Có nhiều bài học từ việc sản xuất, kinh doanh iPhone hay iPad của Apple mà bạn có thể áp dụng để cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa mà ít người để ý tới. 
Chúng ta thường trở thành người hâm mộ của những công ty lớn đầu tiên là bởi những sản phẩm tuyệt vời của họ, sau đó là cách họ xây dựng những biểu tượng trong lịch sử. Tuy nhiên có nhiều bài học từ việc sản xuất, kinh doanh iPhone hay iPad của Apple mà bạn có thể áp dụng để cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa mà ít người để ý tới.


1. Giữ cuộc sống đơn giản nhưng đầy ý nghĩa

Rất thường xuyên trong cuộc sống, chúng ta có những thứ mình cần nhưng thật không may lại tập trung vào những thứ muốn nhưng không bao giờ cần tới. Điều sai lầm chính là tập trung quá nhiều vào các "tính năng" thay vì "trải nghiệm".

Hãy xem những gì Apple đang tạo ra từ các sản phẩm điện thoại, máy tính bảng, và laptop đem lại cho người dùng. Apple tập trung vào trải nghiệm, đó là những cảm nhận tổng thể khi dùng sản phẩm. Trong việc tạo ra sản phẩm của mình, Apple đã luôn luôn đi trước từ việc lưu trữ, kích thước màn hình tới các điểm ảnh. Apple luôn nỗ lực hướng tới mang lại cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

Bạn không thể cảm nhận được bất kỳ sự lộn xộn trong các thiết kế của cả phần cứng và phần mềm. Mỗi chức năng có hạn sử dụng. Mọi tính năng có một mục đích. Không giống như các sản phẩm khác, sản phẩm của Apple không tập trung vào việc có hầu hết các tính năng.

Cũng tương tự, nếu một điều gì đó trong cuộc sống của bạn không có nghĩa hay khiến bạn căng thẳng, không nằm trong thiết kế của bạn, bạn luôn luôn có một sự lựa chọn là loại bỏ nó. Việc gắn thêm một tính năng không hiệu quả sẽ chỉ làm cho thiết kế tổng thể cuộc sống bạn trở nên lộn xộn hơn mà thôi.

Đừng lo lắng về cuộc sống của bạn trông ra sao, hãy tập trung vào mà bạn đang sống. Tập trung vào các trải nghiệm, không phải là tính năng.

Thiết kế là một từ rất buồn cười. Một vài người nghĩ rằng thiết kế có ý nghĩa như bề ngoài của nó. Nhưng tất nhiên, nếu bạn đào sâu hơn, điều thực sự là nó hoạt động ra sao. - Steve Jobs

2. Thêm một bài thuyết trình nhỏ cho cuộc sống của bạn

Thêm một bài thuyết trình nhỏ có thể có vẻ như mâu thuẫn với luận điểm phía trên nhưng không phải vậy. Điểm cốt lõi của cuộc sống bạn chính là sự đơn giản, hữu ích và ý nghĩa. Nhưng cũng không tổn hại gì khi có thêm vài trải nghiệm hay khoảnh khắc khó quên trong cuộc đời.

Apple cũng được biết đến với sự kiện ra mắt sản phẩm và các sự kiện. Công ty này còn để lại dấu ấn bởi những bài thuyết trình tuyệt vời của Steve Jobs. Điểm cốt lõi của những lần hiện điện này của Apple vẫn tập trung vào sự đơn giản, hữu ích và ý nghĩa của các sản phẩm của mình nhưng bằng cách trình bày hồi hộp, gây ngạc nhiên, kết thúc với nhiều ấn tượng với khách hàng. Sự kiện Apple và ra mắt không xảy ra thường xuyên, nhưng khi họ làm, họ ghi dấu ấn với tất cả những người sử dụng Apple và cả thế giới.

Cũng giống như Apple, hãy ăn mừng cuộc sống và thêm màu sắc cho cuộc sống của bạn. Hãy làm chính bản thân bạn ngạc nhiên, phiêu lưu nhiều hơn, trải nghiệm nhiều thứ mới, học ngôn ngữ mới và nắm lấy nhiều cơ hội. Hãy làm cho cuộc sống bạn đáng nhớ bởi bạn chỉ có nó 1 lần mà thôi.

