nước muối để vừa giúp diệt ký sinh trùng, vừa giúp rửa sạch thuốc trừ sâu.

3. Anh đàoLoại quả này có màu sắc bắt mắt, rất dễ thu hút các loài bọ nhỏ. Côn trùng nhỏ sẽ bám trụ ở quả mà đẻ trứng, sinh sôi nảy nở tại đó. Hơn nữa, kích thước quả anh đào nhỏ nên rất có lợi che giấu ký sinh trùng. Vì vậy, mọi người nên chú ý đến vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn loại quả này.

4. Việt quất


Gần đây các loại trái cây tươi và quý hiếm xuất hiện nhiều hơn trên thị trường tiêu dùng và quả việt quất là một trong số đó. Việt quất là loại quả có kích thước nhỏ, tương tự như quả nho.

Bởi vậy chúng cũng là một trong những loại quả rất dễ “được” các con côn trùng nhỏ thích ẩn nấp. Cho nên, trước khi ăn việt quất, bạn cũng phải chú ý ngâm, rửa nhiều lần cho thật sạch.

5. Dương mai (thanh mai)


Loại quả này là một loại quả rừng, có màu hồng đỏ, vị thanh ngọt và chua nhẹ. Hơn nữa, loại quả này thường được gia công và đóng gói thành đồ ăn vặt nên được nhiều người ưa thích.
Anh đào bán trong siêu thị hay các cửa hàng thường được vặt ra thành từng quả riêng biệt, chứ không thành chùm như nho hay dâu tằm.
Tuy nhiên, quả dương mai trước khi được gia công, trên quả cũng tồn tại rất nhiều ký sinh trùng, các loài bọ nhỏ. Bởi vì vỏ dương mai rất mỏng, chủ yếu là phần ruột nên các loại ký sinh trùng rất thích “ẩn nấp” trong các loại quả như vậy.
Ngoài ra, rửa sạch quả dương mai không phải là một điều đơn giản, nên rửa nhiều lần trong vòng ít nhất 10 phút rồi mới nên ăn.
Tổ Quốc/Sohu
 
Top