Cơ thể dùng vitamin D "xây" hàng rào miễn dịch có thể kháng virus, kháng khuẩn, giảm tình trạng viêm quá mức nguy hiểm như cơn bão cytokine...

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, cố vấn khối Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết nhiều nghiên cứu gần đây ghi nhận thiếu vitamin D có thể làm tăng mức độ mắc Covid-19 nặng. Về cơ chế tác dụng, vitamin D rất quan trọng, cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ miễn dịch, tăng khả năng kháng virus, vi khuẩn; ngăn chặn sự xâm nhập và nhân lên của virus cũng như giúp hệ miễn dịch nhận diện, thích nghi và có phương án tấn công những tác nhân này. Vitamin D điều chỉnh và làm giảm các phản ứng viêm quá mức, như "bão cytokine" gây tử vong ở bệnh nhân nặng.

Theo bác sĩ Khanh, vitamin D giúp trẻ con và người lớn giảm nguy cơ nhiễm cúm, các bệnh hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, lao, hen suyễn, kể cả bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)... Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, trẻ ở trong nhà thường xuyên, ít tiếp xúc ánh nắng mặt trời, nguy cơ thiếu vitamin D rất cao thì việc bổ sung càng cần thiết.

Tương tự, bác sĩ nhi khoa Đỗ Tiến Sơn, Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, cũng cho rằng vitamin D giúp giảm tổn thương thận, phổi, đồng thời bảo vệ não khi mắc Covid-19, góp phần chống thoái hóa não và hỗ trợ phục hồi não sau khi mắc bệnh. Virus gây bệnh Covid-19 sử dụng một men tên là ACE2 để xâm nhập tế bào thần kinh qua hàng rào bảo vệ, kích hoạt chất trung gian gây viêm tổn thương thần kinh trung ương và mạch máu não. Điều này có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa thần kinh, tai biến mạch máu não, rối loạn giấc ngủ, lo âu, trầm cảm, đẩy nhanh các bệnh lý thoái hóa thần kinh tiềm ẩn...

Bác sĩ Khanh khuyên bổ sung vitamin D đủ để tăng cường miễn dịch, liều thấp dự phòng dùng đều đặn hàng ngày hiệu quả hơn liều cao dùng một lần mỗi 3 hoặc 6 tháng, không chỉ tăng đề kháng mà còn tốt hơn cho xương, cơ bắp, hệ thần kinh... Ở trẻ em, bổ sung tối thiểu 400 IU mỗi ngày, người lớn 800-1.000 IU mỗi ngày. Lưu ý là cơ thể thừa vitamin D có thể gây biếng ăn.

Chọn loại vitamin D có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chính hãng, chuẩn liều, hấp thu tốt. Bổ sung bất cứ thời điểm nào trong ngày, nên ngay trước, trong hoặc sau bữa ăn có chất béo tốt hơn vì vitamin D tan trong dầu. "Để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tăng cường thực phẩm như gan cá, lòng đỏ trứng, cá, sữa, ngũ cốc... cũng là cách bổ sung vitamin D nhưng khó đủ cho nhu cầu cơ thể", ông Khanh chia sẻ.

Theo bác sĩ Sơn, người thường thiếu vitamin D là trẻ con, người béo phì, hút thuốc lá, bệnh mạn tính như tim mạch, dạ dày, viêm ruột... Nên hỏi ý kiến bác sĩ để có thể dùng liều cao gấp đôi ngắn ngày nếu trước đó chưa bổ sung hoặc thuộc nhóm dễ thiếu vitamin D.

https://vnexpress.net/vitamin-d-buc-tuong-mien-dich-chan-covid-4442339.html  

 
Top