Nước hoa là một nghệ thuật ghi dấu ấn bằng mùi hương. Tùy theo từng loại hương bạn sử dụng, chúng sẽ tạo ra những hiệu ứng khác nhau, giúp bạn cuốn hút và gợi cảm hơn. Thế nhưng, sự kỳ diệu này có thể phản tác dụng và đôi khi khiến mọi người phải tìm cách tránh xa bạn nếu bạn không hiểu rõ cách sử dụng. Dù “xông hương” cho cơ thể bằng mùi hương nào, bạn cần lưu ý một số quy tắc dưới đây.

Những điều nên làm

Thời gian tốt nhất để gửi vào cơ thể chút hương thơm yêu thích là ngay sau khi tắm vì lúc này lỗ chân lông nở và lớp biểu bì hấp thụ nước hoa tốt hơn. Tuy nhiên, không nên chọn những loại xà phòng có hương thơm hay có tác dụng khử mùi ở những vùng cơ thể bạn dự định xịt nước hoa để ngăn chặn khả năng chúng tạo ra hỗn hợp mùi khó chịu hay làm giảm hương thơm của nước hoa. Thoa kem dưỡng ẩm không mùi ở những vùng da thích hợp trước khi xịt nước hoa cũng sẽ giúp mùi hương lưu lại và khuếch tán tốt hơn.

Xịt nước hoa lên toàn thân không phải là cách làm tối ưu. Hương thơm của nước hoa chỉ lưu lại lâu hơn khi được giữở những điểm nóng trên cơ thể, nơi nhịp tim thể hiện rõ nhất như bên trong khuỷu tay, sau gáy, giữa ngực, bụng và khoeo chân.

Da nhờn và da ẩm giữ mùi nước hoa lâu hơn da khô. Trong trường hợp bạn sở hữu làn da khô, bạn nên tăng cường liều lượng nước hoa để đề phòng các loại dầu trên da của bạn làm suy yếu mùi hương. Tương tự, thời tiết lạnh cũng có xu hướng khiến mùi hương mau tàn hơn.

Để đạt hiệu quả tối ưu, bạn hãy đặt lọ nước hoa cách cơ thể khoảng 20cm và xịt mạnh tạo thành dạng phun sương để nhận được lượng nước hoa rộng và đều hơn.

Những điều cần tránh

Tuyệt đối không xịt nước hoa lên đồ trang sức ngọc trai và trang phục bằng chất liệu tơ tằm, lông thú vì thành phần cồn trong nước hoa có thể khiến những sản phẩm này bị đổi màu. Nếu làn da nhạy cảm, bạn có thể xịt nước hoa lên trang phục, nhưng chỉ nên áp dụng cho trang phục tối màu để tránh những vết ố sau này.

Không xịt nước hoa lên tóc vì nhiều loại nước hoa có chứa cồn, có thể làm tóc khô. Cũng đừng áp dụng nước hoa sau tai vì nó có thể kết hợp với các chất bài tiết qua da và tạo ra một mùi khó chịu.
Không nên chỉ dùng một loại nước hoa suốt bốn mùa trong năm. Hãy thử những hương thơm mới lạ theo từng mùa vì một số mùi hương có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.

Khi thử nước hoa mới, tránh thử ba loại liên tiếp. Mũi của bạn sẽ gặp khó khăn khi phân biệt các mùi hương của quá nhiều loại nước hoa. Làm sao để xóa mùi trong mũi của bạn? Hãy hít thở sâu mùi áo sơmi của bạn hoặc một bát hạt cà phê.

Không nên chà xát cổ tay sau khi phun nước hoa. Thông thường, nước hoa là sự kết hợp phức tạp của nốt hương đầu, nốt hương giữa và nốt hương cuối. 

Các nốt hương đầu thơm tinh tế hơn, nhưng phai dần một cách nhanh chóng, trong khi các nốt hương cuối lưu hương lâu hơn. Ma sát gây ra bằng cách cọ xát cổ tay của bạn làm tăng sự tương tác của hương thơm nước hoa với dầu tự nhiên của làn da của bạn, sẽ bóp méo mùi hương.
Theo DNSGCT
 
Top