Với điểm xếp hạng 97,5/100 điểm, thành phố Melbourne, Australia năm thứ 6 liên tiếp giữ vững danh hiệu thành phố đáng sống nhất thế giới.


Tạp chí The Economist vừa công bố bảng xếp hạng những thành phố đáng sống nhất trên toàn cầu năm 2016. Bảng xếp hạng này đánh giá mức độ đáng sống của 140 thành phố trên thế giới dựa trên các tiêu chí về dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng, văn hóa, môi trường và sự ổn định dựa trên thang điểm 100.

Theo bảng xếp hạng, Thủ đô Melbourne, Australia giữ vị trí quán quân với điểm tổng trung bình là 97,5 /100 điểm, trong đó các lĩnh vực y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng đạt số điểm tuyệt đối. Đây là năm thứ 6 liên tiếp Melbourne trụ vững ở vị trí này. Trong khi đó, thủ đô Vienna của Áo cũng giữ vững ở vị trí thứ 2 trong danh sách 8 năm liên tục.

Ngoài Melbourne, Australia còn có 2 thành phố khác lọt vào top 10 thành phố đáng sống nhất là Adelaide (bang Nam Australia) và Perth (bang Tây Australia) với vị trí lần lượt là thứ 5 và thứ 7.
Hãy cùng dạo một vòng quanh 10 thành phố đáng sống nhất thế giới:

1. Melbourne, Australia - 97,5 điểm


Thành phố ven biển của Australia là minh chứng rõ ràng cho thành phố đáng sống tại các nước giàu với quy mô thành phố ở mức trung bình và mật độ dân số tương đối thấp để đảm bảo thúc đẩy một loạt hoạt động giải trí mà không dẫn đến cảnh chen chúc, tỷ lệ tội phạm cao hay cơ sở hạ tầng bị quá tải. Ảnh: Craig Sillitoe/Getty Images.

2. Vienna, Áo - 97,4 điểm


Chỉ kém Melbourne 0,1 điểm, thủ đô Vienna của Áo đành xếp ở vị trí thứ hai. Đây là một trong ba thành phố châu Âu lọt vào top 10. Ảnh: Sergey Novikov/Shutterstock.

3. Vancouver, Canada - 97,3 điểm


Thành phố lớn nhất Canada đã nhận được điểm tuyệt đối 100 cho văn hóa, môi trường, y tế, giáo dục và điểm số gần như hoàn hảo cho sự ổn định. Ảnh: Shutterstock.

4. Toronto, Canada - 97,2 điểm


Thành phố đông dân nhất tại Canada có điểm trung bình 97,2 và chỉ kém Vancouver 0,1 điểm do điểm cơ sở hạ tầng thấp hơn. Ảnh: Inga Locmele/Shutterstock.

5. Calgary, Canada - 96,6 điểm


Đây là thành phố thứ ba của Canada lọt vào danh sách. Thành phố này đạt điểm tối đa 100 cho sự ổn định, y tế và giáo dục. Ảnh: Getty Images.

5. Adelaide, Australia - 96,6 điểm


Thành phố này Adelaide lọt vào top 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới và cùng xếp ở vị trí thứ 5 do đạt điểm trên tất cả các lĩnh vực. Một lý do khác là do Sydney rớt khỏi bảng xếp hạng năm nay (do "mối đe dọa khủng bố cao hơn"). Ảnh: Getty Images.

7. Perth, Australia - 95,9 điểm


Đây là thành phố thứ ba thành của Australia lọt vào top 10, nhờ giành điểm tuyệt đối 100 cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Ảnh: Getty Images.

8. Auckland, New Zealand - 95,7 điểm


Thành phố được đánh giá cao về hệ thống giáo dục và suýt xếp thứ 7 trong bảng xếp hạng nếu điểm cơ sở hạ tầng cao hơn một chút (92,9 điểm). Ảnh: Loïc Lagarde/Flickr.

9. Helsinki, Phần Lan - 95,6 điểm


Helsinki ghi điểm nhờ sự ổn định, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt và cũng được đánh giá cao về văn hóa và môi trường, cơ sở hạ tầng và giáo dục. Ảnh: Oleksiy Mark/Shutterstock.

10. Hamburg, Đức - 95 điểm


Với số điểm xếp hạng 95, Hamburg cùng với Helsinki và Vienna là ba thành phố châu Âu lọt vào danh sách thành phố đáng sống nhất. Là thành phố cảng được xếp vào hàng giàu có nhất nước Đức, Hamburg được đánh giá cao về mức độ thịnh vượng, ổn định, môi trường trong lành và cơ sở hạ tầng tốt. Ảnh: Skift. 
Theo Kiều Châu
BizLIVE
 
Top