Thành công chính là việc bạn được làm cái gì bạn thích, bạn là ai khi thực hiện điều đó và thực hiện nó như thế nào.

Hình ảnh của một doanh nhân thành đạt thường đi kèm với hình ảnh lịch lãm, phóng khoáng. Tuy nhiên, tôi nhanh chóng nhận ra rằng mỗi doanh nghiệp có những quan niệm rất khác nhau về thành công.

Với một số người đó là khả năng chủ động lập lịch trình của riêng mình mà không chịu sự sai khiến của người khác. Với một số người khác lại là đứng đầu các quỹ đầu tư khổng lồ hay đơn giản là tự tạo ra công việc kinh doanh nhỏ của riêng mình.

Tuy nhiên để đạt được thành công khiêm tốn là tự điều hành một công ty khởi nghiệp của riêng mình, tôi đã có nhiều đêm không ngủ, công việc bế tắc và tôi đã sa lầy vào sự hoài nghi khả năng của chính bản thân mình.

Tôi đã tự tay xây dựng đội ngũ nhân viên, tìm hiểu sản phẩm phù hợp với thị hiếu thị trường, thuê và sa thải những nhân viên đầu tiên, thu hút và thuyết phục các nhà đầu tư, mở rộng các mối quan hệ và buộc bản thân mình lâm vào những tình huống thật khó chịu.

Cuối cùng, tôi đã phải bán công ty đầu tiên khi tôi không hề muốn.

Lúc đó, tôi nhận ra rằng, thành công là do bạn tạo ra cùng với những giá trị con người cộng với những kinh nghiệm bạn rút ra từ cuộc sống của mình. Và dưới đây là những bài học thành công tôi muốn chia sẻ với các bạn:

1. Tìm ra thứ bạn thực sự quan tâm

Thành công chính là việc bạn được làm cái gì bạn thích, bạn là ai khi thực hiện điều đó và thực hiện nó như thế nào.

Sẽ gian nan vô cùng để thành công ở những lĩnh vực bạn không quan tâm. Vì thế hãy tự hỏi bản thân lĩnh vực yêu thích và để điều đó dẫn lối cho bạn tới thành công.

2. Mong đợi ít hơn, nhưng làm nhiều hơn

Điều này có vẻ mâu thuẫn với thần chú "ước mơ lớn" nhưng thực tế cả hai có thể cùng tồn tại. Ước mơ lớn chính là tự đặt ra mục tiêu cao cho bản thân, từ đó bạn sẽ có động lực phấn đấu. Tuy nhiên, nếu chỉ ước mơ mà không thực hiện thì mơ ước chỉ là ước mơ mà thôi.

Mong đợi hay kì vọng vào bản thân mình ở mức độ vừa phải chính là cách giúp ta thoát khỏi cảm giác chán nản và thất vọng nếu lỡ như thất bại lần đầu. Và làm nhiều hơn để biến giấc mơ thành sự thật.

3. Mở rộng giới hạn của mình và làm bất cứ chuyện gì

Nếu bạn không làm điều đó, không ai sẽ làm nó thay bạn cả. Để kiểm tra giới hạn của bản thân, tôi đi xung quanh trung tâm thành phố Manhattan trên một chiếc xe đạp với một ba lô đầy bánh mì kẹp thịt và bánh bao đồng thời tư mình chuyển thực phẩm đến khách hàng cho đến 3h.

Tôi chưa bao giờ cưỡi lên một chiếc xe đạp ở thành phố New York trước ngày hôm đó. Tôi thực sự đã phải cố gắng để hoàn thành công việc đó và cuối cùng tôi đã vượt qua được giới hạn của bản thân.

4. Biết cách đặt ưu tiên cho mình

Mục tiêu lớn của bạn cho ngày hôm nay, trong tuần này, tháng này, năm nay là gì? Còn mục tiêu sống của bạn thì sao? Các mục tiêu bạn đặt cho mình sẽ có tác động nên việc bạn ưu tiên cái gì cho phù hợp.

Việc này sẽ giúp bạn có hay không có một ngày, tuần, tháng và năm làm việc hiệu quả. Từ đó hiện thực hóa mục tiêu sống của bản thân.

5. Biết cách thoát ra khỏi các suy nghĩ tiêu cực

Tôi thường hay tự trách móc bản thân mình mỗi khi gặp sai lầm hay mắc lỗi. Tôi chìm đắm trong những suy nghĩ tiêu cực và rồi từ đó động lực làm việc và cố gắng không còn. Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì?

Với tôi, tôi tự động quên đi những nhược điểm của bản thân và tập trung suy nghĩ về những điểm mạnh của mình. Ngoài ra tôi còn nghĩ tới những điều khiến mình vui vẻ. Những điểm mà người khác thường khen ngợi ở tôi và cả những gì tôi giỏi nhất. Từ đó tự tin trở lại giúp tôi bước tiếp trên con đường thành công.

6. Biết chọn bạn mà chơi

Có câu nói rằng: “Nói cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là người như thế nào.” Quả vậy, những người bạn xung quanh bạn thường phản ảnh con người thật của bạn. Nếu bạn chọn được những người bạn tốt, họ sẽ là người truyền cảm hứng cho bạn.

7. Ngừng việc so sánh mình với người khác

Nếu không có cạnh tranh thì sẽ không có phát triển. Nhưng nếu bạn chỉ luôn so sánh với người ta rồi tự hỏi tại sao mình không được như họ thì bạn sẽ luôn dẫm chân tại chỗ.

Tốt hơn hết là bạn nhìn vào thành công của người khác và tự hỏi “tại sao mình chưa thành công như họ” “mình còn thiếu điều gì” từ đó hãy lập mục tiêu cho bản thân và cố gắng để hoàn thành mục tiêu đó.
 
Theo Trí Thức Trẻ
 
Top