Điều gì khiến cho những chiếc đồng hồ thuộc thương hiệu ít phổ biến này lại đắt đỏ đến vậy? Đó có thể là do yếu tố chế tác thủ công, số lượng có hạn, mẫu thiết kế độc quyền… Và dù là do yếu tố nào thì nó cũng khẳng định, thương hiệu phổ biến không phải là thứ quyết định một chiếc đồng hồ có cao cấp hay không. Rất khó để định nghĩa hoặc xác định một chiếc đồng hồ thế nào là cao cấp. Trừ khi là một dân “sành” đồng hồ, với thú vui sưu tầm những chiếc đồng hồ cao cấp thực sự, nếu không rất khó để xác định giá trị thực của chúng. Để công nhận một chiếc đồng hồ vào hàng cao cấp, người ta phải cân đo đong đếm rất nhiều yếu tố.


Thương hiệu

Nếu nói đến đồng hồ đeo tay, bạn nghĩ đến những thương hiệu nào? Cái tên phổ biến nhất có lẽ là Rolex, nhưng cũng sẽ không thiếu những Cartier, Ebel, Omega hay TAG Heuer… Bạn nghĩ chúng là hàng cao cấp ư? Đó chỉ là suy nghĩ của những tín đồ thương hiệu thôi! Còn nói đến giá cả thuộc hàng đắt đỏ bậc nhất, phải là những chiếc đồng hồ cơ học của Alain Silberstein, Audemars Piguet, Franck Muller hay Patek Philippe. Mức giá cho một chiếc đồng hồ của những thương hiệu này có thể từ 5.000USD đến hàng triệu USD là bình thường.


Điều gì khiến cho những chiếc đồng hồ thuộc thương hiệu ít phổ biến này lại đắt đỏ đến vậy? Đó có thể là do yếu tố chế tác thủ công, số lượng có hạn, mẫu thiết kế độc quyền… Và dù là do yếu tố nào thì nó cũng khẳng định, thương hiệu phổ biến không phải là thứ quyết định một chiếc đồng hồ có cao cấp hay không.

Mức độ phức tạp

Đây là một thuật ngữ chỉ những tính năng có thể tích hợp được trên một chiếc đồng hồ. Đơn giản thì có ngày, lịch, hiển thị múi giờ, máy đo thời gian (công năng tương tự như một chiếc đồng hồ bấm giờ). Ngoài ra, những chiếc đồng hồ phức tạp hơn có thể phức hợp các tính năng có tính chuyên biệt cao như hiển thị thời gian của mặt trời, biểu đồ sao, các thời điểm của mặt trăng. Chiếc đồng hồ càng tích hợp được nhiều tính năng thì càng cao cấp, chúng thậm chí được gọi với tên riêng là Grand Complication (độ tinh xảo xuất chúng). Một chiếc đồng hồ có độ tinh xảo xuất chúng cần có 1 trong 3 tính năng: bấm giờ, báo thức hoặc hiển thị lịch mặt trăng.


Đồng hồ Franck Muller Aeternitas Mega 4 được mệnh danh là Đệ nhất tinh xảo.
Đồng hồ Franck Muller Aeternitas Mega 4 được mệnh danh là "Đệ nhất tinh xảo".

Franck Muller Aeternitas Mega 4 được xem là chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới với 36 tính năng (25 tính năng nhìn thấy được), 1.483 bộ phận và tất nhiên, có mức giá không hề khiêm tốn là 2.7 triệu USD.

Quy trình sản xuất

Một trong những yếu tố quyết định chiếc đồng hồ có phải hàng cao cấp hay không là quy trình sản xuất có khép kín không? Hầu hết các loại đồng hồ tầm trung hiện nay đều được sản xuất dưới dây chuyền này. Và điều làm nên sự hấp dẫn cho những cái tên Audemars Piguet, Jaegur-Lecoultre, A. Lange & Sohne và Patek Philippe chính là phương thức sản xuất khép kín, tự động, mang lại ưu thế lớn về sự chuyên biệt.


Cũng giống như ô tô hay bất cứ một mặt hàng xa xỉ nào, những chiếc đồng hồ này thường được sản xuất với số lượng có hạn để tăng giá trị thương hiệu. Ví dụ như chiếc đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Offshore LeBron James do siêu sao bóng rổ Lebron James thiết kế được hãng Audemars Piguet bán ra với giá 51.500 USD, tuy nhiên số lượng chỉ có 600 chiếc được sản xuất. Hay như mẫu The Shawn Carter do thương hiệu đồng hồ Hublot kết hợp với ca sĩ Jay Z tung ra có giá 33.900 USD nhưng chỉ có 100 chiếc trên thế giới.

Mặc dù vậy, nhiều người đam mê đồng hồ cao cấp cũng vẫn yêu thích yếu tố thủ công trong chiếc đồng hồ của mình. Vì họ biết dù công nghệ có tiên tiến đến đâu thì vẫn có những yếu tố cần sử dụng phương pháp thủ công một thời, một phần để làm sạch và đánh bóng các bộ phận của đồng hồ với sự khéo léo của các nghệ nhân mà không máy móc nào có thể thay thế được, một phần bởi tính thủ công mới là điều làm nên thương hiệu của họ.

COSC: Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres – Chứng nhận chất lượng đồng hồ tiêu chuẩn Thụy Sỹ

Đây là một loại kiểm tra về độ chính xác của đồng hồ theo tiêu chuẩn Thụy Sỹ. Để nhận được chứng nhận Chronometer này, đồng hồ phải vượt qua hàng loạt cuộc thử nghiệm khắc nghiệt được tiến hành trong 2 tuần ở nhiều điều kiện khác nhau. Cần phải nhấn mạnh rằng, bài kiểm tra này có độ khó rất cao, chỉ 3% số đồng hồ được đưa vào kiểm tra là nhận được chứng nhận danh giá này. Đối với những người đam mê đồng hồ cao cấp, chứng chỉ COSC được khắc trên đồng hồ chính là yếu tố để khẳng định đó có phải là một chiếc đồng hồ cao cấp thật sự hay không!

Trang sức đi kèm

Đã là luật bất thành văn, một chiếc đồng hồ sẽ không được xếp vào hàng cao cấp, sang trọng nếu không được đính kèm vài viên đá quý như sapphire hay kim cương. Càng nhiều đá quý thì chiếc đồng hồ càng cao cấp, giá của chúng cũng đội lên cao hơn. Đôi khi đó là tất cả những gì mà khách hàng thực sự cần.


Theo Trí thức trẻ/The Richest
 
Top