Tắc chưng mật ong trị ho được rất nhiều người tin dùng vì tính an toàn, hiệu quả lại dễ thực hiện của nó. Tuy nhiên, có một vài sai lầm rất nhiều người dễ gặp phải khi sử dụng cách chưng tắc với mật ong. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn hiệu quả, hướng dẫn cách làm và những lưu ý cần cẩn trọng khi áp dụng bài thuốc chữa ho này.

1. Tắc chưng mật ong trị ho hiệu quả thế nào?

Bạn đã nghe nói rằng mật ong làm rất tốt việc làm dịu chiếc cổ họng bị kích thích. Điều này thì đã quá nổi tiếng rồi.

Cách chưng tắc với mật ong trị ho cũng rất đơn giản.

Thể nhưng, bạn có biết điều gì làm nên sự nổi tiếng ấy? Và liệu rằng tắc chưng mật ong trị ho có thể sử dụng cho tất cả các trường hợp hay cần đặc biệt lưu ý gì không?

Đó là những điều trọng tâm mà bài viết này muốn mang đến cho bạn.

Trước tiên là lợi ích trị ho của thành mật ong trong bài thuốc tắc chưng mật ong trị ho:

- Với nhầy nhớt cao, khi bạn uống mật ong nó sẽ phủ hoàn toàn màng nhầy của bạn và làm dịu những vết xước tổn thương trong cổ họng của bạn.

- Không chỉ dừng lại ở đó, mật ong tự nhiên còn chứa nhiều antioxidant có tính kháng khuẩn mạnh. Đây là lý do nhiều bệnh nhân được khuyến nên sử dụng mật ong thay vì kháng sinh thường không hiệu quả trong việc chống lại các tác nhân vi khuẩn gây ho.

Nhờ đó, sử dụng cách trị ho với mật ong sẽ giúp chống lại sự gia tăng của tình trạng kháng kháng sinh.

- Thành phần Albumin và Panthotenic trong mật ong còn giúp kích thích sự tái tạo tế mới nên sẽ giúp làm lành nhanh các tổn thương niêm mạc họng bị viêm của bạn.

- Nếu bạn bị ho nhiều về đêm thì những bài thuốc tắc chưng mật ong trị ho cũng là một sự lựa chọn tốt cho bạn. Nó sẽ giúp bạn có được một giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Chừng ấy lý do để thấy mật ong trị ho tốt như thế nào. Tuy nhiên, thay vì chỉ thêm mật ong vào nước, bạn có thể làm cho nó hiệu quả hơn bằng cách kết hợp với quất, hay còn gọi là tắc.

Tắc – quất trị ho tốt như thế nào?

Theo y học cổ truyền, tắc có vị chua ngọt, tính ấm, có công dụng hóa đờm hạ khí, chữa các chứng ho do phong hàn, hen suyễn, cảm,…

Y học hiện đại cũng đã nghiên cứu các tác dụng chữa ho, viêm họng, khó thở, đờm nhầy và phòng ngừa các bệnh lý thuộc đường hô hấp của tắc.

Chưng tắc với mật ong trị ho khá hiệu quả, là một mẹo được sử dụng phổ biến để điều trị ho của các gia đình Việt. Tuy nhiên, bạn chỉ dễ dàng tìm kiếm tắc mỗi khi mùa xuân đến.

Do đó, khi này bạn có thể:

Không chỉ khi bạn bị ho, bạn cũng có thể chưng tắc với mật ong khi thời tiết đã vào đông và nhất là khi giao mùa đang chuyển mình vào mùa lạnh.

Đây là khoảng thời gian bạn và mọi thành viên trong gia đình rất dễ bị mắc các bệnh lý đường hô hấp. Và tắc chưng mật ong sẽ giúp bạn phòng ngừa các bệnh này.

2. Cách chưng tắc với mật ong trị ho

Chưng tắc với mật ong như nào mới đúng cách để nhanh chóng dứt triệu chứng ho?

Làm theo những bước dưới đây nhé!

2.1. Nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị:

  • Quả tắc tươi: 0.5 kg.
  • Đường phèn: 150 g.
  • Mật ong: 80 ml.
  • Gừng: 1 củ nhỏ.

2.2. Cách làm

Bước 1: Tắc rửa sạch, rồi ngâm nước muối loãng trong khoảng 45 phút. Gừng rửa sạch, gọt vỏ, sau đó thái thành các lát mỏng.

Bước 2: Rửa lại tắc bằng nước sạch. Cắt đôi trái tắc và loại bỏ hạt, rồi xếp vào bát tô lớn cùng mật ong, đường phèn và gừng.

Bước 3: Chưng cách thủy hỗn hợp đó trong khoảng 60 phút. Đun nhỏ lửa.

Bước 4: Đỏ hỗn hợp vào một bát hoặc hũ thủy tinh để dùng dần.

3. Điều quan trọng 

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp cho bạn hiểu hơn về bài thuốc tắc chưng mật ong để sử dụng nó trị triệu chứng ho của các bệnh lý đường hô hấp thật hiệu quả.

Tuy nhiên, vì ho là cách cơ thể bạn lên tiếng cảnh báo một vấn đề y tế nào đó, có thể không đáng lo nhưng nếu ho là triệu chứng viêm phế quản mãn tính, hen suyễn hay bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phổi,... mà không chữa trị kịp thời và đúng cách bạn rất dễ phải đối mặt với nguy hiểm.

Do đó, bạn nên đến cơ sở y tế sớm để được bác sĩ khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời chứ không nên yên tâm sử dụng mỗi tắc chưng mật ong trị ho được.

(Bảo Khí Khang)

 
Top