Giống như bao đứa con Việt Nam khác, anh làm người mẹ của mình cảm thấy đau lòng. Bởi bà vẫn hy vọng anh sẽ tiếp tục làm công việc ổn định và nghỉ hưu với một chiếc đồng hồ vàng. Nhưng anh đã quyết định đến thung lũng Silicon và trở thành người thay đổi cả thế giới.

Cái thời mà những đứa trẻ khác mới chỉ biết ăn, biết ngủ đúng giờ, Thuan Pham cùng mẹ và em trai phải đối mặt với nhiều khó khăn ở vùng ngoại ô Maryland xa xôi của nước Mỹ.


Thuan Pham và em trai khi còn ở Việt Nam. Ảnh: CNNMoney.
Thuan Pham và em trai khi còn ở Việt Nam. Ảnh: CNNMoney.

Sau khi rời Việt Nam và tới Mỹ, Thuan tiếp tục đi học tại một trường trong vùng. Ở đó, anh tìm thấy tình yêu của mình với chiếc máy tính. Bằng niềm đam mê, anh nhận được thư mời vào Viện công nghệ Massachusetts - nơi anh có thể nghiên cứu khoa học máy tính.

Sau khi tốt nghiệp, Thuan đến thung lũng Silicon và trở thành nhân tố quan trọng trong sự dịch chuyển ngành công nghệ. Năm 2013, Uber mời anh về làm giám đốc công nghệ. Kể từ đó cho đến nay, giám đốc công nghệ 49 tuổi đã xây dựng được một đội ngũ kỹ sư từ 40 lên hơn 2000 người. Số chuyến đi nhóm này chịu trách nhiệm xử lý kỹ thuật cũng tăng lên đáng kể từ 30.000 lên hàng triệu chuyến mỗi ngày.

Từ Sài Gòn đến đất Mỹ

Ban đầu, khi mới đặt chân đến Rockville vùng Maryland, mẹ anh đi làm việc cho một trạm xăng và một cửa hàng tạp hoá. Trước đây ở Việt Nam, bà là một kế toán viên nhưng do tiếng Anh của bà không tốt, bà không thể nhận chứng chỉ hành nghề kế toán tại Mỹ.

Sau đó, họ chuyển đến một căn hộ 2 phòng ngủ với giá 370 USD/tháng và phải ở chung với một gia đình khác. Có đến 7 người sống trong căn hộ này.

"Mùa đông ở Maryland nổi tiếng là lạnh, nhưng bên trong căn hộ của chúng tôi lúc nào cũng như một phòng xông hơi. Chính xác là, hơi nước ngưng tụ trên trần nhà và cửa sổ có thể chảy thành dòng. Khi tối đến, gián bắt đầu bò đầy nhà. Đó chính là nơi chúng tôi đã ở trong suốt nhiều năm liền". Thuan chia sẻ.

Trong suốt những năm học tại trường THPT Richard Montgomery, Thuan Pham học tập rất chăm chỉ.
Kể từ đây, anh bắt đầu tìm thấy tia sáng đầu tiên trong cuộc đời mình.

Không có tiền để mua máy tính riêng, Thuan Pham dùng nhờ máy tính của một người bạn. Anh say sưa lập trình trên máy tính và thích thú khi một chiếc máy vô tri vô giác làm việc theo đúng ý mình.

Một lần nữa, may mắn lại mỉm cười với anh. Một trong số những người cùng có mặt trong nhà thờ vào mỗi ngày cuối tuần là giám đốc Cục tiêu chuẩn quốc gia Mỹ. Người này nhận anh vào làm tình nguyện viên. Ở đó, anh thực sự được đam mê, cống hiến và viết ra những chương trình tự động thu thập dữ liệu và tính toán cho Cục. Nhờ có phần mềm của anh, số lượng nhân viên kế toán cần thiết giảm được 2-3 người.

Đến khi nhận được thư mời từ Viện công nghệ Massachusetts (M.I.T), anh nghỉ việc tại Cục và nhận được 1.800 USD, anh dùng để mua máy tính phục vụ cho công việc học tập tại trường đại học.

Bước ngoặt trên con đường sự nghiệp

Tốt nghiệp M.I.T, Thuan Pham nhận được một công việc tại phòng nghiên cứu của hãng HP.

Sau 3 năm làm việc tại đây, anh bắt đầu cảm thấy không còn gì thú vị ở nơi này và vì vậy anh gia nhập Silicon Graphics (SGI) – công ty công nghệ rất có tiếng nói trong thời điểm đầu thập kỷ 90 tại thung lũng Silicon. Anh tham gia xây dựng Netscape – thứ đã thay đổi cả thế giới mà hiện nay chúng ta còn gọi là Internet.

Đó là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời anh, nhưng giống như bao đứa con Việt Nam khác, anh làm người mẹ của mình cảm thấy đau lòng. Bởi bà vẫn hy vọng anh sẽ tiếp tục làm công việc ổn định trước kia tại HP và nghỉ hưu sau 30 năm với một chiếc đồng hồ vàng.

Nhưng với anh, đó là một cơn ác mộng khủng khiếp.

Sau đó, Thuan Pham tham gia sáng lập NetGravity (sau này sáp nhập với DoubleClick). Anh không nói cho mẹ biết cho đến khi NetGravity phát hành ra công chúng và anh đã có thể tự mua một ngôi nhà.

Bí quyết thành công mỗi ngày của Thuan Pham: ngẫm nghĩ

Nhiều người có kỹ năng, nhưng cuối cùng, chúng ta đều cần phải tạo ra cơ hội để thể hiện và cho người khác thấy những gì mình làm. Thời điểm Thuan Pham tìm thấy Uber, anh đã biết rằng công ty này sẽ có thể thay đổi cả thế giới. Một lần nữa, anh quyết định chuyển hướng sự nghiệp và đầu quân cho Uber.

Khi trả lời phóng viên thước đo và giá trị cốt lõi của sự thành công là gì, Thuan Pham nói: “Tôi tự hỏi liệu mình đã sống một cuộc sống ý nghĩa hay chưa. Bằng cách đó, tôi biết được mình đã thành công được đến đâu”.

Đối với anh, thành công cũng tồn tại ở một dạng khác mà điều này thì anh sẽ để người khác đánh giá: Liệu anh đã tận dụng hết quỹ thời gian của mình hay chưa.

Là một trong những người thay đổi cả thế giới, bí quyết mỗi ngày của anh đó chính là “ngẫm nghĩ”. Mỗi ngày, anh thường suy nghĩ và tất cả những gì đã xảy ra và tự hỏi “liệu mình đã làm hết sức có thể hay chưa” và lúc nào cũng như vậy, câu trả lời của anh thường trực trong tâm trí anh chính là “mình có thể làm tốt hơn như thế”.

(Theo Trí thức trẻ/CNNMoney)
 
Top