10 nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới theo xếp hạng được tạp chí Fortune công bố ngày 6/02/2014...


 1.  Mary Barra

Chức vụ: CEO
Công ty: General Motors (GM)
Tuổi: 52
Quốc gia: Mỹ

Bà Mary Barra là doanh nhân nữ đầu tiên điều hành một hãng xe toàn cầu, quản lý hơn 212.000 nhân viên tại 396 cơ sở trải khắp 6 châu lục.

Hiện nữ CEO này đang đối mặt nhiều thách thức, bao gồm thị phần của hãng tại thị trường Mỹ giảm xuống mức thấp chưa từng có, trong khi tỷ suất lợi nhuận của hãng tại “sân nhà” thua đối thủ Ford. Tuy nhiên, trên phạm vi toàn cầu nói chung, lợi nhuận của GM đang phục hồi khả quan.
 2.  Ginni Rometty

Chức vụ: Chủ tịch Hội đồng quản trị, CEO
Công ty: IBM
Tuổi: 56
Quốc gia: Mỹ


Mới đây, bà Ginni Rometty đã quyết định không nhận thưởng vì kết quả kinh doanh của IBM không đạt dự báo. Tuy nhiên, hãng này vẫn là một “đại gia” trên sân chơi công nghệ toàn cầu với sự hiện diện ở 170 quốc gia.

Bà Rometty đang nhận thấy nhiều cơ hội dành cho IBM ở thị trường châu Phi và đã tới thăm nhiều quốc gia ở đó trong năm qua. Với mức giá trị vốn hóa khoảng 200 tỷ USD, IBM là công ty lớn nhất thế giới về mức vốn hóa nằm dưới sự điều hành của một CEO nữ.
 3.  Indra Nooyi

Chức vụ: Chủ tịch Hội đồng quản trị, CEO
Công ty: PepsiCo
Tuổi: 58
Quốc gia: Mỹ

Trong vòng 7 năm điều hành hãng nước giải khát Pepsi, bà Nooyi đã tăng gấp đôi doanh thu của hãng này tại thị trường ngoài Mỹ. Thị trường nước ngoài hiện đóng góp khoảng một nửa trong doanh thu 65,5 tỷ USD của Pepsi.
 4.  Maria das Graças Silva Foster

Chức vụ: CEO
Công ty: Petrobras
Tuổi: 60
Quốc gia: Brazil

Với doanh thu 144 tỷ USD, Petrobras đứng thứ 25 trong xếp hạng 500 công ty lớn nhất thế giới về doanh thu (Fortune 500). Hiện CEO Foster của hãng dầu lửa này đang đối mặt nhiều thách thức.

Bà phải ra các quyết định bán tài sản để cân đối lại tình hình tài chính của công ty. Petrobas cũng đang có kế hoạch chi 237 tỷ USD cho các dự án thăm dò và khai thác năng lượng.
5.  Ellen Kullman

Chức vụ: Chủ tịch Hội đồng quản trị, CEO
Công ty: DuPont
Tuổi: 58
Quốc gia: Mỹ

Dưới sự lãnh đạo của CEO Ellen Kullman, tập đoàn DuPont ngày càng tiến sâu hơn vào lĩnh vực nông nghiệp và dinh dưỡng. Khoảng 1/3 trong tổng doanh thu 15,5 tỷ USD của DuPont trong 6 tháng qua đến từ các thị trường đang phát triển.
 6.  Irene Rosenfeld

Chức vụ: Chủ tịch Hội đồng quản trị, CEO
Công ty: Mondelez International
Tuổi: 60
Quốc gia: Mỹ


Sau khi quyết định chia hãng thực phẩm Kraft ra làm đôi, CEO Irene Rosenfeld tiếp quản bộ phận Mondelez. Đây là công ty tập trung vào thị trường ngoài Mỹ, với 83% doanh thu đến từ thị trường nước ngoài. Năm ngoái, công ty tuyên bố đầu tư 190 triệu USD để xây dựng nhà máy chocolate lớn nhất Ấn Độ.
 7.  Marillyn Hewson

Chức vụ: Chủ tịch Hội đồng quản trị , President, CEO
Công ty: Lockheed Martin
Tuổi: 60
Quốc gia: Mỹ


CEO Hewson đang có những nỗ lực lớn để tăng cường doanh thu của hãng sản xuất vũ khí Lockheed Martin ở thị trường ngoài Mỹ. Thị trường nước ngoài hiện đóng góp 17% tổng doanh thu của Lockheed Martin trong khi Chính phủ Mỹ vẫn là khách hàng lớn nhất của hãng.
8.  Meg Whitman

Chức vụ: President, CEO
Công ty: Hewlett-Packard (HP)
Tuổi: 57
Quốc gia: Mỹ


CEO Whitman của HP đang đối mặt nhiều thử thách lớn, trong đó phải kể tới việc đối thủ Trung Quốc Lenovo tấn công vào lĩnh vực máy chủ. Ngoài ra, Lenovo cũng đã chiếm mất vị trí hãng sản xuất máy tính cá nhân (PC) lớn nhất thế giới của HP. Thế giới đang chờ xem liệu bà Whitman có thể đem lại nguồn sinh lực mới đã được chờ đợi từ lâu cho HP hay không.
 9.  Patricia Woertz

Chức vụ: Chủ tịch Hội đồng quản trị, CEO
Công ty: Archer Daniels Midland
Tuổi: 60
Quốc gia: Mỹ

CEO Woertz đã nỗ lực đưa công ty thực phẩm Archer Daniels Midland mà bà lãnh đạo tìm cách thâu tóm công ty ngũ cốc lớn nhất của Australia với giá 3 tỷ USD nhưng không thành công. Công ty với doanh thu 89 tỷ USD mỗi năm này đang mạnh dạn tiến vào một lĩnh vực mới là vận tải toàn cầu.
 10.  Gail Kelly

Chức vụ: CEO
Công ty: Westpac
Tuổi: 57
Quốc gia: Australia

Bà Kelly là một “công dân toàn cầu” thực sự. Bà sinh ra ở Nam Phi trong một gia đình người Anh, được dạy tiếng Latin ở Zimbabwe, rồi trở thành một người làm trong ngành ngân hàng và chuyển tới Australia. Ngân hàng Westpac mà bà đang giữ cương vị CEO có doanh thu hàng năm 43,6 tỷ USD và là nhà băng lớn nhất xứ chuột túi xét về giá trị vốn hóa.

Trong 6 năm bà Kelly lãnh đạo Westpac, cổ phiếu ngân hàng này đem về cho các nhà đầu tư mức lợi nhuận khoảng 70%, vào hàng cao nhất trên thị trường chứng khoán Australia.
 Vneconomy
 
Top