Tuy nhiên điều bạn cần nhớ là mọi thứ đều cần ở mức độ độ vừa phải. Nếu có quá nhiều sự kiện, bạn sẽ mất đi phép thuật và nó trở nên nhàm chán. Hãy tưởng tượng của Apple có giới thiệu sản phẩm hàng tuần. Nó sẽ trở nên tẻ nhạt. Họ sẽ trở thành thói quen.

3. Giữ cho cuộc sống của bạn trong "đồng bộ"

Apple đã không trở thành thương hiệu có giá trị nhất trên thế giới chỉ vì iPhone, iPod, iPad, hoặc máy tính Mac. Apple trở thành số 1 bởi cách nó kết nối và đồng bộ tất cả các sản phẩm của mình. Khả năng kết nối góp phần vào trải nghiệm tổng thể của việc sử dụng sản phẩm Apple. Trước đây, là iTunes và bây giờ là iCloud. Apple hiểu rằng phép cộng này lớn hơn việc ráp các bộ phận một cách đơn thuần.

Cuộc sống của bạn cũng sẽ lớn hơn so với những bộ phận của nó. Những điều này gồm: Đời sống tinh thần, gia đình, các mối quan hệ, công việc, tài chính, sức khỏe,... Và để có thể sống một cuộc đời tuyệt vời, mỗi phần phải được kết nối với những phần khác. Bạn không thể tách biệt hóa cuộc sống của bạn.

Thật khó để có một gia đình hạnh phúc nếu bạn không thể đáp ứng những nhu cầu đồi sống cơ bản. Thật khó để tìm thấy điều gì ý nghĩa nếu đời sống tinh thần của bạn đau khổ. Thật khó để xây dựng những mối quan hệ với người khác, nếu cuộc sống gia đình bạn đau khổ. Thật khó để thành công trong sự nghiệp nếu sức khỏe của bạn đang yếu đi.

Hãy đồng bộ hóa mọi lĩnh vực của cuộc sống của bạn. Kết nối chúng với nhau và đạt được sự cân bằng trong cuộc sống. Quan trọng hơn, kết nối mọi lĩnh vực với điểm cốt lõi của cuộc sống: Đơn giản, hữu ích, và ý nghĩa.
4. Không thỏa hiệp

Có "1.000 bài hát trong túi của bạn" với iPod. "Sáng tạo lại chiếc điện thoại" với iPhone. IPad làm nên cuộc cách mạng. Và bây giờ là Apple Pay. Apple đã luôn luôn được biết đến với những sáng tạo, cải tiến.

Cũng giống như Apple, bạn cũng nên tiếp tục cải thiện, phát triển và đổi mới cuộc sống của mình. Đừng bao giờ chấp nhận hài lòng, dừng lại. Khoảnh khắc bạn ngừng thay đổi là lúc bạn bắt đầu bị bỏ lại phía sau. Hãy luôn gây ngạc nhiên với bản thân và người khác. Cải thiện những gì bạn đã rất tốt. Sự đổi mới không chỉ có nghĩa là làm mới mà còn là làm những điều khác nhau.  Hãy đọc sách để có thể cải thiện kỹ năng, đọc tạp chí để biết được tình trạng cập nhật xu hướng mới của ngành nghê từ đó lên kế hoạch cho những điều mới và cách thức mới tốt hơn những gì bạn đã làm.

Ngoài ra, nếu bạn vẫn chưa tìm được công việc mà bạn yêu thích và công việc bạn làm tốt, hãy tiếp tục tìm kiếm.

5. Không nên vội vã mọi thứ đều có thời điểm hoàn hảo

Khi iPhone 6 và iPhone 6 Plus được ra mắt, hình ảnh so sánh giữa Nexus 4 ra mắt năm 2012 được lan truyền trên internet.

Tuy nhiên, những gì Apple đã làm cho thấy sự hiểu biết cực tốt về thời điểm hoàn hảo cho mọi thứ. Nexus 4 có thể đã đi trước thời đại vào năm 2012, nhưng Apple tung ra các tính năng tương tự nhưng đã tạo ra và hỗ trợ cho nó là gần như hoàn hảo và khi thị trường sẵn sàng cho mình. Đặc biệt với công nghệ thanh toán NFC, Apple Pay cùng bảo mật ID Touch, Apple đã làm nên điều kỳ diệu với iPhone 6 và iPhone 6 Plus.

