Một nghiên cứu kéo dài 70 năm với 70.000 trẻ em tiết lộ những bí quyết nuôi dạy con thành công đơn giản hơn bạn nghĩ.

Có thể bạn đã từng biết đến nghiên cứu Grant của Harvard, theo dõi 268 sinh viên Harvard trong hơn 70 năm để tìm ra chìa khóa của sức khỏe và hạnh phúc. Nhưng có một nghiên cứu với quy mô lớn hơn rất nhiều đã được thực hiện bởi những nhà khoa học người Anh.

Sau Thế chiến II, các nhà khoa học Anh đã bắt đầu một nghiên cứu thực sự khổng lồ. Vì quan tâm đến điều kiện dành cho các bà mẹ trong một đất nước bị chiến tranh tàn phá, các nhà nghiên cứu quyết định khảo sát mọi phụ nữ sinh con trong khoảng thời gian một tuần vào năm 1946. Kết quả là khoảng 14.000 câu hỏi chi tiết đã được đưa ra về mọi khía cạnh sinh nở ở Anh vào thời điểm đó.

Sau đó, cứ mỗi một thế hệ, họ lại làm điều đó một lần, lặp đi lặp lại, khảo sát khoảng 70.000 trẻ em trong khoảng thời gian 70 năm để xem tình trạng y tế, giáo dục và sự phát triển tổng thể của chúng. Rất nhiều dữ liệu đã được ghi nhận.

Trong một buổi nói chuyện trên TED, tác giả Helen Pearson đã giải thích những gì bà rút ra được từ nghiên cứu này.

 Trẻ cần được trò chuyện và lắng nghe

Cách trở thành cha mẹ tốt

Bài học đầu tiên mà bà phát hiện ra là điều ít gây “sốc” nhất nhưng lại là điều đáng buồn nhất: Nếu có thể, hãy cố gắng đừng sinh ra trong nghèo nàn. Hiểu một cách đơn giản, trẻ em sinh ra trong các gia đình khó khăn, thông thường khi lớn lên, sẽ bất lợi hơn nhiều mặt.

Tất nhiên, điều rắc rối là chúng ta không thể chọn cha mẹ của mình. Một số người trong chúng ta thắng cái mà nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett gọi là "xổ số buồng trứng", nhưng một số người thì không. Nhưng nếu tất cả chỉ có vậy, thế giới sẽ thật buồn tẻ. Số phận một đứa trẻ còn phụ thuộc vào một yếu tố quan trọng khác - "vấn đề nuôi dạy con cái", Pearson tuyên bố.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh những đứa trẻ sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn tương tự nhau và theo dõi chúng để xem những đứa trẻ nào vượt qua được nghịch cảnh. Các nhà nghiên cứu cũng tìm hiểu xem hành vi nào của cha mẹ có tác động nhiều nhất trong việc thúc đẩy sự thành công và phát triển của trẻ. Tin vui là hầu hết những hành vi này đều hoàn toàn nằm trong tầm tay của bất kỳ bậc cha mẹ nào.

Làm cha mẹ tốt đơn giản hơn bạn nghĩ

Pearson tiếp tục liệt kê một loạt các hành vi của cha mẹ mà nghiên cứu này cho rằng có liên quan đến việc cải thiện tương lai của trẻ. Các nhà khoa học không thể chắc chắn 100% rằng những hành vi này mang lại kết quả tốt hơn (mặc dù các nghiên cứu sau đó cho thấy một vài trong số đó mang lại kết quả tích cực), nhưng đây là những yếu tố có nhiều khả năng nhất:

• Trò ​​chuyện và lắng nghe con bạn

• Nói rõ rằng bạn có nhiều kỳ vọng cho tương lai của chúng

• Dành cho chúng nhiều tình cảm ấm áp

• Dạy chúng các chữ cái và con số

• Đưa chúng đi du ngoạn

• Đọc cho chúng nghe hàng ngày (và khuyến khích chúng đọc vì niềm vui)

• Duy trì giờ đi ngủ đều đặn

Bạn có thể nói rằng, tất cả những thứ này là thật đơn giản! Đúng là như vậy, chúng chỉ là kiểu nuôi dạy con cơ bản nhưng rất có thể sẽ bị nhiều cha mẹ lãng quên trong cuộc sống hiện đại.

Hãy thử lấy ví dụ về khái niệm thời gian chất lượng. Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ bị ám ảnh về việc phải có thời gian chất lượng với con cái tới mức lên lịch vô số các hoạt động và trải nghiệm gắn kết. Trong khi đó, khoa học cho thấy "thời gian chất lượng" chỉ có nghĩa là những khoảnh khắc yên tĩnh, nơi bạn thực sự lắng nghe và phản hồi con mình.

Vì vậy, tuy những hành động này là cơ bản, nhưng chúng cũng có thể dễ dàng rơi vào quên lãng. Bản thân Pearson cũng thừa nhận rằng bà thường quá bận rộn với công việc nên hầu như không có thời gian trò chuyện với 3 cậu con trai của mình. Kể từ khi viết về những nghiên cứu này, Pearson luôn dành ra 15 phút mỗi tối để nói chuyện với con về một ngày ở trường của chúng. Và sau đó bà đưa chúng đi ngủ.

Nghiên cứu cũng cho thấy những hành vi này sẽ thu hẹp khoảng cách giữa những đứa trẻ có khởi đầu tốt nhất và tệ nhất do hoàn cảnh gia đình.

Hãy nhớ rằng, khi nói đến việc nuôi dạy con cái, những điều nhỏ nhặt lại trở nên rất quan trọng. Nếu bạn nghĩ rằng mình đã nắm được “bí quyết thế kỷ” về việc làm thế nào để trở thành cha mẹ tốt thì tất cả những gì bạn phải làm bây giờ là thực thi nó. 

Vietnamnet/Inc

 

 
Top