Mỗi người có một quan điểm khác nhau về thành công, và không khó để thành công theo cách riêng của mỗi người nhưng để thành công vang dội lại không phải là điều dễ dàng.


Bạn muốn đạt được những thành công mà người khác không thể. Bạn đặt ra mục tiêu vĩ đại và cố gắng để hoàn thành nó. Rất tiếc, không có công thức chung nào cho thành công nhưng có những phẩm chất mà những người thành công vang dội thường sở hữu.
Theo tác giả Jeff Haden chia sẻ trên LinkedIn, dưới đây là 9 dấu hiệu cho thấy bạn sắp thành công vang dội.

1. Bạn tìm thấy hạnh phúc trong thành công của người khác

Trong một trận đấu lớn, đội chiến thắng thường là đội có những thành viên sẵn sàng hi sinh hạnh phúc của mình để làm cho người khác hạnh phúc. Họ giúp đỡ lẫn nhau, thấu hiểu vai trò và trách nhiệm của người khác và thiết lập mục tiêu cá nhân gắn liền với mục tiêu chung của tổ chức. Khi được hỏi “Bạn có sẵn sàng đánh đổi hạnh phúc của mình lấy thành công của những người khác”, người thành công sẽ trả lời “Có”.

2. Bạn không ngừng theo đuổi những trải nghiệm mới

Theo đuổi bất cứ một điều gì đó sẽ giúp cho cuộc sống của bạn tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Đặc biệt khi bạn biết kết hợp bản tính tò mò, thích phiêu lưu với sự kiên trì, bền bỉ, bạn sẽ phát triển bản thân và đóng góp rất lớn cho xã hội. Tất cả những người thành công đều không ngại đương đầu với cái mới. Họ luôn tiến về phía trước, khám phá chính bản thân mình và hài lòng với cuộc sống.

3. Bạn không có khái niệm “cân bằng giữa công việc – cuộc sống”; với bạn, mọi thứ xung quanh đều là cuộc sống

Khái niệm cân bằng giữa công việc và cuộc sống là một ranh giới hết sức mong manh. Chẳng hạn, bạn có một doanh nghiệp riêng, như vậy doanh nghiệp đó chẳng khác nào cuộc sống của bạn. Bên cạnh đó, bạn vẫn có gia đình, bạn bè và những sở thích cá nhân…

Những người cực kì thành công thường tìm thấy chính bản thân mình trong cuộc sống cũng như công việc. Vì thế, bạn hãy theo đuổi sở thích, đam mê và hoài bão như một phần của cuộc sống. Nếu bạn không thể, bạn không phải đang sống mà mới chỉ đang làm việc.

4. Bạn biết cảm thông vô điều kiện

Những người thành công luôn biết đặt bản thân vào địa vị của những người khác để thấu hiểu và sẻ chia. Bởi họ hiểu rằng, không ai có thể làm điều gì thành công một mình. Thành công không phải là một đường thẳng đứng, nó là một vòng tròn ở đó bạn được bao quanh bởi đồng nghiệp, gia đình và bạn bè.

5. Bạn cố chứng minh điều gì đó… cho chính mình

Chúng ta thường có thói quen cố chứng minh người khác sai, bản thân đúng và coi đó như một động lực để tiến lên. Trên thực tế, những người cực kỳ thành công không có suy nghĩ này. Với họ, động lực, niềm tin, cam kết là những thứ để chứng minh với chính bản thân họ, hơn là những người xung quanh.

6. Bạn làm việc không quan trọng giờ giấc

Nếu bạn biện minh rằng làm việc hơn 40 giờ/tuần sẽ làm giảm năng suất lao động, điều này không sai. Nhưng hãy nghĩ lại xem, bạn đang làm việc cho ai: cho công ty hay cho sự phát triển của chính bản thân bạn. Người thàn công luôn biết rằng chỉ có sự thông minh và chăm chỉ là chìa khóa đẫn đến thành công.

7. Bạn coi tiền bạc là trách nhiệm, chứ không phải phần thưởng

Người thành công không bao giờ coi tiền bạc như một thứ phần thưởng cá nhân. Với họ, tiền là công cụ để phát triển doanh nghiệp, khuyến khích nhân viên và đóng góp lại cho cộng đồng. Mục đích kiếm tiền của họ không phải chỉ để phục vụ cho nhu cầu của bản thân, mà còn để cải thiện cuộc sống của những người khác. Điều quan trọng hơn cả, người giàu không coi tiền bạc là sự phô trương bởi phần thưởng thực tế xuất phát từ hành động, chứ không phải sự công nhận.

8. Bạn không cho rằng mình đặc biệt

Trong cuộc sống hiện đại, con người rất dễ trở nên thờ ơ, vô cảm với những người xung quanh và tự coi mình là “người đặc biệt”. Tuy nhiên, những người thành công thực sự không làm vậy. Họ biết rằng thành công của họ có sự đóng góp của những nhà cố vấn, nhân viên và cả một chút may mắn. Do đó, người thành công luôn biết đặt câu hỏi, tìm lời khuyên và đề nghị giúp đỡ khi cần thiết.

9. Bạn biết rằng thành công chỉ là nhất thời, nhân phẩm và sự tôn trọng mới tồn tại mãi mãi

Việc bạn cung cấp cho nhân viên một mức lương cao hơn, chế độ đãi ngộ tốt và nhiều cơ hội hơn là quan trọng. Nhưng yếu tố quyết định vẫn là chính bản thân bạn, cách cư xử của bạn với nhân viên, khách hàng và nhà cung cấp… sẽ giúp bạn nhận được sự tôn trọng từ mọi người. Nói cách khác, bạn cư xử với mọi người thế nào thì thành công sẽ đến với bạn theo cách đó.
Khánh Ly
Theo Trí Thức Trẻ
 
Top