Trong một xã hội bị ám ảnh bởi tiền bạc, cách đơn giản nhất để đạt đến trạng thái "maro" là bày tỏ lòng biết ơn và cho đi nhiều hơn, thay vì luôn đòi hỏi mọi thứ. 

Trong bối cảnh cuộc sống như hiện tại, mong muốn có nhiều tiền có lẽ là ước mơ lớn của hầu hết mọi người. Nhưng đối với người được mệnh danh là "Warren Buffett của Nhật Bản", bí quyết để có một cuộc sống hạnh phúc không phải là sự giàu có.

Trong 30 năm nghiên cứu về tiền bạc và hạnh phúc, một trong những cá nhân đáng chú ý nhất mà tôi từng gặp là một doanh nhân và nhà đầu tư Nhật Bản tên là Wahei Takeda. Trước khi Takeda qua đời vào năm 2016, ở tuổi 83, tôi đã vinh dự được làm việc cùng ông 15 năm. Takeda thực sự là một người hạnh phúc và thành công, ông đã dạy tôi ý nghĩa thực sự để sống một cuộc sống thành công và ý nghĩa.

Takeda từng nói với tôi: Chạy theo tiền bạc là một trò chơi không có hồi kết. Ngay cả khi bạn giàu có ở độ tuổi 30 hoặc 40, điều đó không có nghĩa là một cuộc khủng hoảng không thể xảy ra và đẩy bạn vào cảnh nghèo túng.

‘Warren Buffett của Nhật Bản’

Thường được gọi là “Warren Buffet của Nhật Bản”, Takeda là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng và thành công nhất của đất nước mặt trời mọc.

Năm 2006, Takeda có 10 cổ phần hàng đầu tại hơn 100 công ty trị giá 30 tỷ yên, trở thành nhà đầu tư cá nhân số 1 Nhật Bản vào thời điểm đó.

Takeda cũng là người sáng lập Takeda Confectionery - một nhà máy bánh kẹo lớn hàng đầu của Nhật Bản. Điều đặc biệt thú vị là, nếu bạn đến thăm nhà máy của Takeda, bạn sẽ thấy công nhân đang nghe bài hát “arigato”- có nghĩa là cảm ơn. Takeda tin rằng việc ghi lại lời cảm ơn trên những sản phẩm của mình sẽ là một lời nhắc nhở rằng: chính sự làm việc chăm chỉ của nhân viên và sự trung thành không ngừng của khách hàng sẽ giúp công ty tiếp tục phát triển.

‘Maro’ là chìa khóa cho một cuộc sống hạnh phúc và dồi dào

Tất cả những điều này phản ánh triết lý “maro” của Takeda. Maro là viết tắt của "magokoro" trong tiếng Nhật và có nghĩa là một trái tim chân thành. Và tôi biết chắc chắn rằng thành công của tôi ngày hôm nay là kết quả trực tiếp của việc Takeda liên tục nhắc nhở tôi hãy “sống với trái tim chân thành” và nói “arigato”.

Sau thành công của Takeda trong lĩnh vực kinh doanh bánh kẹo, ông quyết định dành nhiều thời gian hơn để giúp đỡ thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ, và được biết đến như một “nhà từ thiện cộng đồng”.

Trong suốt sự nghiệp phi thường của mình, Takeda đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn người tham gia cống hiến nhiều hơn và cởi mở hơn trong cuộc sống của họ. Ông tin rằng lòng tốt và sự hào phóng là chìa khóa của hạnh phúc và thịnh vượng.

Đạt được trạng thái ‘maro‘

Những người sống với triết lý Maro của Takeda sẽ muốn trao đi yêu thương cho những người xung quanh mình, đồng thời sẽ nhận lại những ‘‘maro‘‘ từ mọi người. Theo Takeda, khi đạt được trạng thái maro, có ba điều xảy ra:

Bạn sẽ tạo ra và thu hút năng lượng tích cực. Điều này sẽ giúp bao quanh bạn là những người tốt và những điều bạn thực sự quan tâm, từ đó tạo ra một chu kỳ hạnh phúc.

Bạn trở nên đam mê và tràn đầy năng lượng hơn để hoàn thành những việc quan trọng đối với mình. Điều này làm cho bạn chủ động hơn, lý trí hơn và có thể chọn cách tốt nhất để sống cuộc sống mình mong muốn.

Bạn bày tỏ lòng biết ơn nhiều hơn đối với cuộc sống và mọi người xung quanh. Vì lòng biết ơn có sức ảnh hưởng rất lớn, nên những người khác cũng bắt đầu bày tỏ lòng biết ơn và trao đi nhiều hơn.

Trong một xã hội bị ám ảnh bởi tiền bạc, cách đơn giản nhất để đạt đến trạng thái "maro" là bày tỏ lòng biết ơn và cho đi nhiều hơn, thay vì luôn đòi hỏi mọi thứ.

Theo Ken Honda - một chuyên gia về hạnh phúc và là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Happy Money: The Japanese Art of Making Peace With Your Money.” Ông sở hữu và quản lý các doanh nghiệp, bao gồm một công ty kế toán, công ty tư vấn và công ty đầu tư. Ken theo học luật tại Đại học Waseda và hiện đang sinh sống tại Tokyo, Nhật Bản.

Theo Nhịp sống kinh tế

 
Top