Phát huy thế mạnh sách kinh điển, năm qua, Omega Plus tiếp tục xuất bản nhiều đầu sách lịch sử, khoa học, kinh tế, vật lý học... được nhiều bạn đọc yêu thích.

Lịch Sử (Historiai) được coi là công trình nền tảng của lịch sử trong văn học phương Tây, do sử gia Hy Lạp Herodotus du hành qua rất nhiều nơi, thu thập tài liệu qua những gì được nghe kể lại, quan sát trực tiếp… để biên soạn vào năm 440 TCN bằng phương ngữ Ionia thuộc Cổ Hi Lạp. Tác phẩm đóng vai trò cứ liệu của truyền thống cổ đại, chính trị, địa lí, và xung đột giữa các nền văn hóa hiện diện lúc bấy giờ tại Tây Á, Bắc Phi và Hy Lạp. Dù không hoàn toàn khách quan, nó vẫn là một trong những nguồn tư liệu quan trọng nhất của Tây phương về những sự kiện đương thời.

Columbus: Bốn chuyến hải hành (1492-1504). Trong 5.000 năm lịch sử được ghi lại, Christopher Columbus là một trong các nhân vật gây nhiều tranh cãi nhất. Vì vậy cuốn sách mang lại một cái nhìn đa chiều cho độc giả về Christopher Columbus: Những tham vọng, công trạng cũng như những tội ác và mâu thuẫn trong tính cách của ông, những di sản mà ông để lại. Tác phẩm được viết bởi Laurence Bergreen - một sử gia, nhà viết tiểu sử với nhiều tác phẩm được vinh danh.

 

Tại sao người phương Tây vượt trội. Là một cuốn sách khảo cứu đồ sộ tập hợp những phát hiện mới nhất trong các lĩnh vực từ lịch sử cổ đại đến khoa học thần kinh với mốc thời gian nghiên cứu trải dài từ khoảng 15 nghìn năm trước, của tác giả Ian Morris - Giáo sư Lịch sử và Khảo cổ học tại Đại học Stanford. Bằng nghiên cứu cẩn trọng và lập luận sắc sảo, tác phẩm không chỉ giải thích tại sao phương Tây dẫn đầu thế giới mà còn dự đoán tương lai trong một trăm năm tới sẽ mang lại điều gì.

Tác phẩm Định mệnh chiến tranh - Mỹ và Trung Quốc có thể thoát bẫy Thucydides? của Graham Allison đề cập đến vấn đề nóng hổi đang diễn ra trên thế giới: Chiến tranh Mỹ - Trung. Tác phẩm được xây dựng từ những nghiên cứu chuyên sâu trong dự án "Bẫy Thucydides" mà tác giả đã dày công xây dựng đã chỉ ra rằng: 16 lần đối đầu giữa các quốc gia trên thế giới trong suốt 500 năm qua, có 4 lần kết thúc trong hòa bình và 12 lần đã kết thúc trong bạo lực. Từ đó, ông rút ra những bài học cho cuộc đối đầu lần thứ 17 giữa Mỹ - Trung Quốc.

Xin được nói thẳng. Là tập hợp những bài viết thẳng thắn, cương trực và đầy trách nhiệm của Giáo sư Hoàng Tụy - một trong hai người tiên phong trong việc xây dựng ngành Toán học Việt Nam và được coi là cha đẻ của lĩnh vực Tối ưu hóa toàn cục (Global Optimization) trong suốt hơn 20 năm. Sách bao gồm 49 bài viết về ba chủ để chính: Đổi mới cơ chế quản lý trọng dụng nhân tài, chấn hưng giáo dục-mệnh lệnh cuộc sống, và quản lý khoa học hướng tới các chuẩn mực quốc tế. Độc giả có thể thấy được những thay đổi cũng như tồn đọng trong các quốc sách và việc thực hiện chúng ở nước ta.

