So với năm 2015, tài sản của tỷ phú gốc Việt Hoàng Kiều năm nay đã giảm 0,7 tỷ USD.


Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ. Theo đó, tỷ phú gốc Việt Hoàng Kiều đã giảm 64 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái.

Theo thống kê của Forbes, ông Hoàng Kiều đang sở hữu tài sản 3,1 tỷ USD và là người giàu thứ 213 tại nước Mỹ.

Tỷ phú Hoàng Kiều hiện nay 72 tuổi và là Phó chủ tịch hãng sản xuất huyết tương Shanghai RAAS Blood Products. Ông Hoàng Kiều sinh ra tại Việt Nam, nhập cư vào Mỹ năm 31 tuổi. Trước khi ra kinh doanh riêng, ông từng có 5 năm làm việc cho Abbott.

Năm 1980, ông Hoàng Kiều thành lập công ty sản xuất huyết tương Rare Antibody Antigen Supply. Đến năm 1987, ông bắt đầu hợp tác với trung tâm truyền máu và huyết học Thượng Hải, Trung Quốc.

Sau đó ông thành lập công ty Shanghai RAAS Blood Products chuyên cung cấp các sản phẩm về máu vào năm 1992.

Phần lớn tài sản của doanh nhân gốc Việt này đến từ cổ phần của ông tại Shanghai RAAS. Bên cạnh đó, ông còn nghiên cứu rượu vang đỏ và thành lập hãng sản xuất rượu tại thung lũng Napa (California, Mỹ).

Năm 2016, tổng tài sản của 400 người giàu nhất Mỹ lên đến 2.400 tỷ USD. Tính trung bình, mỗi người sở hữu 6 tỷ USD. Đứng đầu vẫn là nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates với tài sản 81 tỷ USD. Tiếp theo là CEO Amazon Jeff Bezos với 67 tỷ USD.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett lần đầu đứng thứ 3 trong 15 năm qua với tài sản 65,5 tỷ USD . Vị trí thứ 4 và 5 thuộc về Mark Zuckerberg, CEO Facebook (55,5 tỷ USD) và nhà sáng lập Oracle - Larry Ellison (49,3 tỷ USD).

Danh sách người giàu nước Mỹ năm nay có thêm 22 gương mặt mới. Trong đó, đáng chú ý là en-Hsun Huang - sáng lập hãng sản xuất chip đồ họa Nvidia.

Evan Spiegel, 26 tuổi, CEO của Snapchat là tỷ phú trẻ nhất có mặt Top 400 năm 2016 của Forbes. Người cao tuổi nhất là David Rockefeller, cháu trai ông vua dầu mỏ John D. Rockefeller. Năm nay tỷ phú này đã 101 tuổi.


Theo Linh Lam
Người đồng hành
 
Top