Sau khi thất nghiệp, Stephen Ross vay 10.000 USD từ mẹ để khởi nghiệp và hiện là chủ nhân hãng bất động sản 50 tỷ USD...

Stephen Ross, 77 tuổi, từng làm thuê cho một số hãng tài chính phố Wall trước khi bị sa thải và khởi nghiệp kinh doanh riêng. Hiện ông sở hữu tài sản trị giá 7,6 tỷ USD, theo thống kê của Forbes và là chủ nhân của công ty đứng sau nhiều dự án bất động sản lớn tại York.

Công việc đầu tiên của Stephen Ross ở New York là tại hãng môi giới chứng khoán Laird nhưng không lâu sau bị công ty sa thải để cắt giảm nhân sự. Sau đó, ông được nhận vào ngân hàng đầu tư Bear Stearns. Tại đây, ông đụng độ với cấp trên - người không muốn ông tiếp tục dự án mà ông đang làm và mâu thuẫn khiến ông bị sa thải.

Khi đó, ông thất nghiệp và sống khổ sở tại New York. "Tôi không có tiền. Tôi cho rằng chẳng có công ty nào muốn tuyển mình vào làm việc và bản thân tôi cũng không muốn trải qua quy trình tuyển dụng lần nữa", Ross kể lại.

Vì vậy, ông quyết định khởi nghiệp. Năm 1972, ông vay 10.000 USD từ mẹ và thành lập công ty bất động sản Related Companies. Dù sau này đã nhận được nhiều lời đề nghị đầu tư, Ross từ chối vì muốn giữ quyền kiểm soát tại công ty của mình.

"Tôi bắt đầu làm việc và xây dựng niềm đam mê với những gì mình đang làm", Ross nhớ lại. "Càng làm, tôi càng đam mê hơn".

Nói về việc bị sa thải khỏi Bear Stearns, Ross - giờ là chủ tịch của Related Companies, cho biết đó là "điều tuyệt vời nhất từng xảy đến với tôi". Nếu không bị sa thải thì giờ đây có lẽ ông vẫn tiếp tục lăn lộn khắp các công ty tài chính ở phố Wall và cũng chẳng có Related Companies.

Thông qua Related Companies, Ross ghi dấu ấn với nhiều dự án bất động sản tại New York như Time Warner Center tại Columbus Circle - trung tâm du lịch gần Công viên trung tâm Central Park. 

Rộng 26 hecta, Time Warner Center có các hàng bán lẻ, nhà hàng, một khách sạn và khu văn phòng, khánh thành vào năm 2004.

Related Companies cũng là công ty đứng sau cao ốc Hudson Yards - dự án bất động sản lớn nhất tại Mỹ với vốn đầu tư 25 tỷ USD, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Hiện tại, Related Companies sở hữu tài sản bất động sản trị giá hơn 50 tỷ USD khắp nơi trên thế giới từ California cho đến Abu Dhabi, Thượng Hải.

Trải qua 2 cuộc khủng hoảng, một là cơn suy thoái bất động sản Mỹ vào những năm 1990 và khủng hoảng tài chính 2008, Ross vẫn kiên trì bảo vệ và đưa Related Companies đi lên.

Giờ đây, ở tuổi 77, Ross chưa có ý định ngừng làm việc. Ông vẫn thường thức dậy lúc 6h15 và tập thể dục mỗi ngày.

"Mỗi tuần, 2-3 lần tôi đi từ tầng cuối cùng lên tầng cao nhất của Time Warner Center hai vòng", Ross cho biết.

Khi muốn thư giãn, ông đi đánh golf, bơi thuyền hoặc làm việc. "Khi bạn yêu thích những điều mình làm, mỗi ngày trong đời sẽ không phải là ngày làm việc nữa. Đó là những gì tôi cảm thấy", Ross nói.

Ngoài việc làm chủ tịch của Related Companies, Ross cũng sở hữu câu lạc bộ bóng đá Miami Dolphins và là chủ tịch hội đồng quản trị của chuỗi phòng tập gym Equinox.

"Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có được những gì tôi có ngày hôm nay. Nhưng tôi không bao giờ ngồi yên mà luôn hướng về phía trước", tỷ phú 77 tuổi cho biết.

Vneconomy
 
Top