Trật tự thời gian. Với Trật tự thời gian: Từ nguồn gốc vũ trụ, số phận các hố đen đến bản chất của ý thức, Carlo Rovelli đưa chúng ta vào câu chuyện đầy mê hoặc khám phá bản chất và ý nghĩa của thời gian. Carlo Rovelli là một nhà vật lý lý thuyết người Italy, có nhiều cống hiến quan trọng cho nghiên cứu bản chất vật lý của không gian và thời gian. Cùng với Bảy bài học vật lý hay nhất, Trật tự thời gian là những cuốn sách thuộc top bán chạy nhất thế giới và đã được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ khác nhau.

Gen: Lịch sử và tương lai của nhân loại. Gen là một khái niệm trừu tượng, một thông điệp, một điều bí ẩn, một bóng ma ẩn mình trong cỗ máy sinh học. Cuốn sách của Siddhartha Mukherjee là câu chuyện về sự sinh thành, phát triển, và tương lai của gen - đơn vị cơ bản của di truyền, đơn vị cơ sở của tất cả thông tin sinh học, và là một trong những ý niệm có sức tác động nguy hiểm và lợi hại nhất trong lịch sử khoa học. Đây là cuốn sách được trao giải Pulitzer năm 2011 dành cho hạng mục sách phi hư cấu và được bình chọn là một trong 100 cuốn sách có ảnh hưởng nhất trong 100 năm qua theo tạp chí Time.


DNA - Hành trình khám phá cấu trúc chuỗi xoắn kép là tự truyện của James Watson – người đồng khám phá ra cấu trúc xoắn kép của DNA. Nếu bạn tò mò về khám phá được coi là vĩ đại nhất thế kỷ 20 được phát hiện như thế nào, nếu bạn tò mò về trung tâm học thuật của thế giới những năm 1940-1950,một trong những nơi giành nhiều giải Nobel Sinh Y học nhất, đây chắc chắn là cuốn sách dành cho bạn. Những câu chuyện liên quan được người trong cuộc thuật lại đầy chi tiết, giúp khắc họa chân dung các nhà khoa học cũng như đời sống, suy tư hay cảm xúc của họ trong quá trình làm việc nghiên cứu.

Tâm lý dân tộc An Nam Hội kín xứ An Nam. Bộ tác phẩm nghiên cứu về Việt Nam của các học giả viết bằng tiếng Pháp, mở đầu cho Tủ sách Pháp ngữ - Góc nhìn Sử Việt của Omega Plus. Tâm lý dân tộc An Nam là công trình nghiên cứu của Paul Giran - một quan chức cai trị thuộc địa Pháp, xuất bản vào năm 1904. Đây là một tư liệu quan trọng góp phần vào việc nghiên cứu lịch sử Việt Nam và cũng mở ra một góc nhìn khác của người Pháp về dân tộc An Nam thời kỳ đó. Hội kín xứ An Nam là tác phẩm nghiên cứu về hội kín ở xứ An Nam của tác giả người Pháp - Georges Coulet. Ông đào sâu nghiên cứu các cuộc khởi nghĩa đồng loạt nổ ra cùng một thời điểm những năm đầu thế kỷ XX tại Nam Kỳ và dần khám phá ra được nhiều điều về hội kín ở xứ An Nam. Tác phẩm cũng được nhiều nhà nghiên cứu khác tham khảo để làm tư liệu cho các sách viết về văn hóa, tâm lý, tập tục Việt Nam.

Minh thực lục: Quan hệ Trung Quốc - Việt Nam thế kỷ XIV-XVII là bộ sử được tuyển dịch kỳ công của dịch giả Hồ Bạch Thảo trong nhiều năm liền; nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân hiệu đính và bổ chú. Bộ sách trích dịch các mục nói về quan hệ Việt - Trung thế kỷ XIV - XVII có liên quan trực tiếp và gián tiếp đến lịch sử Việt Nam từ bộ sử đồ sộ Minh Thực Lục của Trung Quốc. Bộ sách này là một sưu tập sử liệu quan trọng góp phần phục vụ cho các sách sử và các công trình nghiên cứu sử của nước ta.

ZingNews

 
Top