Tài sản của tỷ phú Bill Gates vừa cán mốc 90 tỉ USD mặc cho ông chỉ còn nắm 3% cổ phiếu Microsoft và thường xuyên làm từ thiện.

Bill Gates – người đàn ông giàu có nhất hành tinh vừa thiết lập kỷ lục mới khi tổng số tài sản của ông tăng lên tới con số 90 tỉ USD theo thống kê của Bloomberg.

Như vậy, với khối tài sản hiện tại, tỷ phú Bill Gates nắm giữ số tiền lớn hơn 13,5 tỷ USD so với người giàu thứ 2 thế giới là ông trùm bán lẻ Amancio Ortega. Ngoài ra, với 90 tỉ USD, tài sản của tỷ phú Bill Gates ngang với 0,5% GDP của Mỹ.

Bill Gates đã quyết định nghỉ hưu, không còn giữ chức CEO của Microsoft. Ngoài ra, đầu năm 2015, ông tuyên bố hiến tặng 1,5 tỷ USD giá trị cổ phiếu (tương đương 31 triệu cổ phiếu) tại Microsoft dành cho quỹ từ thiện Gates Foundation Asset Trust. Với quyết định này, số cổ phần của tỷ phú Bill Gates nắm giữ tại Microsoft giảm xuống chỉ còn 3%.

Hiện tại công việc chính của vợ chồng người đàn ông giàu có nhất thế giới là làm từ thiện, cứu thế giới. Câu hỏi đặt ra là tại sao khối tài sản của tỷ phú Gates vẫn gia tăng liên tục, thậm chí tăng lên mức kỷ lục, bỏ xa những tỷ phú xếp sau trong danh sách người giàu có nhất hành tinh?

Cổ phiếu Microsoft

Nếu nói cổ phiếu Microsoft không mang lại giá trị nào cho Bill Gates thì không đúng. Dù không còn là cổ đông lớn nhất của hãng máy tính này nhưng 3% (tương đương 267 triệu cổ phiếu) hiện Bill Gates nắm giữ vẫn có giá trị lên tới hơn 15 tỷ USD. Chưa kể đến 425.000 USD cổ phiếu mà vợ của ông là bà Milinda Gates nắm giữ.

Trong khi đó, với mức lợi tức 2,24 USD/mỗi cổ phiếu, hàng năm riêng khối lượng cổ phần Bill Gates nắm giữ ở Microsoft vẫn mang về cho ông khoảng hơn 500 triệu USD.

Tuy nhiên, nguồn thu này sẽ sớm không còn nữa bởi Bill Gates đang lên kế hoạch bán dần cổ phần sở hữu tại đây. Theo đó, mỗi quý ông bán ra 20 triệu cổ phiếu và như vậy đến khoảng năm 2018 ông sẽ không còn nắm giữ bất kỳ cổ phiếu nào của Microsoft.

Cỗ máy in tiền bí mật

"Cỗ máy" được nhắc đến ở đây chính là công ty đầu tư Cascade Invesment được tỷ phú Bill Gates thành lập và thuê người phụ tá có tên Michalle Larson điều hành.

Nhiệm vụ của Larson là dùng tiền của Bill Gates đầu tư và khiến nó “sinh sôi nảy nở”.

Thông qua Cascade, tỷ phú Gates còn có cổ phần tại nhiều công ty bất động sản và phi công nghệ, cụ thể gồm:

Arcos Dorados Holdings – 6,65% (trị giá 82,5 triệu USD)

Canadian National Railway – 10,5% (trị giá 6,5 tỷ USD)

Coca Cola Femsa SAB de CV – 20% (trị giá 1,4 tỷ USD)

Ecolab – 11% (trị giá 3,7 tỷ USD)

Chuỗi khách sạn & resort Four Seasons – 47,5% (công ty tư nhân)

John Deere – 8,3% (trị giá 2,41 tỷ USD)

Liberty Global – 4,1% (trị giá 380 triệu USD)

Republic Services Inc. – 29% (trị giá 4 tỷ USD)

Bản thân việc thiết lập kỷ lục khối tài sản lên tới 90 tỉ USD mới đây của tỷ phú Gates nhờ một phần lớn bởi 2 công ty do Cascade đầu tư gồm Canadian National Railway và Ecolab công bố khoản lợi nhuận cao kỷ lục.

Trước đây hoạt động của Cascade và Larson gần như bí mật và họ chỉ được báo chí phanh phui vào khoảng năm 2014. Cùng với đó, một thông tin đáng ngạc nhiên nữa là tỷ phú Bill Gates còn có cổ phần tại chuỗi khách sạn xa xỉ Four Seassons thông qua khoản đầu tư của Cascade.

Nhìn chung, nhờ Larson với những khoản đầu tư thông minh mà tỷ phú Bill Gates đang ngày càng giàu hơn một cách nhanh chóng. Số tiền ông cho đi thực chất không thấm tháp gì so với số ông kiếm được. 
Theo Vân Đàm
Trí thức trẻ/CafeBiz

 
Top