Không chỉ làm phong phú các món ăn, quả sung với nhiều giá trị dinh dưỡng còn có tác dụng phòng chống một số loại ung thư. Hãy cùng xem giá trị dinh dưỡng và hiệu quả phòng chống ung thư đáng ngạc nhiên của quả sung:

1. Giá trị dinh dưỡng

Chứa chất xơ: Dù là tươi hay khô, quả sung cũng chứa một lượng chất xơ lý tưởng giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng. Thực tế là quả sung tươi được yêu thích hơn quả khô vì lượng đường trong quả sung khô khá cao.

Chứa nhiều sắt: Vì chứa nhiều sắt, quả sung chống thiếu máu.

Là nguồn canxi phong phú: Một vài quả sung tươi mỗi ngày sẽ giúp bạn có đủ canxi để duy trì sức khỏe xương.

Magiê và vitamin K2: Cùng với canxi, magiê và vitamin K2 có trong quả sung là nguồn lý tưởng cho một hệ cơ xương khỏe mạnh.

Giàu chất chống oxy hóa: Cơ thể cần các chất chống oxy hóa để chống các gốc tự do. Những gốc tự do này có thể gây ra nhiều bệnh. Ăn quả sung sẽ giúp phòng chống được các bệnh này.

Giúp giảm hàm lượng triglyceride: hàm lượng triglyceride là một chỉ báo của nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhờ tác dụng kiểm soát chỉ số này, quả sung được coi là có lợi cho tim.

2. Tác dụng phòng chống ung thư

Với những giá trị dinh dưỡng kể trên, quả sung có vai trò trong phòng chống một số bệnh ung thư, cụ thể:

Ung thư đại tràng

Để phòng và chữa bệnh ung thư đại tràng, điều quan trọng là phải có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Quả sung tươi và khô với nguồn chất xơ không hòa tan phong phú sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Nhờ vậy mà quả sung rất tốt trong phòng chống ung thư đại tràng.

Ung thư vú sau mãn kinh

Sự xuất hiện của các gốc tự do được coi là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ung thư. Quả sung chứa nhiều chất chống oxy hóa nên giúp chống lại những gốc tự do này. Ở phụ nữ sau mãn kinh, sự mất cân bằng hormon gây ra nhiều nguy cơ. Quả sung sẽ cung cấp một lớp bảo vệ chống lại gốc tự do cho cơ thể, do vậy ngăn ngừa ung thư.

Ung thư não

Các nghiên cứu gần đây đã mở ra hi vọng mới về tác dụng của chiết xuất từ quả sung lên các tế bào ung thư não. Các kết quả này cho thấy chất chiết xuất từ quả sung giúp kiểm soát gần 75% sự tăng trưởng của các tế bào ung thư não.

Ung thư gan

Tương tự như tế bào ung thư não, chiết xuất từ quả sung được dùng cho các tế bào ung thư gan và cũng cho kết quả khả quan.

Về độ an toàn của loại quả này với bệnh nhân ung thư, nghiên cứu cho thấy loại quả này rất an toàn. Sự tăng trưởng của các tế bào ung thư bị ức chế gần như hoàn toàn và tốc độ chữa bệnh gấp gần 10 lần các phương pháp khác. Vì vậy, không còn nghi ngờ về tác dụng của quả sung tươi với bệnh ung thư, bạn hãy nhớ bổ sung loại quả này vào bữa cơm gia đình.

Bs. Tuyết Mai

(Theo Boldsky/Univadis)

https://suckhoedoisong.vn/gia-tri-dinh-duong-va-tac-dung-phong-chong-ung-thu-cua-qua-sung-n105769.html

 

 
Top