Vì vậy khi một số điều trong cuộc sống của bạn có thể xảy ra không như kế hoạch đã dự định, một số thứ có thể không mang lại thành quả như bạn kỳ vọng hay sự phát triển nghề nghiệp như ý thì cũng đừng lo lắng. Có thể bạn vẫn đang được chuẩn bị để làm được nhiều hơn, cung cấp nhiều hơn và có nhiều trách nhiệm hơn.

Cũng như Apple không muốn là người đầu tiên khi nó có thể là kẻ tốt nhất.

6. Sẽ luôn có những người tiêu cực trong cuộc sống của bạn

Hãy đối mặt với nó. Có những người là fan cuồng của Apple nhưng cũng có những người sẵn sàng ném gạch vào nó. Apple cũng có những vấn đề riêng của mình, những sai lầm và cả những lời chỉ trích. Bạn còn nhớ về sự kiện iPhone 4 mất tín hiệu trong một vài trường hợp đặc biệt? Hay ngay cả iPod làm nên cuộc cách mạng âm nhạc cũng từng nhận được nhiều trỉ trích khi trở lại vào năm 2001.

Nhưng, bất chấp tất cả những lời chỉ trích, Apple vẫn giữ được mối liên kết với những fan hâm mộ trung thành của mình nguyên vẹn. Trong thực tế, họ thậm chí còn gia tăng được tăng thêm số lượng người dùng ngày càng đông đảo.

Cũng giống như Apple, việc bạn đạt được bao nhiêu hay thành công thế nào không thành vấn đề bởi sẽ luôn có những kẻ tiêu cực trong cuộc sống của bạn. Họ là những người, cố ý hoặc vô ý, không khuyến khích và ngăn cản bạn vươn tới ước mơ của mình.

Đừng dành thời gian sống và làm việc cho những người sẽ không đánh giá cao bạn. Đó chỉ là vài người tiêu cực bạn không thể hài lòng dù cho bạn có cố gắng nhiều ra sao đi nữa. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc làm những điều bạn thích. Giữ kết nối với những người động viên và mang lại cho bạn hạnh phúc và phấn khích. Người duy nhất bạn cần phải hài lòng là chính mình.

7. Hãy là chính mình, là một cuộc cách mạng

Apple đã không bao giờ được biết đến nếu đi theo đám đông. Khi những chiếc máy tính được sử dụng chủ yếu cho các doanh nghiệp, Apple giới thiệu máy tính Macintosh, máy tính dành cho tất cả những người còn lại. Khi các nghe nhạc CD đang giữ vị trí quan trọng, Apple giới thiệu iPod với khẩu hiệu “1000 bài hát trong túi của bạn”. Khi hầu hết các máy tính trên thế giới sử dụng hệ điều hành Windows, Apple đã giới thiệu hệ điều hành OSX của mình.

Apple đã luôn luôn đúng với slogan "Think Different" kể từ khi ra mắt vào năm 1997. Thật trùng hợp, đó cũng là vào năm 1997 khi quay vòng của Apple đã bắt đầu. Apple đã thực sự phát triển mạnh bằng cách riêng của mình và bằng khác biệt.

Ngay bây giờ, bạn có thể đấu tranh để sống cuộc đời của người khác, đạt được ước mơ của người khác. Đã đến lúc bạn sống thời gian bạn sống cuộc đời của chính mình và mơ ước của mình. Hãy theo đuổi những hoạt động cuốn hút và có ý nghĩa với bạn thay vì người khác. Hãy dừng việc cố gắng làm hài lòng những người khác và tập trung vào điều bạn muốn, những mục tiêu bạn muốn đạt được.

Cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa hơn thay vì chỉ là sự thành công theo tiêu chuẩn của người khác. Cuộc sống là những cá tính và sự đa dạng. Thế giới là một nơi tuyệt vời vì sự khác biệt của chúng ta. Hãy ngừng cố gắng để chỉ phù hợp. Hãy là chính mình, tỏa ánh sáng của riêng bạn.
Theo Trí Thức Trẻ/Lifehack
 
Top