Năm mới đang đến gần, các văn phòng đã đóng cửa, khách hàng đã nghỉ lễ và các doanh nghiệp đang có khoảng thời gian rảnh rỗi. Là một doanh nhân, bạn cần tìm cách tận dụng khoảng thời gian dư thừa này một cách thật hiệu quả. Sau đây có thể là những gợi ý cho bạn.

1. Hãy offline

Rất khó để có được sự thư giãn hoàn toàn, nhất là trong thời đại số hiện nay. Email, văn bản, tin nhắn và các thông báo trên phương tiện truyền thông xã hội luôn đòi hỏi sự chú ý của chúng ta. Để chủ động tách mình khỏi những phiền toái đó, cách duy nhất là ngắt kết nối.

Tuy nhiên điều này nói dễ hơn làm. Hầu hết chúng ta đều cảm thấy khó khăn khi tách mình khỏi dòng chảy của thông tin bởi chúng mang đến cảm giác “an toàn”, “hiệu quả” và “được kết nối”. Nhưng thực ra, sự tiện nghi đã tạo ra cảm giác sai lầm khiến chúng ta nhầm lẫn giữa kết nối ảo với kết nối thực.

Do đó, việc chủ động offline ban đầu sẽ là một thách thức, nhưng nó sẽ giúp bạn thư giãn và tái tạo lại năng lượng cho bản thân.
 Trước thềm năm mới...
2. Trở về nguồn cội

Chúng ta thường rất dễ quên đi lý do tại sao lại bắt đầu kinh doanh hoặc những động lực thúc đẩy ban đầu. Bằng cách trở về nguồn cội ấy, bạn sẽ tìm được cảm hứng cho doanh nghiệp. 

Chẳng hạn như tôi, tôi sẽ tìm đọc “Wise Mind, Open Mind”, tác phẩm kinh điển của Ronald Alexander về chánh niệm và thiền Phật giáo đã giúp tôi đưa hơi thở của thiền vào lĩnh vực tài chính. Nếu bạn vẫn chưa biết đọc gì, bạn có thể tham khảo cuốn sách “Giác ngộ doanh nhân” (Enlightened Entrepreneurship)- Chris Myers.

3. Tự đánh giá

Không có vị trí nào cô đơn bằng giám đốc điều hành. Họ không có bạn bè, chỉ có nhân viên và cổ đông. Rất khó để bạn nhận được những phản hồi trung thực, do đó, chính bạn phải có sự tự ý thức mạnh mẽ về ưu điểm và nhược điểm của bản thân cũng như của doanh nghiệp. Điều này đặc biệt quan trọng với những nhà lãnh đạo nhằm thiết lập và kiểm soát tổ chức doanh nghiệp.

Bước đầu tiên của sự tự nhận thức là thoát khỏi những căng thẳng, lo âu và phiền não trong cuộc sống. Sau đó, hãy chuẩn bị cho những cơ hội và cả thách thức mà bạn phải đối mặt trong thời gian tới.

Là một nhà lãnh đạo, bạn phải chịu trách nhiệm cho sự phát triển của bản thân. Hãy offline để tránh phiền nhiễu. Tiếp theo, dành thời gian khám phá đam mê, tìm về nguồn cội nơi bắt đầu cảm hứng kinh doanh của bạn. Cuối cùng, tự nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, hãy thành thật với chính mình.

Nguyễn Nguyễn
Forrbes
 
Top